Đạm Cà Mau:

Trách nhiệm với cộng đồng

17:00 | 06/02/2016
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Nhà máy đạm Cà Mau đã cung ứng ra thị trường trên 3 triệu tấn đạm hạt đục chất lượng cao, từng bước giải quyết tình trạng thiếu phân bón u-rê, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của cả nước. Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) còn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chung tay góp sức vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Trách nhiệm với cộng đồng
Ông Bùi Minh Tiến - Tổng giám đốc PVCFC trao học bổng cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Những ngày đầu năm mới 2016, hàng loạt nhà đại đoàn kết do Đạm Cà Mau tài trợ lần lượt hoàn thành, chuẩn bị bàn giao và đưa vào sử dụng. Tất cả những hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đều là những nông dân nghèo, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời và ý nghĩa của Đạm Cà Mau chính là nguồn lực vật chất và tinh thần quan trọng, góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

“An cư, lạc nghiệp” là điều mơ ước nhưng không dễ thực hiện của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, với sự chung tay sẻ chia, góp sức của PVCFC, trên 330 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại 20 tỉnh/thành phố trong cả nước được dọn về ở trong căn nhà mới. Trong những ngày đầu năm mới Bính Thân 2016, gia đình bà Sơn Thị Siệng, ngụ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng rất vui mừng khi căn nhà đại đoàn kết do Đạm Cà Mau tài trợ đã hoàn thành. Căn nhà tuy không rộng lớn, kết cấu bán kiên cố, cột bê tông, vách tường, mái tôn, nền lót gạch men, nhưng nếu như không được tài trợ kịp thời thì ước mơ về căn nhà lành lặn của chị Siệng sẽ khó có thể thực hiện được. Đối với gia đình khó khăn, giá trị ngôi nhà không thể tính được bằng tiền, bởi giá trị lớn nhất là những tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của nhà hảo tâm dành cho gia đình.

Với ý nguyện hỗ trợ công tác giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, PVCFC luôn quan tâm đến công tác giáo dục bằng việc tích cực trao học bổng đến đối tượng học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, học sinh sinh viên là con em các gia đình khó khăn để các em tiếp tục vững bước tới trường. Trong thời gian qua, PVCFC đã trao nhiều suất học bổng có giá trị cho sinh viên trong cả nước trị giá trên 2 tỷ đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp mà Quỹ học bổng Đạm Cà Mau - Hạt Ngọc Mùa Vàng thực hiện hàng năm, xem đây là trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, đi đúng với giá trị cốt lõi mà PVCFC đã đề ra.

Sau nhiều ngôi trường được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ xây dựng tại tỉnh Cà Mau như: Trường THCS Khánh An- huyện U Minh, trường THPT Võ Thị Hồng- huyện Trần Văn Thời, trường THPT Đất Mũi- xã Đất Mũi huyện Ngọc Hiển... mới đây, ngôi trường THPT Khánh An II vừa hoàn thành là niềm vui lớn của thầy, trò nhà trường và của cả các bậc phụ huynh học sinh đang học tập tại đây. Ngôi trường cũ kỹ ngày nào giờ đã được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của thầy trò trường THPT Khánh An II đã cơ bản được đáp ứng. Bên cạnh đó, trong năm 2015, PVCFC đã đồng loạt khánh thành và bàn giao trường cho các địa phương đưa vào giảng dạy và học tập, trong đó có trường tiểu học Trực Mỹ, Trực Ninh, Nam Định; trường mầm non xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; trường Tiểu học Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; trường Trung học cơ sở Tân Lập, Bá Thước, Thanh Hóa...

Trách nhiệm với cộng đồng
Ông Hoàng Trọng Dũng - Phó Tổng giám đốc PVCFC trao nhà đại đoàn kết cho bà con nghèo tại tỉnh Cà Mau

Không chỉ có vậy, năm 2015 các hoạt động sôi nổi về nguồn, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng các trạm y tế… luôn được lãnh đạo Đạm Cà Mau quan tâm, duy trì thường xuyên, vừa thể hiện nét đẹp văn hóa của doanh nghiệp, vừa tạo mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng xã hội.

Với quan điểm làm tốt công tác an sinh xã hội cũng chính là thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, cùng chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, gắn bó với nông dân và những người nghèo, những con đường mới mở, cây cầu mới xây, trường học mới được khánh thành... chính là những minh chứng thiết thực nhất về ý thức trách nhiệm của PVCFC với công tác an sinh xã hội. Với những gì đã và đang đóng góp cho cộng đồng, năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp PVCFC là một trong top 50 doanh nghiệp của cả nước được vinh danh vì những hoạt động an sinh xã hội tiêu biểu.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn gặp không ít khó khăn lại phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, cùng với việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, không ngừng đưa thương hiệu Đạm Cà Mau - Hạt Ngọc Mùa Vàng lớn mạnh. 4 năm qua, Đạm Cà Mau đã dành 180 tỷ đồng để thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa. Ban lãnh đạo công ty xác định đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn có ý thức chia sẻ, là tình cảm và tấm lòng quan tâm đến cộng đồng và cũng là thực hiện chủ trương lớn của tập đoàn là phát triển sản xuất phải gắn liền với công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh việc sẻ chia trách nhiệm cộng đồng, Đạm Cà Mau tiếp tục chứng minh năng lực sản xuất của một nhà máy công nghệ cao giúp bà con nông dân thỏa nguyện ước mơ làm giàu từ những "Hạt Ngọc Mùa Vàng". Đất nước hiện vẫn còn không ít vùng quê và những người dân nghèo cần hỗ trợ, sẻ chia, giúp đỡ. Thấm thía ý nghĩa và những giá trị nhân văn ấy, việc hướng tới cộng đồng vì sự phát triển bền vững chính là mục đích mà Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã và đang thực hiện rất có hiệu quả.

Kim Tuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.