Công ty Dệt may 7: Chủ động hội nhập

16:00 | 11/02/2016
Cộng đồng ASEAN được thành lập, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) kết thúc đàm phán, các doanh nghiệp dệt may đang đứng trước những thách thức và cơ hội lớn. Đại tá Cao Xuân Minh- Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt may 7 (Dệt may 7), một trong những doanh nghiệp dẫn đầu khối doanh nghiệp quốc phòng- dành cho phóng viên Báo Công Thương cuộc trao đổi về những thành tựu và định hướng phát triển công ty trong thời gian tới.
Công ty Dệt may 7: Chủ động hội nhập

Xin Đại tá cho biết Dệt may 7 đã đạt được những thành tựu gì đáng ghi nhận trong năm qua?

Với sự đoàn kết thống nhất cao của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động, Dệt may 7 đã tích cực phát huy thế mạnh để hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, bảo đảm sự tăng trưởng cao so với mục tiêu đã đề ra, trong đó doanh thu, lợi nhuận tăng trên15% so với năm 2014. Thành tựu nổi bật nhất là công ty đã tập trung đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ mới tiên tiến hiện đại để đưa vào phục vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD) với số tiền trên 108 tỷ đồng, nhằm chuẩn bị vững chắc tiềm lực khi bước vào TPP và các thị trường khác.

Trong những năm qua, Dệt may 7 luôn có mức tăng trưởng ấn tượng và bền vững, xin Đại tá cho biết những giải pháp nào đã giúp công ty có được kết quả đó?

Thời gian qua, Dệt may 7 đã tập trung đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ trong quân đội và đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đổi mới công nghệ, đầu tư có trọng điểm, đồng bộ và thiết thực, những khâu quan trọng phải ưu tiên là đầu tư công nghệ hiện đại, đi trước đón đầu. Chính nhờ đầu tư đúng hướng, đúng mục đích, mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ mới vào trong sản xuất đã làm cho vị thế và uy tín, thương hiệu của Dệt may 7 ngày càng tăng cao, được nhiều khách hàng đón nhận, chẳng hạn như việc đầu tư máy in hoa trên vải visco, cotton... là thành công lớn, đem lại hiệu quả cao. Công ty cũng chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực theo đúng chiến lược đã đề ra…

Với những giải pháp đó, những năm qua, doanh thu bình quân tăng 19%/năm, lợi nhuận bình quân tăng trên 21%/năm, nộp ngân sách tăng 17%/năm, thu nhập bình quân tăng 17%/năm.

Công ty Dệt may 7: Chủ động hội nhập
Lãnh đạo Quân khu 7 thăm cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm

Dệt may 7 làm gì để thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng- an ninh, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước?

Nhiệm vụ trọng tâm của công ty là sản xuất các sản phẩm dùng để may quân trang đạt chất lượng, độ bền màu sắc theo quy định, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Dệt may 7 tập trung nghiên cứu và làm ra những dòng sản phẩm từ khâu dệt đến nhuộm, in, may phục vụ cho quân đội và dân sinh với chất lượng ngày càng cao.

Song song với đó, Dệt may 7 tập trung phát triển các dòng sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Hiện Dệt may 7 đang nỗ lực tập trung vào đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất như: Hệ thống máy nhuộm liên tục, máy giặt liên tục, máy nấu tẩy liên tục, máy dệt kiếm, dệt khí... nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đại tá đánh giá như thế nào về TPP? Dệt may 7 nắm bắt cơ hội trong TPP như thế nào?

Với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) và Cộng đồng ASEAN vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với Dệt may 7. Để nắm bắt được cơ hội, Dệt may 7 đã nghiên cứu, xây dựng lộ trình, thực hiện khảo sát thị trường chuyên ngành dệt may tại các nước thành viên TTP; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng tính cạnh tranh; tập trung nguồn lực đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ mới vào sản xuất, triển khai nhanh ứng dụng cộng nghệ thông tin trong công tác tổ chức, sản xuất bán hàng…

Công ty Dệt may 7: Chủ động hội nhập
Hệ thống máy dệt Siler hiện đại

Với mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành dệt may Việt Nam, Dệt may 7 làm gì để đạt được mục tiêu đó?

Dệt may 7 đã xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn 2016- 2020, trong đó đề ra các giải pháp đầu tư mở rộng quy mô, tập trung đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị; phát triển sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng và thị trường; tích cực tìm kiếm đối tác xuất khẩu hàng may mặc ra thị trường quốc tế; phát triển nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động; giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh; tái cơ cấu doanh nghiệp, hoàn thiện thể chế, quy trình quản lý theo hướng hiện đại, tinh gọn, hiêu quả trên cơ sở áp dụng thành tựu công nghệ thông tin; chú trọng công tác phát triển thương hiệu và thực hiện trách nhiệm xã hội, môi trường…

Cảm ơn Đại tá!

Dệt may 7 là đơn vị luôn dẫn đầu về các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2011- 2015, Dệt may 7 đã Dệt may 7 là đơn vị luôn dẫn đầu về các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2011- 2015, Dệt may 7 đã hỗ trợ xây dựng 194 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng... với số tiền trên 18 tỷ đồng; tham gia xây dựng 2 tuyến đường nông thôn mới tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và 1 tuyến đường tại xã Thanh Tân, Kiến Xương, Thái Bình với tổng số tiền trên 900 triệu đồng...

Thanh Minh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.