QLTT Lào Cai: Tăng cường kiểm soát thị trường 3 tháng cuối năm

11:13 | 23/09/2021
Quý 4, thường là dịp nhu cầu tiêu thụ hàng hóa gia tăng, đồng thời cũng kéo theo nguy cơ các vi phạm pháp luật về kinh doanh, thương mại, buôn lậu, hàng giả... gia tăng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát, giữ ổn định thị trường.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã ban hành trên 300 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ; xây dựng, triển khai thực hiện 07 kế hoạch kiểm tra kiểm soát thị trường, trong đó có những đợt kiểm tra cao điểm thực hiện một cách quyết liệt, nhất là vào các dịp ngày Lễ, ngày Tết nhằm tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại; chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường giám sát mua bán, trao đổi hàng hóa tại các chợ, siêu thị, các điểm bán hàng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố... Nhờ vậy, đã góp phần giữ cho tình hình thị trường tại Lào Cai trong 9 tháng đầu năm khá ổn định, không có những đột biến mang tính bất thường về cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường; tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn không phát sinh điểm nóng và các vụ việc nổi cộm, không phát sinh tình trạng mua gom hàng hóa, tăng giá bất hợp lý nhằm thu lời bất chính.

Số liệu thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm, lực lượng QLTT tại Lào Cai đã thực hiện 874 lượt/vụ kiểm tra, phát hiện và xử lý 333 vụ vi phạm pháp luật, với tổng giá trị xử lý trên 4,7 tỷ đồng (tăng 30,5% cùng kỳ 2020), thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 2,1 tỷ đồng (tăng 32,1% so với cùng kỳ 2020). Hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng QLTT tại Lào Cai xử lý tập trung vào các loại gồm rượu, giày dép, bánh, kẹo thực phẩm đông lạnh, hóa mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, thuốc bảo vệ thực vật, điện thoại, điện dân dụng, mì chính... Trong đó, đã có hơn 17.400 sản phẩm là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng thực phẩm, mỹ phẩm không đảm bảo an toàn cho người sử dụng đã bị tiêu hủy theo qui định của pháp luật.

QLTT Lào Cai: Tăng cường kiểm soát thị trường 3 tháng cuối năm
QLTT Lào Cai xử lý hàng hóa vi phạm

Bà Trịnh Ngọc Ánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai - cho biết, đặc thù ở Lào Cai là miền núi, biên giới, địa bàn quản lý trải rộng, trong khi lực lượng QLTT ở các địa bàn huyện còn mỏng, cùng lúc lại phải tham gia nhiều đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, của tỉnh như các đoàn kiểm tra về giá, vệ sinh an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, phòng chống dịch bệnh, tham gia các trạm kiểm soát lâm sản, các chốt kiểm dịch... nên công tác quản lý địa bàn, cập nhật thông tin, cơ sở dữ liệu còn chưa thường xuyên, liên tục, ảnh hưởng đến xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng đã khiến cho công tác kiểm tra theo các chuyên đề của Cục QLTT tỉnh Lào Cai chưa đảm bảo đúng tiến độ và mục tiêu đề ra. Đặc biệt, tình trạng quảng cáo, bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng giả... thông qua các giao dịch thương mại điện tử, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebdook... để quảng cáo, bán hàng diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác nắm bắt thông tin, phối hợp xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng... qua giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội còn gặp nhiều khó khăn do kỹ năng, nghiệp vụ xác minh, kiểm tra vi phạm của lực lượng QLTT còn nhiều hạn chế; các đối tượng thường thay đổi địa chỉ, địa điểm giao dịch gây khó khăn cho việc xác minh các giao dịch...

Trong 3 tháng cuối năm, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, đồng thời là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, nguy cơ gia tăng các vi phạm pháp luật, buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cũng gia tăng, bà Trịnh Ngọc Ánh, cho biết, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đội QLTT: Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Đôn đốc, chỉ đạo các đội QLTT tích cực để hoàn thành kế hoạch kiểm tra của năm 2021 và các kế hoạch kiểm tra theo các chuyên đề đã ban hành. Xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022.

Cục QLTT Lào Cai cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hóa để kịp thời ngăn chặn các vi phạm pháp luật; kiểm tra, kiểm soát niêm yết giá, nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử thông qua các website bán hàng, trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.