Kon Tum: 7 ca nhiễm Covid-19, sức mua hàng hoá tăng

Sức mua các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) trong những ngày gần đây có xu hướng tăng từ 20 – 30%. Sở Công Thương tỉnh đã làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà phân phối lớn tăng lượng hàng dữ trữ với tổng trị giá hơn 52 tỷ đồng, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, không khan hàng

Ngay khi TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) ghi nhận 7 ca mắc Covid – 19 trong cộng đồng vào ngày 23/10, những ngày qua, sức mua các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống, siêu thị trên tỉnh Kon Tum nói chung có xu hướng tăng, đặc biệt tăng mạnh tại TP. Kon Tum.

Kon Tum: 7 ca nhiễm Covid-19, sức mua hàng hoá tăng
Sức mua trên địa bàn TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tăng mạnh trong 3 ngày gần đây, tuy nhiên không xảy ra tình trạng khan hàng, đứt hàng cục bộ

Ông Đỗ Nhất Quân – Giám đốc siêu thị Co.opmart Kon Tum cho biết trong các ngày từ 23 – 25/10, lượng khách hàng đến siêu thị mua sắm tăng mạnh so với ngày thường, tuy nhiên, không có tình trạng hết hàng, thiếu hàng, khan hàng. “Sức mua tăng hơn 30% so với ngày thường, chủng loại và số lượng hàng hóa đầy đủ, đảm bảo cung ứng phục vụ người dân”, ông Quân nói và cho biết thêm giá cả các mặt hàng đảm bảo bình ổn.

Các mặt hàng có sức tiêu thụ lớn nhất thuộc nhóm hàng nhu yếu phẩm thiết yếu gồm lương thực, thực phẩm, công nghệ thực phẩm. Trong đó, nhiều nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau, củ, quả), các mặt hàng công nghệ thực phẩm (mì gói, bún khô, phở khô)….

Theo ông Quân sức mua tăng mạnh là do tâm lý e ngại phải đến nơi đông người của người dân khi TP. Kon Tum ghi nhận nhiều ca mắc Covid – 19 trong công đồng, vì vậy nhiều người tranh thủ đi mua sắm. “Người dân đã bình tĩnh hơn nhiều, không còn ồ ạt đi mua tích trữ mà chỉ mua nhiều hơn để dùng trong 3 – 5 ngày, hạn chế ra ngoài, tiếp xúc đông người”, ông Quân thông tin.

Tương tự, ghi nhận tại các chợ truyền thống, các mặt hàng thực phẩm, công nghệ thực phẩm đều ghi nhận có sức tiêu thụ tốt, không có tình trạng thiếu hàng.

Kon Tum: 7 ca nhiễm Covid-19, sức mua hàng hoá tăng
Các mặt hàng có sức mua tăng mạnh tập trung vào nhóm ngành hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, đặc biệt la thực phẩm tươi sống (rau, củ, thịt, cá các loại)

Theo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, hoạt động của các doanh nghiệp thương mại trong tỉnh vẫn được duy trì ở mức ổn định, hoạt động thương mại có sự biến chuyển phù hợp với tình hình thực tế, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Những ngày qua sức mua có tăng nhưng không đáng kể. Hàng hóa lưu thông tốt. Các chợ dân sinh giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng và tiêu thụ hàng hóa vẫn đang hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; Công tác kết nối cung cầu được thực hiện tốt, góp phần bình ổn giá cả trên thị trường, đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát giá cả hàng hóa ở mức ổn định.

”Đến thời điểm hiện tại thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, nguồn hàng đảm bảo về số lượng, chất lượng và chủng loại, đa dạng về mẫu mã, giá cả một số loại rau củ tăng nhẹ nhưng vẫn ổn định đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân”, bà Lê Thị Kim Sa – Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum thông tin và cho biết thêm, hiện các siêu thị đã triển khai bán hàng qua điện thoại, gian hàng tận nơi đã giảm lượng khách trực tiếp đến siêu thị vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa cung ứng được hàng hóa phục vụ người dân.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ người dân

Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, để đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, liên tục phục vụ người dân, Sở đã làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà phân phối lớn đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào tăng bình quân 20%-30% đối với những ngày bình thường; dự trữ tại các đơn vị đạt 52,1 tỷ đồng.

Kon Tum: 7 ca nhiễm Covid-19, sức mua hàng hoá tăng
Các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh Kon Tum duy trì dự trữ hàng hóa ổn định tăng 20 - 30% so với bình thường để chủ động cung ứng khi nhu cầu tăng cao

Các siêu thị, Trung tâm thương mại, nhà phân phối, doanh nghiệp, chi nhánh xăng dầu, nhà máy, xí nghiệp tiếp tục triển khai các biện pháp ổn định thị trường, sản xuất và dự trữ hàng hóa tăng 20 - 30% so với bình thường; xây dựng phương án nhằm đảm bảo nhu cầu cho người dân trong tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp.

Giám đốc Siêu thị Co.opmart Kon Tum cho hay lượng hàng hóa về siêu thị được duy trì đều đặn mỗi tuần khoảng 36 tấn hàng hóa khô, 3 container hàng thực phẩm tươi sống. Tùy nhu cầu thị trường, nếu sức mua và nhu cầu tăng siêu thị sẽ tăng nguồn hàng cung ứng. “Đơn vị đã làm việc với các đầu mối cung ứng hàng hóa đảm bảo tăng nguồn cung khi cần”, ông Quân cho hay

“Sở Công Thương tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt thị trường hàng hoá trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho người dân yên tâm phòng chống dịch Covdi – 19. Tránh trường tình trạng găm hàng, tăng giá đột biến. Đảm bảo nguồn hàng cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh”, Đại diện Sở Công Thương tỉnh Kon Tum nhấn mạnh.

Sở Công Thương tỉnh Kon Tum sẽ đề xuất UBND tỉnh tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trực tiếp làm dịch vụ vận chuyển, giao - nhận hàng hóa của doanh nghiệp và các chợ để hàng hóa đảm bảo được lưu thông thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid - 19.
Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.