Đừng để sập bẫy "việc nhẹ, lương cao"

Thời gian gần đây, nhiều người liên tục phản ánh việc họ nhận được tin nhắn mời gọi, tuyển dụng, tham gia làm việc tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT) với đãi ngộ "việc nhẹ, lương cao". Đáng nói, không ít người đã tin tưởng và "sập bẫy" lừa đảo.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng xấu đã nghĩ cách lừa đảo hàng trăm người lao động bằng những tin nhắn tuyển dụng cho sàn TMĐT khiến họ mất thời gian, tiền bạc và lộ thông tin cá nhân. Cụ thể, những tin nhắn này xưng là giám đốc marketing hoặc nhân viên phòng nhân sự của các sàn TMĐT như: Tiki, Shopee và Lazada, đang cần tuyển dụng số lượng nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng. Yêu cầu đưa ra khá đơn giản và quyền lợi cho người có nhu cầu cao, "có thể kiếm được từ 800.000 đến vài triệu đồng tiền lương 1 ngày và quyết toán trong ngày" hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ sàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian trên trang Tiki. Rất nhiều người cho rằng do dịch Covid-19, hàng hóa tồn đọng, thiếu nhân lực nên chưa tìm hiểu kỹ đã vội tin tưởng đây là tin tuyển dụng thật.

Đừng để sập bẫy "việc nhẹ, lương cao"
Thận trọng với thông tin tuyển dụng cho sàn TMĐT

Để tạo lòng tin, các đối tượng còn để lại cả số điện thoại, zalo để lừa đảo. Nhiều người cho biết khi họ đăng ký công việc trên thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng nhưng phải đặt cọc khoản tiền 300.000 đồng để giữ chỗ. Trường hợp một vị "giám đốc" khác thì yêu cầu người tìm việc đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link. Đồng thời yêu cầu nhập số tài khoản ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Nghi ngờ có điều bất thường, nên người này từ chối thì vị "giám đốc" xóa khỏi danh sách bạn bè.

Hiện nay, những chiêu trò này vẫn hoàn toàn có thể đánh lừa nhiều người lao động vì tâm lý muốn tìm việc sớm sau những tháng ngày dịch Covid-19. Tuy nhiên, người lao động nên thận trọng, nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng mã OTP... cho bất cứ cá nhân nào khác. Các hình thức đóng tiền trước khi làm việc hay đóng tiền đồng phục... cũng là hành vi lừa đảo, đa cấp, người lao động cần hết sức cảnh giác.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý cần việc làm của nhiều lao động vào thời điểm này. Đại diện sàn TMĐT Lazada cho biết, đây là hình thức lừa đảo và sàn đã có cảnh báo cũng như báo cáo lên cơ quan chức năng. Người có nhu cầu việc làm cần xác định rõ các công ty thường sẽ có bộ phận nhân sự để làm việc cùng ứng viên tuyển dụng qua email, gọi trực tiếp. Không có hình thức nhắn tin tuyển dụng trên diện rộng như vậy. Đơn vị này cũng cảnh báo thêm những hình thức giả mạo sàn chiếm đoạt tài sản của các đối tượng như tự nhận là nhiên viên Lazada hỗ trợ đổi trả hàng, lừa khách bấm vào link giả mạo rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các đối tượng gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi giả mạo Lazada có kèm đường link liên kết lừa đảo và yêu cầu khách khai báo thông tin cá nhân, lừa đảo thông tin trúng thưởng rồi yêu cầu người nhận trả thêm phí vận chuyển hoặc hỗ trợ.

Để tránh bị lừa đảo qua mạng, cần tìm hiểu kỹ các thông tin, chương trình ưu đãi trước khi nhấn vào đường link tham gia; cẩn trọng trước các yêu cầu điền thông tin tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân, số điện thoại, nhất là số OTP từ ngân hàng, để tránh bị chiếm đoạt tiền.
Trang Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.