Công ty TNHH MTV môi trường Hải Phòng

Địa chỉ làm đẹp thành phố

08:00 | 18/02/2016
Theo các chuyên gia quy hoạch, Hải Phòng là thành phố có dải trung tâm đẹp nhất trên toàn quốc. Người tô thắm thêm cho vẻ đẹp của dải trung tâm chính là Công ty TNHH MTV môi trường Hải Phòng.
Địa chỉ làm đẹp thành phố
Khu Khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân

Dải trung tâm thành phố kéo dài từ đập Tam Kỳ đến cổng cảng, nằm giữa hai trục đường Trần Hưng Đạo - Quang Trung và Trần Phú - Nguyễn Đức Cảnh, thuộc quận Hồng Bàng, có diện tích gần 21 ha, với chiều dài 2,7 km, giáp với quận Ngô Quyền, Lê Chân. Được hình thành cùng với quá trình phát triển đô thị Hải Phòng, dải trung tâm là một trục không gian đô thị đẹp, lưu giữ những dấu ấn thời gian, có nét riêng biệt, đó là dải cây xanh, công viên và một phần mặt nước, là “lá phổi xanh” của thành phố. Dải vườn hoa trung tâm và các công trình kiến trúc trong dải vườn hoa có giá trị về lịch sử, văn hóa, môi trường, là khu vui chơi giải trí, thu hút khách du lịch và niềm tự hào của người dân thành phố Hải Phòng.

Dải vườn hoa trung tâm xưa kia là lạch Liêm Khê thuộc địa phận làng An Biên cũ nay thuộc dải trung tâm thành phố, nhánh nối sông Tam Bạc với sông Cấm (cổng chính Cảng Hải Phòng). Năm 1885, người Pháp mở rộng, nắn thẳng lạch Liêm Khê thành con kênh ngăn khu vực người Tây và người Việt dài 2.800m, rộng 74m, sâu 7m, khối lượng đào đắp tới 1.760.000 m3. Sông này tên cũ gọi là sông đào Bonnal. Năm 1925, người Pháp lấp đi một phần sông từ Cảng Hải Phòng đến Nhà triển lãm ngày nay, đoạn còn lại nhân dân gọi nôm na là sông Lấp. Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, sông Lấp tròn 100 tuổi (1885-1985), thành phố làm mới hồ bằng cách đắp đập Tam Kỳ, ngăn sông Tam Bạc nối đường Trần Nguyên Hãn với đường Quang Trung và đặt tên là hồ Tam Bạc.

Để đón tết cổ truyền năm nay, trong cuộc họp gần đây nhất Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn yêu cầu Công ty TNHH MTV môi trường đô thị phối hợp các sở, ngành sớm hoàn thiện phương án; chủ động đủ lượng cây, hoa cảnh; nghệ thuật trang trí phải bảo đảm đa dạng, màu sắc rực rỡ và có điểm nhấn, tạo sự khác biệt so với năm trước. Riêng khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, việc trang trí và lựa chọn loại hoa phải tôn lên sự uy nghiêm và phù hợp với cảnh quan chung quanh. Công trình trang trí hoa, cây cảnh phải được các đơn vị hoàn thành trước ngày 29/1/2016 (tức ngày 20 tháng Chạp). Khu vực các kiốt kinh doanh cá cảnh tại vườn hoa Nguyễn Du, quận Hồng Bàng sớm triển khai phương án chỉnh trang theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Theo phương án của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hải Phòng, công trình trang trí hoa, cây cảnh khu vực dải vườn hoa trung tâm nhân dịp chào đón Tết nguyên đán năm nay được trang trí với 6 điểm hoa, bắt đầu từ khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân đến vườn hoa Nguyễn Du. Khu vực chung quanh cột cờ phía trước Nhà hát thành phố trang trí thảm hoa rộng hơn 500 m2, với hàng nghìn chậu hoa tươi nhiều sắc màu, trong đó điểm nhấn là 6 bông hoa phượng xen cùng hình ảnh chim én, tượng trưng cho thành phố vào xuân. Tại khu vực các vườn hoa: Nguyễn Văn Trỗi,Lê Chân, Nguyễn Du, ngoài các thảm hoa tươi, điểm nhấn là các trụ hoa và cây hoa treo. Khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân dự kiến được trang trí bởi các bộ đôn chậu trồng hoa màu trắng và đào cảnh hai bên. Riêng khu vực công viên bến xe Tam Bạc, tập trung xây dựng bờ kè và đường dạo công viên, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan toàn bộ khu vực.

Ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hải Phòng - cho biết: Với tâm huyết của cán bộ, công nhân, chắc chắn dải trung tâm sẽ là niềm tự hào của người dân thành phố Cảng, để mỗi du khách khi đặt chân đến đây sẽ không thể quên hình ảnh một thành phố văn minh, hiện đại.

Thành Huế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.