Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Vì lợi ích người lao động

07:00 | 19/02/2016
Tại các giàn khoan khai thác dầu khí, các công trình điện, đạm, khí…, anh em công nhân làm việc dường như hăng say, hối hả hơn khi những ngày tết đang gần kề. Có được không khí lao động đó là nhờ các phong trào thi đua do Công đoàn Dầu khí Việt Nam và các cấp công đoàn trực thuộc phát động trong suốt thời gian qua.

Vì lợi ích người lao động

Đoàn đại biểu nữ CNVC-LĐ xuất sắc ngành Dầu khí tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 7/10/2015

Tính đến nay, ngành dầu khí có tới gần 70.000 lao động (LĐ), trong đó số lượng đoàn viên công đoàn là 64.832 người, nữ chiếm tới 24,46% nên việc bảo đảm tốt quyền, lợi ích cùng với việc tổ chức các hoạt động cho người lao động (NLĐ) là việc không hề đơn giản. Vậy mà, chỉ trong 3 năm (2013-2015), CĐDKVN đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc (CĐTT) tích cực với chuyên môn đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua nhiều hội nghị đối thoại. Hiện toàn ngành đã có 26/27 CĐTT ký kết thỏa ước LĐ tập thể với người sử dụng LĐ, trong đó, nhiều nội dung thỏa thuận có lợi hơn cho NLĐ và cao hơn quy định của pháp luật.

CĐDKVN và các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tham gia sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình tái cơ cấu. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn thảo luận phương án sắp xếp LĐ và giải quyết chính sách đối với LĐ dôi dư theo hướng có lợi nhất cho NLĐ.

Đáng chú ý, dù giá dầu thế giới giảm sâu khiến doanh thu của ngành bị ảnh hưởng, nhưng nhờ định hướng chỉ đạo đúng đắn của Đảng ủy, HĐTV và Ban Tổng giám đốc tập đoàn cùng công tác tuyên truyền của CĐDKVN nên thu nhập của NLĐ cơ bản vẫn ổn định, bình quân đạt 16 triệu đồng/người/tháng. Đối với LĐ nữ, khi nghỉ chế độ thai sản, ngoài hưởng chế độ nhà nước chi trả còn được hưởng thêm từ 4-8 tháng lương, tùy từng đơn vị.

Trò chuyện với Chủ tịch CĐDKVN Nghiêm Thùy Lan, thật khó hình dung người phụ nữ có phong cách dịu dàng, đằm thắm ấy lại là người rất quyết liệt trong công việc và để lại nhiều dấu ấn khó phai. Giữ cương vị này chưa lâu song chị đã hai lần tổ chức đoàn đại biểu tiếp kiến Chủ tịch nước và có những kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch nước, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về cơ chế để ngành dầu khí phát triển nhanh, mạnh và xem xét có chế độ chính sách đặc thù cho NLĐ dầu khí... Không những vậy, dưới sự chỉ đạo của chị, CĐDKVN còn mở rộng nhiều hoạt động đối ngoại thiết thực, tham gia nhiều chương trình hội đàm, giao lưu với công đoàn các nước trên thế giới. Tại những chương trình hội nghị quốc tế, các bài phát biểu của CĐDKVN đã được công đoàn các nước đánh giá cao. Nhiều công đoàn quốc tế như Achentina, Nga, Belarus, Chile… đã bày tỏ mong muốn giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Qua đây, thương hiệu Dầu khí Việt Nam tiếp tục được nâng cao.

Năm 2016, CĐDKVN sẽ thực hiện hàng loạt biện pháp để tiếp tục chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; mở rộng các hoạt động giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để không ngừng phát triển lớn mạnh.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, quyền lợi ích cho NLĐ, năm 2015, CĐDKVN còn cùng với tập đoàn phát động nhiều phong trào thi đua, luôn quan tâm tài trợ, hỗ trợ các chương trình biển đảo, an sinh xã hội… lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Kim Tuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.