Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

16:29 | 18/09/2021
Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng đồng, đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
Hà Nam: Khởi tố hình sự vụ sản xuất, buôn bán thuốc đông y gia truyền giả

Báo cáo Kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng đầu năm 2021, ông Hoàng Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Nam - cho biết, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Sở, thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, thời gian qua Sở Công Thương đã tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo về ATTP.

Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Hà Nam đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn (Ảnh chụp trước tháng 4/2021)

Cụ thể, bên cạnh việc ban hành các văn bản, quyết định, Sở đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban ngành, địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội đầu xuân, Tháng hành động vì ATTP năm 2021.

Cùng với đó, chủ động phối hợp với các đơn vị tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm ATTP trong phòng chống Covid-19.

Ngoài ra, tuyên truyền về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc tem nhãn sản phẩm thực phẩm; thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; không tiêu thụ, sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, tuyên truyền trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Luật ATTP và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATTP...

Bên cạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, Sở còn tuyên truyền bằng hình thức đăng tin bài trên chuyên mục “Sản phẩm an toàn” trên cổng thông tin điện tử của Sở: http://sct.hanam.gov.vn và trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong việc bảo đảm ATTP.

Mặt khác, cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh và làm trưởng 3 đoàn kiểm tra theo các Quyết định của UBND tỉnh. Sở Công Thương đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các cuộc kiểm tra đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể; trong đó phát hiện, xử lý đối với 06 cơ sở, thu phạt nộp ngân sách nhà nước.

Sở cũng tích cực chỉ đạo thanh tra Sở, các phòng chuyên môn rà soát kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế đồng thời hướng dẫn cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh nắm được các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và nghiêm túc thực hiện

Trong quý III/2021. Sở Công Thương cấp 01 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, lũy kế 9 tháng đầu năm Sở cấp 3 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Sở Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận 16 bản cam kết bảo ATTP của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, ngày 26/01/2021, Sở đã có văn bản số 110/SCT-QLTM gửi Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ kinh phí nhân rộng xây dựng Dự án “Mô hình chợ đảm bảo ATTP”.

Đánh giá chung về công tác bảo đảm ATTP, ông Hoàng Chí Dũng nhận định, thời gian qua thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương và của tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh, Sở Công Thương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ của ngành về công tác ATTP về đã đạt được những kết quả quan trọng.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng quản lý của ngành cơ bản đã nhận thức được và chấp hành các quy định của pháp luật. Các hoạt động thông tin truyền thông được triển khai thường xuyên, có sự tham gia tích cực của cộng đồng qua đó nhận thức của chủ các cơ sở thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và toàn xã hội đã được nâng lên. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP .

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Công tác quản lý ATTP tại các chợ, đặc biệt tại các chợ nông thôn còn hạn chế, thực phẩm còn bày bán đan xen, lẫn lộn với các mặt hàng khác. Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành ở quy mô hộ gia đình nằm rải rác trong các làng nghề sản xuất theo mùa vụ, quy mô nhỏ phụ thuộc vào thời tiết, việc đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng chưa được quan tâm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nên một số cuộc kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch chưa thực hiện được.

Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho cộng đồng, đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền cho phù hợp với các tầng lớp nhân dân; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Đồng thời, tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn; tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai xây dựng chuyên mục “Sản phẩm an toàn” trên cổng thông tin điện tử của Sở; triển khai nhân rộng xây dựng dự án “Mô hình chợ bảo đảm ATTP” ngay khi được Bộ Công Thương phê duyệt.

Sở Công Thương tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ Công Thương quan tâm hỗ trợ kinh phí nhân rộng xây dựng Dự án “Mô hình chợ bảo đảm ATTP” và các hoạt động bảo đảm ATTP khác; UBND tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm của ngành như: hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP .

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.