Lãnh sự danh dự - “cánh tay nối dài” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Tối ngày 14/10/2021, lần đầu tiên, Bộ Ngoại giao đã tổ chức “Hội nghị Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điều này thể hiện sự quan tâm và coi trọng của Nhà nước đối với các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì, với sự tham dự của 13 đồng chí Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự và các cán bộ của 67 Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài (gần 150 điểm cầu ở nước ngoài), đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Lãnh sự danh dự - “cánh tay nối dài” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì, với sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự và các cán bộ của 67 Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài...

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và nước tiếp nhận

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức gặp mặt các Lãnh sự danh dự và ứng viên Lãnh sự danh dự Việt Nam trên toàn thế giới để cùng trao đổi về các vấn đề cần thúc đẩy hợp tác phát triển, phương hướng mở rộng mạng lưới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua, đặc biệt trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và nước tiếp nhận cũng như triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân.

Việt Nam hết sức coi trọng vai trò của các Lãnh sự danh dự và luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cần thiết để các Lãnh sự danh dự có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định.

Hội nghị diễn ra với 4 phiên, đã thu hút được sự tham gia tích cực của các diễn giả và đại biểu.

Báo cáo tổng kết hoạt động của các Lãnh sự danh dự và phương hướng phát triển thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hương Lan - Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao - cho biết, các lãnh sự danh dự hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và nước tiếp nhận, tích cực bảo hộ công dân, cung cấp thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục... của nước tiếp nhận cũng như quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Một số Lãnh sự danh dự có thành tích tiêu biểu đã được Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương hữu nghị như Tổng Lãnh sự danh dự tại Busan (Hàn Quốc), Tổng Lãnh sự danh dự tại Gwangju (Hàn Quốc), Lãnh sự danh dự tại Anvers (Bỉ). Ngoài ra, rất nhiều Lãnh sự danh dự khác cũng có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo hộ công dân và thúc đẩy quan hệ song phương như Lãnh sự danh dự tại Torino (Italia), Cộng hòa Síp, New Caledonia, Colombia, Nepal, Sudan, Liban, Cộng hòa Bờ Biển Ngà...

Đặc thù của Lãnh sự danh dự là không phải là công chức của nước cử hoặc bất cứ nước nào, tự thu xếp các chi phí liên quan đến trụ sở, phương tiện hoạt động của mình mà nước cử không phải đảm bảo kinh phí. Lãnh sự danh dự là những người có uy tín trong xã hội, có khả năng tài chính, có quan hệ tốt với chính quyền sở tại, có hiểu biết về Việt Nam và nước tiếp nhận. Lãnh sự danh dự chủ yếu có chức năng cung cấp thông tin, bảo hộ công dân, thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, nhiều lãnh sự danh dự đã tham gia hỗ trợ, bảo hộ công dân, cụ thể: cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, chính sách y tế của sở tại; đề nghị chính quyền sở tại có biện pháp đảm bảo y tế, an ninh cho công dân Việt Nam; hỗ trợ đăng ký tiêm vắc xin, khám chữa bệnh; giúp đỡ, cưu mang công dân gặp hoàn cảnh khó khăn, tham gia hỗ trợ công tác tổ chức chuyến bay giải cứu công dân (giải đáp thông tin về chuyến bay, tập hợp nhu cầu, phỏng vấn các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ việc tổ chức chuyến bay...), là đầu mối triển khai trao tặng khẩu trang của Chính phủ ta cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) - đã trình bày tham luận về vai trò, nhiệm vụ của các Lãnh sự danh dự trong thúc đẩy xuất nhập khẩu và tháo gỡ các vướng mắc thương mại của Việt Nam với các đối tác.

Ông Đỗ Văn Sử - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch đầu tư) - chia sẻ với Hội nghị về định hướng và các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam cần các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài tập trung thúc đẩy thời gian tới.

Lãnh sự danh dự - “cánh tay nối dài” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Tăng cường hiệu quả của hệ thống Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Tại phần thảo luận, Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và 6 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Lãnh sự danh dự tại bang Zug (Thụy Sĩ) Philipp Rösler (nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức), tại Bengaluru (Ấn Độ) Nama Subbiah Setty Srinivasa Murthy, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) Ali Tezolmez, tại Guadalajara (Mexico) Miguel Angel Landeros Volquart, tại Cộng hòa Sudan Bakri Yousif Omer Osman và tại Sevilla (Tây Ban Nha) Pablo Rafael Gomez Falcon.

Chia sẻ kinh nghiệm về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiến sĩ Philipp Rösler đánh giá, Việt Nam đã có thành tích tăng trưởng kinh tế xuất sắc trước cuộc khủng hoảng toàn cầu và nhận định Việt Nam cần kịp thời nắm bắt cơ hội trong giai đoạn này, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đi tắt đón đầu về công nghệ và phát triển bền vững, hai xu hướng chính của nền kinh tế toàn cầu.

Các diễn giả Lãnh sự danh dự khác chia sẻ ý kiến về các lĩnh vực có thể thúc đẩy hợp tác phát triển giữa Việt Nam và nước tiếp nhận, về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào Việt Nam và đề xuất việc Việt Nam và nước tiếp nhận có thể trở thành cầu nối giao thương ở khu vực.

Đặc biệt, tại hội nghị, các Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu; Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến đều khẳng định, vai trò quan trọng của các Lãnh sự danh dự, tính hiệu quả của mô hình này, coi Lãnh sự danh dự là “cánh tay nối dài” giúp cơ quan đại diện hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, bảo hộ công dân.

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến - nhấn mạnh, việc phát triển hệ thống Lãnh sự danh dự Việt Nam tại châu Phi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng - nơi Việt Nam có quan hệ ngoại giao và quan hệ “Bạn bè truyền thống” với 54 trên tổng số 55 quốc gia nhưng hiện tại chỉ có 8 cơ quan đại diện thường trú, kiêm nhiệm nhiều quốc gia trong khu vực; phần lớn Cơ quan đại diện tại châu Phi có cơ cấu gọn nhẹ chỉ từ 3-4 biên chế.

Các Đại sứ cho rằng, cần ưu tiên bổ nhiệm những ứng viên có tình cảm với Việt Nam, làm việc có trách nhiệm, và trên hết phải có uy tín cao trong xã hội, nắm vững luật pháp, phong tục, tập quán và có quan hệ tốt với chính quyền sở tại. Ngoài ra, công tác thông tin liên lạc cũng cần được chú trọng.

Cũng tại hội nghị, các lãnh sự danh dự đã có nhiều đóng góp ý kiến thực chất và nêu một số sáng kiến nhằm mở rộng và tăng cường hiệu quả của hệ thống lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ mở rộng hơn nữa mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài với phương châm hiệu quả, ổn định, phù hợp với quy định pháp luật và thông lệ quốc tế, phù hợp đặc thù của từng địa bàn. Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam và các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài sẽ giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ và tiếp tục hỗ trợ các Lãnh sự danh dự hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài căn cứ nhu cầu thực tiễn để tìm kiếm ứng viên Lãnh sự danh dự phù hợp, chú trọng lựa chọn ứng viên có uy tín trong xã hội, có quan hệ tốt với chính quyền sở tại, cộng đồng doanh nghiệp, có khả năng tài chính để có thể thúc đẩy hợp tác phát triển cũng như thực hiện tốt công tác lãnh sự và bảo hộ công dân tại địa bàn.

Lãnh sự danh dự là một chế định tương đối đặc biệt trong luật pháp và thực tiễn quốc tế, được các nước sử dụng khá phổ biến, được ghi nhận trong Công ước Viên năm 1963 về Quan hệ lãnh sự.

Kể từ năm 1994 đến nay, Việt Nam đã bổ nhiệm 44 Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khắp các châu lục, trong đó có 32 Lãnh sự danh dự đang hoạt động. Ngoài ra, hiện có khoảng gần 20 ứng viên có nguyện vọng làm Lãnh sự danh dự cho Việt Nam.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.