Tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20%

18:17 | 20/09/2021
NS BlueScope Lysaght Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “LYSAGHT BONDEK II - Giải pháp tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới từ chuyên gia Australia” nhằm giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp xây dựng những xu hướng, ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp như là một trong những giải pháp tiên tiến nhất trên thế giới, thay thế bê tông cốt thép truyền thống.
Thị phần thép xây dựng Hòa Phát tăng lên 37%

Với sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong ngành, hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, nhà đầu tư tham dự. Đây cũng là nỗ lực của NS BlueScope Lysaght trong việc đóng góp vào hành trình phát triển bền vững cho thị trường Việt Nam.

Tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20%
Giải pháp LYSAGHT BONDEK II được ứng dụng rộng rãi trong các công trình

Phát triển bền vững trong ngành xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và môi trường sống bằng việc sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu quả sử dụng công trình cao, giảm thiểu rủi ro an toàn trong thi công… đang trở thành một xu hướng tất yếu. Trong đó, những công nghệ xây dựng mới như sàn thép liên hợp được coi là một trong các giải pháp đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành.

Sàn thép liên hợp (hay còn được gọi là sàn thép composite) là một dạng kết cấu hỗn hợp giữa bê tông và sàn thép, trong đó sàn thép có cấu tạo dạng sóng với tạo hình đặc thù, giúp giảm tối đa chiều dày và trọng lượng của sàn.

Sàn không sử dụng ván khuôn, lớp bê tông được đúc tại chỗ trên mặt sàn thép nên mỏng, nhẹ, tác động tích cực đến khung sườn và nền móng công trình. Hiện nay, việc ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp là một xu hướng phổ biến trên thế giới, được áp dụng rộng rãi cho các công trình công nghiệp, nhà xưởng có tầng, thương mại, dân dụng, công trình công cộng… mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Đánh giá về xu hướng này, Tiến sĩ Phạm Cao Hùng, Giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney (Australia) cho biết, với sự kết hợp thông minh nhằm tối ưu hóa các đặc trưng cơ lý riêng của vật liệu thép và bê tông, giải pháp kết cấu liên hợp thép-bê tông hiện đang là sự lựa chọn phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong các công trình xây dựng nhà cao tầng.

Ngoài những ưu việt về mặt kết cấu so với kết cấu bê tông cốt thép truyền thống như khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn, cấu kiện nhỏ gọn và thẩm mỹ, việc các cấu kiện thép trong kết cấu liên hợp thép - bê tông được sản xuất tại nhà máy, vận chuyển đến công trường để lắp ghép không những đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí nhân công mà còn giảm thiểu tối đa phế thải xây dựng trong quá trình thi công.

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hướng đến việc lựa chọn giải pháp kết cấu và thi công mang tính bền vững hơn, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu có khả năng tái tạo và giảm tác động đến môi trường trong tương lai.

Nắm bắt được xu hướng mới kết hợp với sự am hiểu sâu sắc về thị trường xây dựng Việt Nam, từ năm 2017, NS BlueScope Lysaght ra mắt LYSAGHT BONDEK II - một trong những giải pháp tiên tiến nhất đến từ Australia - giúp thay thế tấm cốp pha truyền thống và lớp thép dưới trong hệ sàn công trình.

BlueScope Lysaght đã liên tục cải tiến giải pháp này trong những năm vừa qua với những ưu điểm nổi bật: Tiết kiệm chi phí lên đến 15% và đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20% so với giải pháp bê tông truyền thống nhờ độ vượt nhịp cao tích hợp trong kết cấu chắc chắn, tiết kiệm thời gian lắp đặt và tháo dỡ ván khuôn; nâng cao an toàn trong thi công khi loại bỏ tối đa việc sập giàn giá…

Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng Giám đốc, NS BlueScope Lysaght Việt Nam chia sẻ, chúng tôi đồng hành với doanh nghiệp từ khâu thiết kế cho đến tư vấn lắp đặt tại công trình. Ngoài ra, trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động tham quan những công trình tiêu biểu đã triển khai tại Việt Nam nhằm giúp doanh nghiệp có trải nghiệm thực tế về hiệu quả sử dụng, việc lắp đặt cũng như ứng dụng giải pháp.

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.