EVNHANOI khuyến cáo vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân, cơ quan, chủ các công trình cần hết sức lưu ý khi thực hiện các công việc trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Thời gian qua, EVNHANOI thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phát triển điện lực cấp thành phố, các thành viên của Ban chỉ đạo (Sở Công Thương Hà Nội là Thường trực Ban chỉ đạo phát triển điện lực TP. Hà Nội), ban hành nhiều công văn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện, trạm biến áp tới các ban ngành của thành phố, UBND các cấp và các đơn vị trực thuộc tổng công ty. Đồng thời cũng chủ trì chỉ đạo giải quyết một số vụ vi phạm hành lang lưới điện, tuy chưa đến mức bị xử phạt nhưng các đối tượng đã nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn điện và khắc phục hậu quả đầy đủ.

EVNHANOI tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện
EVNHANOI tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện

Bên cạnh đó, EVNHANOI luôn tham mưu, tư vấn các vấn đề kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn cho các ban chỉ đạo phát triển cấp quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện; tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện, an toàn điện trong mùa mưa bão, an toàn điện tới khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng; ngăn chặn các trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà xưởng, công trình, lấn chiếm và đảm bảo an toàn cho đường dây thiết bị lưới điện. Phối hợp chặt chẽ với công an quận, huyện, thị xã, phường, xã xử lý cương quyết các trường hợp sự cố lưới điện do hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây, trạm biến áp, thiết bị lưới điện cao áp gây sự cố.

Trước đó, EVNHANOI đã phát hiện, xử lý một trường hợp bị giật điện và ngã xuống đất khi đang bẻ trộm dây tiếp địa tại bãi rác khu vực Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như đe dọa đến công tác vận hành lưới điện trong thời điểm đảm bảo điện cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

EVNHANOI khuyến cáo người dân, cơ quan, chủ các công trình không tự ý làm các công việc trong phạm vi hành lang lưới điện. Khi xây dựng, cải tạo công trình trong hành lang an toàn lưới điện cần liên hệ với ngành điện để phối hợp, có biện pháp bảo đảm an toàn cho tính mạng, công trình và phải thỏa thuận an toàn điện theo đúng quy định. Không được tập kết vật tư, vật liệu trong hành lang lưới điện vì rất dễ vi phạm khoảng cách an toàn, gây tai nạn cho người và gây sự cố mất điện. Bên cạnh đó, EVNHANOI sẽ tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, củng cố nâng cấp các công trình đường dây trên không, đường dây ngầm điện để giảm thiểu tối đa các vi phạm để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và công trình điện.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây, trạm biến áp, thiết bị lưới điện, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.