ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

Trong hai năm qua, các nền kinh tế trong khu vực ASEAN đã bị ảnh hưởng khi đại dịch Covid-19 gây ra sự suy giảm sau các vụ đóng cửa và cấm đi lại trên diện rộng.

Tuy nhiên, bất chấp sự bùng phát mới của các biến thể Covid-19 đang làm gián đoạn nỗ lực phục hồi của khu vực, ASEAN vẫn sẵn sàng phục hồi trong năm mới 2022. Ngân hàng Phát triển châu Á đã điều chỉnh dự báo năm 2022 cho khu vực lên 5,1%, vì các nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế và nối lại các hoạt động kinh tế.

Hơn nữa, bất chấp quỹ đạo tăng trưởng tích cực, nhiều cư dân của các nước ASEAN vẫn tiếp tục sống ở các khu vực bị thiệt thòi, ít hoặc không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng chính thức. Trong khối ASEAN, ước tính có khoảng 290 triệu người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng. Có tiến bộ dần dần trong việc giảm con số này khi các chính phủ tập trung vào việc giải quyết vấn đề hoà nhập tài chính bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận rộng rãi của công chúng đối với các dịch vụ tài chính và ngân hàng thiết yếu. Việc nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng cũng đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số để bổ sung dịch vụ và thu hẹp khoảng cách.

ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

Các rào cản đối với hòa nhập tài chính ASEAN

Hòa nhập tài chính có nghĩa là nhiều doanh nghiệp và cá nhân hơn, từ một phạm vi kinh tế rộng hơn, được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ tài chính. Đây là một biện pháp cần thiết để giảm nghèo giúp thúc đẩy sự thịnh vượng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi trong ASEAN. Một số rào cản phổ biến đối với việc hòa nhập tài chính bao gồm:

Trả lương bằng tiền mặt: Ở các nước ASEAN, chỉ một phần ba số người lao động nhận tiền lương hàng tháng vào tài khoản tại một tổ chức tài chính, với 71% được trả bằng tiền mặt. Việc trả lương bằng tiền mặt là rủi ro cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền lương trực tiếp vào tài khoản của người lao động tại các tổ chức tài chính sẽ an toàn hơn, đảm bảo người lao động có một cách an toàn để tiết kiệm tiền và xây dựng lịch sử tín dụng. Trong khi nhiều giải pháp chuyển tiền kỹ thuật số tồn tại, vẫn còn thiếu sự chấp nhận của nhiều công ty, những người thích tiếp tục trả lương bằng tiền mặt. Không có tài khoản ngân hàng và hồ sơ, nhiều nhân viên không có lịch sử tín dụng, cản trở khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của họ như sản phẩm bảo hiểm, cho vay giáo dục, thế chấp và tín dụng tiêu dùng.

Mức độ sở hữu tài khoản thấp: Bằng cách công nhận giá trị của việc hòa nhập tài chính đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia, các nhà lãnh đạo ASEAN cần phải coi đây là một trong những ưu tiên chính. Với sự thâm nhập của thiết bị di động ngày càng tăng nhanh trong dân số Đông Nam Á, điều quan trọng là các doanh nghiệp trong ngành phải thúc đẩy xác nhận điện tử khách hàng (eKYC) để giúp xác minh danh tính dễ dàng hơn trong kỷ nguyên ngân hàng “không tiếp xúc” mới này. Xác minh danh tính trực tuyến thông qua eKYC giúp việc tiếp cận kỹ thuật số của các cá nhân dễ dàng hơn mà không cần đến chi nhánh thực, đồng thời mang lại cho các ngân hàng và tổ chức tài chính một cách để giảm rủi ro và tự tin cung cấp các dịch vụ như cho vay cá nhân và tài trợ doanh nghiệp nhỏ cho khách hàng mới.

Mức độ chấp nhận thanh toán điện tử thấp: Các giải pháp thanh toán kỹ thuật số như tiền di động mang lại lợi ích to lớn cho cả người dùng cuối và các nhà cung cấp giải pháp tài chính, giúp thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Trong khi loại tiến bộ công nghệ này giúp cải thiện hiệu quả của các giao dịch, có thể các phân khúc cụ thể của thị trường tiêu dùng, đặc biệt là ở các khu vực ASEAN kém phát triển hơn, bị bỏ lại phía sau, gây ra cái gọi là 'khoảng cách kỹ thuật số'. Có một số lý do cho điều này, bao gồm cả việc thiếu "ID kỹ thuật số" quốc gia được liên kết với số điện thoại di động và không đủ bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư, an ninh mạng và chữ ký điện tử trong khu vực.

Báo cáo e-Conomy SEA của Google, Temasek, Bain & Company, đã phản ánh sự thống trị của tiền tệ vật chất trong khu vực, vì 59% tổng giá trị giao dịch (GTV) của khu vực là dựa trên tiền mặt vào năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch đã đóng vai trò là chất xúc tác trong việc đẩy nhanh sự suy giảm của tiền mặt và việc sử dụng ví điện tử, với báo cáo dự kiến ​​GTV dựa trên tiền mặt sẽ giảm xuống 49% vào năm 2025. Đặc biệt, tiền di động cho phép các nhóm dân cư trước đây không sử dụng ngân hàng có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách an toàn và đúng hạn. Cụ thể, ngân hàng di động cho phép các cá nhân thực hiện thanh toán an toàn và thuận tiện cho hàng hóa và dịch vụ mà họ sử dụng hàng ngày, một tính năng cốt lõi của bất kỳ ứng dụng ngân hàng di động nào. Với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng rộng rãi, các giải pháp thanh toán ngang hàng định hướng trên thiết bị di động cho phép người dùng quản lý tài chính trực tiếp từ các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, là cứu cánh cho nhiều người.

Tăng cường hòa nhập tài chính

Mặc dù các chính phủ và các cơ quan quản lý đang có những nỗ lực đáng kể để giải quyết khoảng cách hòa nhập tài chính của ASEAN, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy sự hòa nhập tài chính cho nhiều cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, chỉ có rất nhiều sáng kiến ​​có thể thực hiện để khuyến khích sự hiểu biết rộng rãi về tài chính và cải thiện khả năng tiếp cận với các giải pháp fintech sáng tạo, độc lập với nhau. Mức độ quy định và tiêu chuẩn nhất định trên toàn khu vực trở nên cần thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Các cơ quan chính phủ cũng nên cố gắng hình thành quan hệ đối tác hợp tác với các công ty phát triển các giải pháp có khả năng mở rộng và tiềm năng cao để giúp họ mở rộng phạm vi tiếp cận. Các chính phủ ASEAN cũng nên hướng tới các đối tác tư nhân để giúp xây dựng các mô-đun học tập.

Hơn nữa, có cơ hội rõ ràng cho các tổ chức tài chính để ưu tiên cả các sáng kiến ​​hòa nhập tài chính cũng như các chiến lược thu hút khách hàng nâng cao. Việc thiết lập một thành phần tích hợp kỹ thuật số được tổ chức hợp lý có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào sự hiện diện thực tế, điều này sẽ cho phép các tổ chức giảm chi phí hoạt động trong khi thu hút khách hàng từ bất kỳ vị trí nào. Các chương trình hòa nhập tài chính đang thay đổi rất nhanh chóng với việc các tổ chức tài chính hiện đang áp dụng kỹ thuật số với sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương, những người hiểu rằng việc nới lỏng các quy trình KYC thủ công, sẽ mở đường cho việc số hóa nhiều hơn, dẫn đến khả năng tiếp cận tài chính và cuối cùng là một nền kinh tế mạnh hơn.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã chính thức được tổ chức trở lại ở Davos, Thụy Sỹ từ ngày 22/5 đến ngày 26/5.
Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu hụt, căng thẳng đối với nguồn cung ngũ cốc, thịt… trên toàn cầu.
Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ cuối tháng 4 nhằm cải thiện nguồn cung dầu ăn tại thị trường nội địa sẽ được dỡ bỏ ngày 23/5
Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Phóng viên báo Komsomolskaya Pravda Nga đã tìm hiểu thực tế hầm trú ẩn của “pháo đài thép” Azovstal, cũng như bí ẩn bên trong các boongke nằm sâu dưới lòng đất.

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.
Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng năng lượng.
FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 17/5, Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở đường quan trọng để nền kinh tế APEC tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) đã chính thức thông báo việc tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2022 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, từ ngày 22 đến 26/5
Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Từ ngày 12/6 tới, các Bộ trưởng Thương mại WTO sẽ gặp nhau tại Geneva để diễn ra Hội nghị Bộ trưởng MC12 của Tổ chức Thương mại thế giới.
“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

Ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu choáng váng khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu với lý do thiếu dầu ăn trong nước.
Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra báo động về nguồn cung thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.
Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Chiều ngày 12/5, Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước và công nhận lẫn nhau của hộ chiếu vaccine.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.
Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Ngày 10/5, giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng và vượt qua kỷ lục được thiết lập vào tháng 3 khiến giá tăng vọt trước mùa lái xe cao điểm.
Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào đầu năm đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây các nước khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc.
Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Ngày 9/5, phiên họp của Đại hội đồng WTO được tổ chức nhằm đạt được các kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) ngày 12-15/6.
Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Với việc chuỗi cung ứng chuyển hướng sang Đông Nam Á, sự tăng cường hợp tác đang nâng tầm khu vực trở thành tâm điểm thế giới về sự cởi mở và kết nối.
Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

131 loại vũ khí và thiết bị quân sự cùng 11.000 quân nhân tham gia lễ duyệt binh của Nga nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9.5.
Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Ngày 6/5, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các quốc gia khác đã đưa ra tuyên bố chung với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để củng cố an ninh lương thực toàn cầu.
Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cần được hỗ trợ lương thực để cứu sống và hỗ trợ sinh kế tăng ở mức báo động.
Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

"Đồng đô la Mỹ, vấn đề của thế giới" là hàm ý của một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra vào năm 1971 với các Bộ trưởng Tài chính khác.
Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi chạm mức cao kỷ lục tháng 3 - Theo báo cáo thường kỳ của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/5.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động