Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11

14:39 | 21/09/2017
Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam năm 2017, sáng ngày 21/9/2017 tại TP.Vinh (Nghệ An) đã khai mạc Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11.
Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng cùng 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp và các quan chức cao cấp của các bộ, ngành và 19 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị , Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận định: Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có nền kinh tế năng động và đầy bản sắc văn hóa, đang hướng tới mục tiêu phát triển hòa bình và thịnh vượng trên thế giới, nhưng cũng là khu vực hứng chịu nhiều rủi ro thiên tai nhất trên thế giới; trong đó, Việt Nam là nước thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai: bão, lũ lụt, hạn hán gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng phát biểu

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Viết Hồng cho biết: Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toản cầu nên diễn biến thiên tai ở Nghệ An ngày càng khó lường với cường độ lớn và tính bất thường ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của nhân dân cũng như tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Hội nghị Quan chức cao cấp APEC về quản lý thiên tai lần thứ 11 tổ chức tại TP.Vinh sẽ là cơ hội tốt để tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị liên quan đến công tác phòng chống thiên tai nói chung và ứng phó khẩn cấp thiên tai nói riêng cũng như học hỏi các kinh nghiệm quý báu về phòng chống thiên tai mà các nền kinh tế chia sẻ.

Hội nghị sẽ thống nhất một Bản khuyến nghị chung gửi cấp lãnh đạo các nền kinh tế để quan tâm, thúc đẩy các hoạt động tăng cường hợp tác để phát triển, đổi mới công nghệ tiên tiến, hỗ trợ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai liên vùng tại các nền kinh tế APEC. Trong đó, chú trọng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu trước thiên tai, ứng phó khẩn cấp, tái thiết tốt hơn sau thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin được xác định là những ưu tiên hàng đầu.

Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11
Các đại biểu trao đổi bên thềm hội nghị

Trong hai ngày 21 - 22/9, chương trình Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC về Quản lý thiên tai lần thứ 11 tập trung vào các vấn đề tăng cường hợp tác và đổi mới công nghệ tiên tiến hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai. Cụ thể là chia sẻ, trao đổi về công tác ứng dụng công nghệ, tăng cường thông tin truyền thông và hợp tác liên vùng; đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ để tăng cường hiểu biết chung về thiên tai “Bình thường mới” cũng như những rủi ro thiên tai đang diễn ra xung quanh. Phát triển các giải pháp vận hành hạ tầng thông tin trong công tác điều hành, ứng phó với thiên tai. Đổi mới khoa học, công nghệ trong công tác phòng, chống các loại hình thiên tai “Bình thường mới”, đặc biệt tập trung giải quyết vấn đề sạt lở dải ven bờ, sạt lở đất và lũ quét, bão mạnh và siêu bão, sóng thần.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.