GE công bố chương trình đào tạo và hướng nghiệp cho kỹ sư trẻ ngành kỹ thuật

GE vừa chính thức công bố chương trình Next Engineers (Kỹ sư tương lai), một sáng kiến toàn cầu với cam kết hỗ trợ lên tới 100 triệu đôla Mỹ trong vòng 10 năm nhằm đa dạng hóa nguồn nhân lực trẻ trong ngành kỹ thuật.

Chương trình bước đầu được triển khai tại 4 thành phố, bao gồm thành phố Cincinnati, bang Ohio và Greenville, bang Nam Carolina (Mỹ), Stafford (Anh) và Johannesburg (Nam Phi).

Next Engineers hướng tới hỗ trợ đào tạo kiến thức thực tiễn và hướng nghiệp ngành kỹ thuật cho học sinh từ 13 - 18 tuổi (từ lớp 8 đến lớp 12), sau đó trao tặng học bổng cho các em theo đuổi ngành học này. Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tiếp cận hơn 85.000 học sinh ở 25 thành phố trên toàn thế giới.

Bà Linda Boff, Chủ tịch Quỹ GE Foundation kiêm Phó Chủ tịch, Giám đốc Marketing của GE, cho biết: “Các kỹ sư đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thế giới vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong ngành này chưa thực sự đa dạng, GE có hàng ngàn kỹ sư trên toàn cầu và chúng tôi cam kết huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho thế hệ kỹ sư kế cận và nhà phát kiến trẻ ở bất cứ đâu”.

GE công bố chương trình đào tạo và hướng nghiệp cho kỹ sư trẻ ngành kỹ thuật

Next Engineers hướng tới hỗ trợ đào tạo kiến thức thực tiễn và hướng nghiệp ngành kỹ thuật, với mục tiêu đến năm 2030 sẽ tiếp cận hơn 85.000 học sinh ở 25 thành phố trên toàn thế giới

Trong thập kỷ tới, nền kinh tế phát triển sẽ đòi hỏi nhiều kỹ sư lành nghề hơn để giải quyết các thách thức về mặt xã hội, từ các chuyến bay bền vững hơn cho đến dịch vụ y tế chất lượng và năng lượng sạch. Tuy nhiên hiện nay, ở Mỹ chỉ có 20% kỹ sư đến từ cộng đồng thiểu số (về chủng tộc, dân tộc…), trong khi đó, ở Anh, nữ giới chỉ chiếm 17% trong số những người đang theo học ngành kỹ sư; còn ở Nam Phi, số kỹ sư đăng ký hành nghề chỉ có 11% là nữ.

Next Engineers là chương trình do GE Foundation, một tổ chức từ thiện độc lập của GE, thực hiện. Trên toàn cầu, GE Foundation hợp tác với FHI 360, tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục tiêu cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho con người, để xây dựng nội dung cho chương trình. Lần triển khai này tại từng quốc gia còn có sự tham gia của Đại học Cincinnati (Mỹ), Đại học Clemson (Mỹ), MyKindaFuture (Anh) và PROTEC (Nam Phi). Ở bốn thành phố, chương trình sẽ đầu tư lên tới 16 triệu đôla Mỹ để triển khai các hoạt động như trao các gói hỗ trợ cho các đối tác địa phương, đào tạo cho 3.200 học sinh tham gia Trại tập huấn kỹ sư và học bổng cho 600 sinh viên trong chương trình Học viện Kỹ thuật.

Next Engineers sẽ mang đến nhiều hoạt động hướng nghiệp thú vị trong ngành kỹ thuật cho các học sinh thông qua ba chương trình: Khám phá Kỹ thuật (Engineering Discovery) dành cho học sinh ở độ tuổi 13-14 tăng cường hiểu biết về ngành kỹ thuật, kết nối và học hỏi kinh nghiệm từ các kỹ sư thông qua các hoạt động thực hành, mỗi hoạt động trong vòng 1 giờ.

Trại tập huấn kỹ sư (Engineering Camp) dành cho học sinh tuổi 14-15 khám phá tiềm năng kỹ thuật thông qua trại tập huấn nhập vai trong vòng một tuần ngoại khóa, tương tác với các giảng viên và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hoàn thành các thử thách để đề xuất các giải pháp cho những vấn đề thực tế của thế giới, đồng thời trao đổi với chuyên gia và lãnh đạo của các doanh nghiệp.

Học viện Kỹ thuật (Engineering Academy) được thiết kế cho học sinh tuổi 15-18 nhằm hướng nghiệp và khuyến khích các em theo đuổi ngành kỹ thuật thông qua khóa đào tạo 3 năm với tổng cộng 80 giờ ngoại khóa. Qua đây, các em có thể tư duy và hành động như những kỹ sư, có thể chọn được ngành học phù hợp cho mình khi vào đại học. Nếu theo học ngành kỹ sư ở cấp đại học, các em cũng sẽ được nhận học bổng từ GE Foundation.

Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.