Quầy Bách hóa lãi 0 đồng: Mô hình sáng tạo, hiệu quả

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của người lao động (NLĐ) đang thực hiện “3 tại chỗ”, công đoàn và chuyên môn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Bình Thuận) đã linh hoạt, sáng tạo mở “Quầy bách hóa lãi 0 đồng”.

Lãnh đạo Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, từ ngày 26/6 đến nay, nhà máy thực hiện “3 tại chỗ” để phòng, chống dịch Covid-19 với 100% lực lượng vận hành viên và một phần khối gián tiếp. Tổng số cán bộ, NLĐ làm việc “3 tại chỗ” lên đến gần 500 người.

Quầy Bách hóa lãi 0 đồng: Mô hình sáng tạo, hiệu quả

Người lao động mua hàng tại “Quầy bách hóa lãi 0 đồng”

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cán bộ, NLĐ; đặc biệt, để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, công đoàn và chuyên môn nhà máy đã linh hoạt, sáng tạo mở “Quầy bách hóa lãi 0 đồng” áp dụng mô hình bán hàng không lợi nhuận, đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của cán bộ, NLĐ.

Ông Trần Ngọc Hưởng - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - cho biết, trong quá trình nghỉ tập trung sau ca làm việc để phòng, chống dịch bệnh, nhà máy đã thực hiện đầy đủ chế độ cho NLĐ theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam như: Bố trí chỗ ăn, nghỉ, thực hiện bữa ăn sáng, trưa, chiều đủ dinh dưỡng… Tuy nhiên, NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” trong khuôn viên nhà máy vẫn có nhu cầu mua sắm thêm các đồ dùng thiết yếu như bánh kẹo, nước hoa quả, nước tăng lực, bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, dao cạo râu… Để giải quyết các nhu cầu chính đáng đó, mô hình “Quầy bách hóa lãi 0 đồng” đã được công đoàn và chuyên môn nhà máy nhanh chóng kết hợp với siêu thị Bách Hóa Xanh triển khai với cam kết “Bán hàng đúng giá tại Bách Hóa Xanh”.

Theo đó, định kỳ từ 2-3 ngày, xe hàng của siêu thị Bách Hóa Xanh sẽ vận chuyển hàng hóa đến cổng, sau đó nhà máy sẽ cử người ra nhận, đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch. Khi mua hàng tại quầy bách hóa, cán bộ, NLĐ cũng phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo giãn cách khi mua hàng. “Mô hình này được đông đảo cán bộ, NLĐ nhà máy ủng hộ rất nhiệt tình, hàng hóa luôn trong tình trạng “cháy hàng” - ông Trần Ngọc Hưởng cho hay.

Ngoài mô hình “Quầy bách hóa lãi 0 đồng” kể trên, trong dịp này, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn tổ chức rất nhiều hoạt động hướng đến NLĐ khác như: Tổ chức nấu bữa ăn sáng cho cán bộ, NLĐ, trang bị dụng cụ rèn luyện thể dục thể thao, tivi giải trí, chương trình phát thanh nội bộ…

Với mục đích phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành “mục tiêu kép” thời gian qua, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, NLĐ toàn nhà máy về chủ trương phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó, trong tháng 7 vừa qua, Ban chấp hành Công đoàn cùng với lãnh đạo các đơn vị, công đoàn bộ phận các phòng/phân xưởng đã đi đến từng vị trí, thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần NLĐ. Từ đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đáp ứng nhu cầu thỏa đáng của cán bộ, NLĐ trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ” tại nhà máy để NLĐ yên tâm công tác.

Ông TRẦN NGỌC HƯỞNG - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Công đoàn và chuyên môn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 luôn chăm lo, tạo những điều kiện tốt nhất cho NLĐ, hướng đến một trong các giá trị cốt lõi của đơn vị là “Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”.

Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.