Xã Thủy Sơn: Niềm vui cán đích xây dựng nông thôn mới

16:00 | 12/02/2016
Thủy Sơn trở thành 1 trong 8 xã của huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về đích xây dựng nông thôn mới. Trong niềm vui đó, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thủy Sơn - đã chia sẻ bí quyết thành công.  
Xã Thủy Sơn: Niềm vui cán đích xây dựng nông thôn mới

Xin ông cho biết, người dân và chính quyền xã Thủy Sơn đã nỗ lực thế nào để phấn đấu về top đầu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Thủy Nguyên?

Cuối năm 2014, xã Thủy Sơn đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại đạt 70 - 80%, gồm: Giao thông, chợ, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay, các tiêu chí này đã được xã hoàn thành. Có được kết quả trên là nhờ xã có sự chuẩn bị trước. Ngay khi chưa triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã đã củng cố bộ máy, lên kế hoạch thực hiện xây dựng, phát triển theo hướng NTM. Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của thành phố, UBND huyện, Chương trình xây dựng NTM của Thủy Sơn đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp rất lớn của người dân. Xã đã huy động được sức dân và kinh phí chung tay xây dựng NTM như: Hiến đất, vật, kiến trúc, góp vốn về hoa màu và cây ăn quả để xây dựng các công trình, gồm: trên 8 km kênh mương và trên 3.000 m2 đất xây dựng nhà văn hóa...

Trong các tiêu chí, Thủy Sơn đặc biệt quan tâm vấn đề nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Để thực hiện được tiêu chí này, xã đã định hướng phát triển kinh tế nhiều ngành nghề: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản…, hướng dẫn cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo cách phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Đến nay, xã đã cơ bản giảm được số hộ nghèo, hộ cận nghèo; tạo điều kiện và giới thiệu việc làm; hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế.

Động lực nào giúp chính quyền và người dân hoàn thành về đích Chương trình NTM, thưa ông?

Năm 2015, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của lãnh đạo UBND và các ban, ngành, các cơ sở thôn, làng văn hóa, tình hình kinh tế - xã hội của xã Thủy Sơn tiếp tục được giữ vững ổn định, gắn với việc thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị thực sự vững mạnh. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đạt mục tiêu kế hoạch đặt ra. Xã đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của huyện 5 năm 2010-2015; được nhận Bằng khen của thành phố về xây dựng NTM...

Đạt thành tích trên là nhờ sự đoàn kết của toàn thể lãnh đạo và người dân trong xã. Đúng như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, lấy dân làm gốc ắt mọi việc sẽ thành công. Trong chặng đường phát triển tiếp theo, chúng tôi sẽ giữ vững và phát huy tinh thần ấy.

Thời gian tới, xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sinh đẻ có kế hoạch, không phạm pháp hình sự, không mắc các tệ nạn xã hội..., chung tay giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt được.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thủy Sơn: “Đoàn kết toàn Đảng, toàn dân trong xã đã đưa Thủy Sơn trở thành 1 trong 8 xã của huyện về đích trong xây dựng NTM. Nhiều bằng khen của lãnh đạo huyện, thành phố cho tập thể và cá nhân xuất sắc là động lực lớn cho chúng tôi thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong chặng đường tiếp theo”.

Thu Dương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.