Doanh nghiệp Đài Loan giữ vị thế đầu tư vào Việt Nam

18:01 | 19/09/2021
Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội, các nhà đầu tư từ vùng lãnh thổ Đài Loan vẫn đang rót mạnh vốn vào Việt Nam, bất chấp những khó khăn ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Nắm bắt sớm các cơ hội đầu tư

Theo đánh giá của PwC về tầm quan trọng trong phát triển các hoạt động đầu tư của Việt Nam đối với DN Đài Loan đã nâng từ mức 18% năm 2018 lên 24% vào cuối năm 2020 và đứng thứ 4 (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc). Thực tế cho thấy, mặc dù Việt Nam đã tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ khi bùng phát dịch Covid- 19 vào đầu năm 2020, hàng trăm nhà đầu tư Đài Loan không thể tới Việt Nam để khảo sát và đầu tư dự án mới, song vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đài Loan vào Việt Nam trong năm 2020 vẫn tăng 53%. Trong đó, có nhiều dự án lớn trong lĩnh vực điện tử, như Pegatron đầu tư 485 triệu USD vào Hải Phòng, Wistron đầu tư gần 300 triệu USD vào Hà Nam.

Doanh nghiệp Đài Loan giữ vị thế đầu tư vào Việt Nam

Các DN Đài Loan đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 1,1 tỷ USD trong 8 tháng/2021

Trong 8 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) các DN Đài Loan đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 1,1 tỷ USD. Đài Loan đứng thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng qua.

Không chỉ gia tăng về số lượng, đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam cũng có thay đổi về lĩnh vực và địa bàn trong vài năm qua. Nếu như từ 2017 trở về trước, DN Đài Loan chủ yếu tập trung vào các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... Thì hiện nay lựa chọn hàng đầu của các DN điện tử, công nghệ Đài Loan là các địa phương khu vực phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Phòng...

Với mục tiêu “Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội” DN Đài Loan đều nhìn nhận Việt Nam là mắt xích quan trọng nhất tại Đông Nam Á trong xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng với trọng tâm là ngành điện tử, viễn thông. Tại Việt Nam với hệ thống khu công nghiệp cùng với các ưu đãi hấp dẫn đang dần biến các tỉnh phía Bắc Việt Nam trở thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ, còn các địa phương phía Nam vẫn thu hút được nhà đầu tư Đài Loan ở những lĩnh vực truyền thống như sợi, dệt, da giày, cơ khí, chế biến gỗ...

Việc Chính phủ Việt Nam đang tích cực tập trung thúc đẩy chuyển đổi số cũng là một chính sách thu hút các DN nước ngoài trong đó có DN Đài Loan đến đầu tư tại Việt Nam. Bởi chuyển đổi số không chỉ thúc đẩy hiệu quả sản xuất - kinh doanh của họ tại Việt Nam, mà còn giúp giảm nhiều chi phí sản xuất cho DN.

Đón cơ hội thu hút vốn đầu tư

Theo ông Lâm Tuấn Tú - Chủ nhiệm Cục Công nghiệp - Bộ kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) các tập đoàn điện tử lớn của Đài Loan như Foxcom, Weistron, Foxlink... đã đầu tư vào Việt Nam và đang triển khai chiến lược mở rộng đầu tư. Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt chú trọng khâu sản xuất thành phẩm, hy vọng năm 2025 đến 2030 có thể đạt mức 45% - 70% tỷ lệ sản xuất tại Việt Nam. Đối với ngành điện tử, Chính phủ Việt Nam dành nhiều chính sách ưu đãi vì thế sẽ tạo thêm cơ hội thu hút các DN Đài Loan vào lĩnh vực này.

Bà Ngô Phẩm Trân- Chủ tịch Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt chia sẻ một trong những vấn đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là trong những năm gần đây là Chính phủ Việt Nam chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao, điển hình là chương trình đào tạo nhân tài theo chính sách Tân hướng Nam của Đài Loan bắt đầu từ năm 2016 đến nay. Có hơn 17.000 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình này tại Đài Loan (Trung Quốc), và con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh các điều kiện thuận lợi, các DN Đài Loan cho rằng việc triển khai chuyển đổi số của Việt Nam sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định như nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ áp dụng và khoảng cách giữa DN lớn với DN nhỏ và vừa. Nhưng bù lại, Việt Nam đang thu hàng loạt các FTA thế hệ mới sẽ là công cụ để thúc đẩy DN Việt Nam chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa, bởi yêu cầu khắt khe của khách hàng từ đối tác phát triển. Mặt khác, các FTA này cũng là động lực để các DN có nền tảng công nghệ cao, công nghệ mới đầu tư vào Việt Nam để sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển hiện tại, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm khống chế dịch bệnh, thực hiện kế hoạch khôi phục nền kinh tế, hoạt động trong trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19 cũng đã và được triển khai thực hiện nhanh nhất. Song song đó, Chính phủ cũng có những chiến lược quan tâm và tạo điều kiện để các DN nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam duy trì sản xuất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hiện nay để duy trì sản xuất an toàn, tạo sự an tâm và đồng thuận từ phía các nhà đầu tư - Bà Ngô Phẩm Trân đánh giá.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kinh tế Đài Loan, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ DN Đài Loan đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất (sau Hungary, British Virgin Islands, Hồng Kông, Mỹ). Trong khu vực ASEAN, đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam lũy kế chiếm khoảng 55%, vượt xa vị trí thứ hai là Indonesia chỉ chiếm khoảng 23%. Trong 8 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) các DN Đài Loan đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 1,1 tỷ USD. Đài Loan đứng thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng qua.

Thanh Thanh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.