Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình OCOP

09:10 | 16/09/2021
Chương trình OCOP tại đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân. Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát huy sức mạnh, vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương; tạo sức bật cho khu vực kinh tế nông thôn trong giai đoạn tới.

Xây dựng chuỗi cửa hàng cho sản phẩm OCOP

Ông Võ Văn Dinh - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) mây tre đan Bao La (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết, sản phẩm OCOP của đơn vị thật sự có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường, nhiều sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu, trong đó phải kể đến thị trường Thái Lan, Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 là rào cản lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), tiêu thụ sản phẩm. Ngoài “tự thân vận động”, HTX cũng mong muốn cần sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan trong việc ứng phó, vượt qua khó khăn, thách thức trước đại dịch nhằm thúc đẩy phát triển SXKD.

Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình OCOP
Sản phẩm OCOP góp phần tăng thu nhập cho người dân

Một trong những giải pháp duy trì, phát triển SXKD mà các HTX cần được hỗ trợ là việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm, không ngừng tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, việc thành lập chuỗi cửa hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của HTX, nhất là sản phẩm OCOP được xem là giải pháp hữu hiệu trong xu thế hiện nay.

Theo ông Nguyễn Lương Trí - Giám đốc HTX Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền), không còn con đường nào khác ngoài đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, qua đó tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định trước đại dịch COVID-19. HTX Quảng Thọ 2 cũng như nhiều HTX mong muốn sản phẩm OCOP của mình được giới thiệu, quảng bá, kinh doanh từ chuỗi cửa hàng có bài bản, hiệu quả.

Ông Trần Lưu Quốc Doãn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, những năm gần đây, Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt những thành tựu đáng kể. Trong đó phải kể đến sự chuyển biến tích cực trong tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, tự cung tự cấp từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.

“Các các làng nghề truyền thống đã tạo ra các sản phẩm OCOP đặc trưng như thổ cẩm zèng, mây tre đan Bao La, nước mắm ruốc làng Trài, Mệ Em, Hương Giang... Có thể khẳng định, đây là nền tảng tốt để Thừa Thiên Huế tiếp tục thúc đẩy phát triển, gia tăng giá trị hàng hóa, đảm bảo phát triển các thương hiệu sản phẩm bền vững”, ông Doãn nhấn mạnh.

Nâng “chất” chương trình OCOP

Theo sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, chương trình OCOP được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2018, với trọng tâm “phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương”, là hướng phù hợp phát triển các sản phẩm nông đặc sản có “quy mô”, mang tính đặc trưng và có dư địa phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù đây là chương trình mới, chưa có tiền lệ và kinh nghiệm; tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực các cấp, ngành, từ chính quyền địa phương đến chủ thể kinh tế, Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể từ năm 2019 đến 2020, có 34 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình với 36 sản phẩm. 100% sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng tại cấp huyện, tỉnh. UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt, công nhận cho 25 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 06 sản phẩm 4 sao và 19 sản phẩm 3 sao. So với mục tiêu Tỉnh đề ra trong giai đoạn 2019-2020 đã vượt kế hoạch, về cả sản phẩm được nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và sản phẩm phấn đấu 4-5 sao.

Chương trình đã tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia và phát huy vai trò của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu tổ chức kinh tế theo hướng liên kết. Các sản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực rõ nét về chất lượng và bao bì nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, một số sản phẩm có vùng nguyên liệu được hỗ trợ chứng nhận VietGAP, chứng nhận hữu cơ...

Trong giai 2021-2025, mục tiêu của tỉnh xây dựng mỗi địa phương cấp huyện có 4-6 sản phẩm OCOP chủ lực; có ít nhất 100 sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp, tiêu chuẩn hóa theo tiêu chí sản phẩm OCOP; phát triển từ 2 - 4 làng du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch tham gia Chương trình OCOP; có ít nhất 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao...

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: Ngành nông nghiệp cần tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương để rà soát tổng thể, đưa ra những giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế, không chạy theo phong trào.

"Bên cạnh đó tỉnh sẽ tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn", ông Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Hầu Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.