Ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu đề xuất giảm bớt các rào cản thương mại

10:32 | 15/09/2021
Ngày 13/9, một nhóm đại diện cho các tổ chức thương mại hóa chất trên thế giới đang thúc giục Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) áp dụng các chính sách và cải cách nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại và giúp các quốc gia dễ dàng mua và bán các nguyên liệu quan trọng cho mọi hàng hóa để chăm sóc sức khỏe bền vững.
Ngành công nghiệp hóa chất: Còn nhiều dư địa để phát triển Cục Hóa chất: Góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp hóa chất

Theo đó, Hội đồng Hiệp hội hóa học quốc tế (ICCA) đã phác thảo các đề xuất trong một báo cáo đồng thuận được công bố ngày 13/9. Theo tuyên bố của Lisa Schroeter, Giám đốc toàn cầu về chính sách thương mại và đầu tư tại Dow, đồng thời là Chủ tịch Mạng lưới chính sách thương mại của ICCA, “chưa bao giờ ​​toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu tập hợp lại các hành động rõ ràng đối với WTO như vậy”.

Ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu đề xuất giảm bớt các rào cản thương mại

Ed Brzytwa - Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế tại Hội đồng Hóa học Mỹ (ACC) - cho biết, ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu muốn hợp tác với WTO để giúp tái khẳng định vị thế của tổ chức này là nền tảng của hệ thống thương mại đa phương, dựa trên quy tắc và giúp thúc đẩy thương mại để tạo ra một thế giới an toàn hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn. ICCA đưa ra lập trường vào thời điểm dòng chảy hàng hóa thương mại đang bị hạn chế bởi các yếu tố bên ngoài chính sách của WTO. Giá vận chuyển đã tăng vọt, khiến thị trường toàn cầu tách ra thành thị trường khu vực. Đại dịch Covid-19 đã hạn chế sản xuất tại các nhà máy sản xuất và hoạt động tại các cảng. Bão Mùa Đông Uri và bão Ida đã đóng cửa các nhà máy hóa chất ở Mỹ, nơi cung cấp hàng hóa cho các thị trường trên thế giới.

Về tính bền vững, một thách thức là sự tồn tại của các quy định mâu thuẫn giữa các đối tác thương mại. Trong các trường hợp khác, chính sách môi trường còn thiếu. Một trong hai cách này có thể làm trầm trọng thêm các mối đe dọa về môi trường và khiến các quốc gia có nhu cầu lớn nhất trong việc thu mua các sản phẩm hóa chất trở nên khó khăn hơn. Giải quyết những thách thức này có thể thúc đẩy sức khỏe và môi trường đồng thời giảm các rào cản thương mại.

Abdulwahab Al-Sadoun - Tổng thư ký Hiệp hội Hóa dầu và hóa chất vùng Vịnh (GPCA) - cho biết, hóa chất là nguyên liệu thô thiết yếu cho nhiều sản phẩm và nguyên liệu, vì vậy đảm bảo nguồn cung cấp liên tục của chúng là rất quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Các khuyến nghị của ICCA được đưa ra vào đúng thời điểm, khi thương mại tự do toàn cầu đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng ở các quốc gia trên thế giới và chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng. Các nhà sản xuất vẫn đang quay cuồng với một trong những môi trường giao dịch bất ổn nhất là giai đoạn gần đây. ICCA đã phân tích vô số thách thức mà các thành viên của ngành hóa chất đã phải đối mặt trong 5 năm qua và đưa kinh nghiệm đó vào việc phát triển một bộ khuyến nghị toàn diện, chi tiết và có thể hành động để cải cách WTO.

Khi phát triển các đề xuất, ICCA đã thu thập ý kiến ​​đóng góp từ các quốc gia trên thế giới. Nhóm dự kiến ​​sẽ thảo luận về các đề xuất vào cuối tháng 9 tại Diễn đàn Công chúng của WTO. Một sự kiện quan trọng khác là Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12), sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12. Hội nghị này là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO, có sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và các quan chức cấp cao khác từ 164 thành viên của WTO.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.