Bàn về sức bật kinh tế Việt

12:16 | 26/01/2017
2016 được đánh giá là một năm gian nan đầy thử thách của nền kinh tế Việt Nam bởi những vấn đề nội tại còn đang “rối như tơ vò”, trong khi tình hình kinh tế - chính trị quốc tế lại có những biến động bất thường, khó đoán định. Dẫu vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn có dấu hiệu phục hồi tích cực, mà bằng chứng là kết quả tăng trưởng GDP trên 6% của Việt Nam - xét trên mặt bằng chung là chấp nhận được.
Bàn về sức bật kinh tế Việt
Kinh tế Việt Nam rất cần những nhà quản trị tốt. Ảnh: Bùi Mai

Kết quả tăng trưởng không chỉ “chấp nhận được khi nhìn ra thế giới” mà quan trọng hơn, xuất phát từ yếu tố nội tại chủ yếu của kinh tế Việt Nam đang thay đổi. Trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục khó khăn, rủi ro nhiều, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cải thiện cả ở góc độ sản xuất, kinh doanh, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô.

Để có kết quả “chấp nhận được” này, không thể không nhắc đến Chính phủ mới - mà theo quyết tâm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là xây dựng “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ”. Chính phủ mới có lẽ cần thêm thời gian để trải nghiệm và thể hiện năng lực, nhưng ít nhất Chính phủ mới “được” ở hai điểm:

Chính phủ mới đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới công chúng, nhân dân rằng sẽ tiếp tục con đường cải cách đổi mới- một lựa chọn không thể khác được, mang tính quyết định cho thị trường, cho nền kinh tế Việt Nam.

Bàn về sức bật kinh tế Việt
Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nguồn vốn FDI lớn

Hơn thế nữa, cùng với lời khẳng định: “Chính phủ sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng bộ máy mới đã xông xáo xắn tay, xử lý những việc gắn với bức xúc người dân và của doanh nghiệp. Từ việc xử lý khủng hoảng sau những tác động nghiêm trọng tới môi trường và sinh kế của người dân ở các tỉnh miền Trung Formosa, đến chuyện nỗ lực kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp thông qua triển khai Nghị quyết 35, tiếp tục thực thi Nghị quyết 19 bắt đầu từ năm 2014.

Nói như vậy không có nghĩa chỉ toàn những điều tích cực, thách thức trong năm 2017 vẫn còn rất lớn. Thách thức đầu tiên là trong bộn bề khó khăn của kinh tế thế giới, kinh tế trong nước vẫn phải tiếp tục ổn định, nền kinh tế vĩ mô tiếp tục hồi phục tăng trưởng.

Rồi vấn đề về tái cấu trúc. Không phải ngẫu nhiên Quốc hội vừa thông qua kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế trong 5 năm tới. Vấn đề này được đặt ra từ năm 2011- 2012 tập trung vào 3 lĩnh vực, từ cải cách ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công, tuy có một số điểm tích cực, nhưng công việc vẫn còn bề bộn và dở dang. Nhiều lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ đang có dấu hiệu đi xuống, mặc dù đây đã từng là những ngành thế mạnh của Việt Nam.

Bàn về sức bật kinh tế Việt
Thị trường trong nước tiếp tục tăng trưởng ổn định

Quyết định khó khăn nhất có lẽ là cải tổ lại chức năng của bộ máy nhà nước. Sự cải tổ này gắn với sự vào cuộc quyết liệt hơn, chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn, có khả năng giải trình cao hơn toàn bộ các cấp, dám đối diện, dám chơi. Bởi vì người dân vẫn trông chờ, muốn nhìn một sự cải cách tầm cỡ và đột phá mạnh mẽ.

Bài toán cải cách, bài toán phát triển đã được đặt ra một cách tổng thể, rõ ràng trên bàn. Tương tác với bối cảnh của thế giới hiện nay đang rất khó khăn và rủi ro, nhưng thách thức cũng chính là cơ hội nếu như ta có đủ bản lĩnh để vượt qua. Cơ hội này gắn với phát triển bền vững, sáng tạo đổi mới cùng cuộc cách mạng công nghệ mới và xu hướng liên kết.

Liệu người Việt Nam có đủ bản lĩnh và sự khôn ngoan về trí tuệ, có đủ phương cách để hành động hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách.

Cái thứ nhất là bản lĩnh. Dân tộc Việt, lãnh đạo Việt có bản lĩnh nhưng vấn đề là bản lĩnh có gắn với tư duy, mà đằng sau cái tư duy ấy là lợi ích thực tiễn của dân tộc? Cái vế lợi ích dân tộc là có, nhưng cái chất thực tiễn hiện nay còn có ít nhiều lóng ngóng.

Cái thứ hai là đủ khôn ngoan và trí tuệ không? Chúng ta đủ linh hoạt nhưng cái linh hoạt đấy đôi khi cũng là cái níu kéo cho cái chất trí tuệ và sáng tạo cho tầm nhìn. Quan trọng là phải biết học hỏi cái tốt nhất lắng nghe cái trí tuệ và khôn ngoan nhất.

Ngoài ra, khả năng hành động triển khai và thực hiện những nhiệm vụ cải cách. Đây có thể là cái yếu nhất của Việt Nam vì chúng ta có ý tưởng nhưng thiết kế cụ thể không đến đầu đến đũa, đấy là chưa nói đến việc thực thi.

Với doanh nghiệp thì sao? Doanh nghiệp bối cảnh chung còn rất nhiều khó khăn, rủi ro bất định cả trong nước và quốc tế. Nền kinh tế thế giới đang có biến số khó lường, trong khi Việt Nam còn đang trong quá trình cải cách mà vẫn phải nỗ lực ứng xử với khó khăn trước mắt. Dẫu vậy, như đã nói ở trên, kinh tế còn không ít những gập ghềnh, nhưng đó cũng chính là cơ hội cho người bản lĩnh. Nhưng cần nhớ, tranh thủ cơ hội không phải làm liều mà còn phải quan tâm đến quản trị rủi ro.

Thế giới hiện đại đang có những xu hướng mới, chiều hướng mới cho nên doanh nhân phải nỗ lực hết sức mình, không ngừng học hỏi để “vững tay lái” trong thời buổi đầy sóng gió này...

TS. Võ Trí Thành

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.