Quảng Bình hợp tác với Hàn Quốc phát triển năng lượng, du lịch

UBND tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp vợi Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) tổ chức tọa đàm trực tuyến kết nối Quảng Bình – Hàn Quốc 2021, nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế lĩnh vực năng lượng, du lịch tại Quảng Bình.
Quảng Bình: Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc về năng lượng, du lịch
Toàn cảnh buổi tọa đàm kết nối Quảng Bình - Hàn Quốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết, đầu năm 2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định về việc ban hành danh mục kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2023 gồm có 62 dự án, trong đó: Lĩnh vực du lịch có 12 dự án; công nghiệp – năng lượng – thương mại có 22 dự án; phát triển kết cấu hạ tầng có 12 dự án và lĩnh vực nông nghiệp có 16 dự án.

Tại buổi kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh Quảng Bình giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm như: Trung tâm du lịch trọng điểm Phong Nha - Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến, khu du lịch biển Nhật Lệ - Bảo Ninh – Hải Ninh. Đặc biệt là tập trung phát triển Phong Nha - Kẻ Bàng thành trung tập du lịch đẳng cấp, là điểm đến hàng đầu đối với du khách trong nước và quốc tế.

Về công nghiệp, năng lượng, với mục tiêu đưa tỉnh Quảng Bình dần trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thân thiện với môi trường, để khai thác các tiềm năng về vị trí địa lý, dải ven biển trải dài với nắng, gió tạo ra các công trình đặc sắc để gắn liền với chủ trương phát triển ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh. Hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã trình Bộ Công Thương 62 dự án công nghiệp năng lượng để xin bổ sung vào Quy hoạch điện VIII với tổng công suất hơn 8.200 MWp.

Quảng Bình hợp tác với Hàn Quốc phát triển năng lượng, du lịch
Tập đoàn Dowha của Hàn Quốc triển khai dự án điện mặt trời, công suất 49,5MW tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)

Quảng Bình hiện có 8 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.825 ha phân bố đều trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 3 khu công nghiệp đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thiện, 2 khu công nghiệp đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Đối với các khu công nghiệp đã đầu tư hạ tầng, tỉnh kêu gọi nhà đầu tư phát triển các nhà máy sản xuất công nghiệp để tận dụng cơ sở hạ tầng đã được đầu tư và được hưởng các chính sách ưu đãi cao khi triển khai các dự án trong khu công nghiệp.

Các khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư tiến hành đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp để khai thác nhằm phát huy hiệu quả quỹ đất đã được quy hoạch.

Khi đầu tư vào Quảng Bình, các nhà đầu tư sẽ được công nhận và bảo hộ quyền sở hữu về tài sản, vốn đầu tư, thu nhập và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của nhà đầu tư; hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng; đồng hành cùng nhà đầu tư giới thiệu, khảo sát, lập dự án; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, như: điện, nước, đường vào đến cổng nhà máy; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động cho các nhà đầu tư.

Quảng Bình hợp tác với Hàn Quốc phát triển năng lượng, du lịch
Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao về cơ hội hợp tác lâu dài với Quảng Bình

Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ, phát huy hết các tiềm năng lợi thế của địa phương. Xác định các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu địa phương luôn chào đón doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và tạo mọi điều kiện kiện thuân lợi, ưu đãi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư để từng bước đưa Quảng Bình phát triển.

Quảng Bình ưu tiên thu hút kêu gọi nhà đầu tư vào các lĩnh vực lợi thế, trong đó xác định phát triển du lịch - dịch vụ là mũi nhọn, công nghiệp là trọng điểm, nông nghiệp là bể đỡ phát triển kinh tế; chú trọng phát triển bền vừng kinh tế rừng, biển. Đặc biệt, với lợi thế cạnh tranh về tài nguyên du lịch, Quảng Bình phát triển hệ thống các sản phẩm du lịch khác biệt, đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt sẽ rất phù hợp với khách du lịch đến từ Hàn Quốc. “Với phương châm hợp tác cùng phát triển, Quảng Bình cam kết sẽ cùng đồng hành, sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác đầu tư có hiệu quả và bền vững tại địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Korcham, Kotra và các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao quá trình hợp tác của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng thời gian qua, cũng như triển vọng về hợp tác đầu tư với Quảng Bình trong thời gian tới, đối với những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 27 dự án FDI đã và đang triển khai thực hiện, với tổng số vốn đăng ký hơn 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ có 3 dự án FDI Hàn Quốc với tổng số vốn 69 triệu USD, chiếm 6,2% tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.