Trái tim nóng & cái đầu lạnh

07:16 | 06/02/2016
Còn nhớ, trong một cuộc trò chuyện với nhà báo, một nữ giám đốc một doanh nghiệp chỉ vào ba chiếc bình gốm xếp cạnh nhau trong phòng làm việc, nói: Những chiếc bình đều có tên, do bà đặt. Đó là “bình tĩnh”, “bình tâm” và “bình an”. Sở dĩ bà đặt “bình tĩnh” ở vị trí đầu tiên vì trong mỗi con người, ai cũng có những lúc mất kiểm soát, dễ nổi nóng, nên bình tĩnh sẽ giúp tiết chế cảm xúc, để tâm hồn thanh thản, suy nghĩ tích cực, lạc quan với cuộc sống.
Trái tim nóng & cái đầu lạnh
Ảnh minh họa

Và, văn hóa doanh nghiệp là làm gương và chia sẻ. Làm gương trước hết phải bằng tri thức, với vai trò của người dẫn đầu. Nếu người đi đầu đi chậm thì người đi sau tự nhiên cũng bị chậm lại. Sứ mệnh của người đi đầu rất vất vả, phải đi nhanh nhưng phải đúng mục tiêu đặt ra. Với cộng sự, cấp dưới- những người đi sau- chia sẻ niềm tin, trong đó có cả giá trị về tri thức, chính là giá trị cốt lõi.

Phải chăng đó là tư duy lãnh đạo doanh nghiệp mà doanh nhân cần có?

Cũng nói về tư duy lãnh đạo, một giám đốc doanh nghiệp phân tích: Đạo là con đường, lãnh là nhận trách nhiệm. Lãnh đạo bản thân nghĩa là tự chịu trách nhiệm về con đường mình đã chọn. Lãnh đạo người khác là dẫn dắt họ đi đúng hướng trên con đường đó. Tư duy lãnh đạo được thể hiện qua việc kiểm soát cảm xúc, thời gian, công việc, những mối quan hệ…

Vị giám đốc chia sẻ thêm: Nếu bạn không chọn làm giám đốc một doanh nghiệp thì bạn cũng phải chọn cho mình một con đường khác trong bất kể lĩnh vực nào. Thực ra, chúng ta vẫn luôn tự lãnh đạo chính mình. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra hay không, có hài lòng hay chưa với cách làm chủ bản thân và lãnh đạo những người xung quanh?...

Có thể tóm gọn lại bằng vài chữ: Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi cần có “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”, đừng làm ngược lại!

Minh Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.