Đà Nẵng: Từ ngày 16/9, người dân vùng vàng, vùng xanh được đi chợ, siêu thị

21:34 | 14/09/2021
Từ 8h ngày 16/9, người dân TP. Đà Nẵng tại vùng vàng sẽ được đi chợ, siêu thị với tần suất 5 ngày/lần; vùng xanh tần suất 3 ngày/lần. Doanh nghiệp sản xuất được tăng số lượng người lao động lên tối đa từ 70 – 100%. Nhiều dịch vụ kinh doanh tại vùng vàng, vùng xanh được mở cửa hoạt động.

Chiều 14/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh đã chính thức có quyết định 2985 nới lỏng thêm các hoạt động trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 8h ngày 16/9.

Đà Nẵng: Từ ngày 16/9, người dân vùng vàng, vùng xanh được đi chợ, siêu thị
Từ 8h ngày 16/9, người dân TP. Đà Nẵng tại vùng vàng, vùng xanh được trực tiếp đi mua hàng hóa thiết yếu tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Trong đó, đáng lưu ý, người dân tại vùng vàng, vùng xanh đều được phép đi mua hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu) trực tiếp tại các điểm bán hàng thiết yếu như chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, cửa hàng gạo (được cơ quan thẩm quyền cấp phép) với tần suất 5 ngày/lần đối với người dân vùng vàng, 3 ngày/lần đối với người dân vùng xanh. Người dân khi ra ngoài mua hàng hóa phải có thẻ mua hàng QR – Code, mỗi hộ chỉ 1 người đi mua. Đảm bảo các quy định phòng dịch 5K.

Ngoài ra, cũng từ ngày 16/9, TP. Đà Nẵng cho phép mở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Cụ thể, đối với vùng vàng cho phép hoạt động các dịch vụ gồm: Kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Mở lại và được bố trí tối đa 100% người lao động trong các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng xe gắn máy, ô tô; hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí, phát hành báo chí. Các hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Các cửa hàng doanh nghiệp cấp: gas, điện, nước, xăng dầu; cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp, kiểm toán, bảo hiểm, hỗ trợ tư pháp được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp được bố trí tối đa số người làm việc nếu có dưới 100 lao động; 70% số người làm việc nếu có hơn 100 lao động.

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghiệp được bố trí 70% lao động lạm việc nếu có dưới 100 lao động; bố trí 50% lao động nếu có hơn 100 lao động.

Cơ quan công sở được bố trí tối đa 70% người làm việc. Nếu cơ quan có 100% nhân viên đã được tiêm 2 mũi vaccinve ngừa Covid – 19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Các công trình được hoạt động lại và bố trí tối đa người làm việc.

Đà Nẵng: Từ ngày 16/9, người dân vùng vàng, vùng xanh được đi chợ, siêu thị
Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Tại khu vực vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), ngoài các hoạt động được mở trở lại như vùng vàng, người dân được đi tập thể dục buổi sáng từ 5h – 7h, buổi chiều từ 17h – 19h mỗi ngày, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác; Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng chiều 14/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị Sở, ngành, quận, huyện lưu ý nhanh chóng cấp giấy đi đường cho các đối tượng bổ sung sẽ tham gia các hoạt động được phép từ ngày 16/9. Đồng thời, bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch Covid – 19 của thành phố trong 1 tháng qua.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.