Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 18:06

ASEAN – Nhật Bản: Nỗ lực đảm bảo sự bền vững kinh tế và tài chính

12:10 | 28/08/2020
Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và Nhật Bản lần thứ 26 sáng ngày 28/8, các Bộ trưởng tái khẳng định các cam kết cùng nhau hành động đảm bảo sự bền vững của kinh tế và tài chính ở cấp vĩ mô, thông qua việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư, đảm bảo sự bền vững của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu.
ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc phấn đấu đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA thực thi cuối năm 2020 ASEAN – Hoa Kỳ nỗ lực không áp dụng biện pháp hạn chế luồng chu chuyển hàng hóa thiết yếu ASEAN – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống đại dịch Đảm bảo tiến độ đàm phán RCEP bất chấp đại dịch ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Tiếp tục triển khai 8 hợp tác năng lượng ASEAN năm 2020 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 12: Chủ động, linh hoạt Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế

Hội nghị tham vấn lần thứ 26 giữa ASEAN và Nhật Bản do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ngài Kajiyama Hiroshi đồng chủ trì.

3934-asean-meti-bo-truong1

Tại hội nghị, hai bên đều ghi nhận, tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Nhật Bản đã đạt 225,9 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 8% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019. Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Nhật bản vào ASEAN đạt khoảng 20,4 tỷ USD, chiếm 12,7% tổng lượng đầu tư vào ASEAN. Những con số này đã khiến Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư lớn thứ hai của cộng đồng các nước ASEAN trong năm 2019.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế rong khu vực và trên toàn thế giới, các Bộ trưởng tái khẳng định các cam kết cùng nhau hành động nhằm giảm bớt các tác động tiêu cực của đại dịch và nỗ lực đảm bảo sự bền vững của kinh tế và tài chính ở cấp vĩ mô, thông qua việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư, đảm bảo sự bền vững của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như: các sản phẩm y tế, thuốc và lương thực trong khu vực.

3937-asean-meti-bo-truong2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị

Đặc biệt, tại hội nghị, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định xã hội trong khu vực; bao gồm cả việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng ghi nhận tiến triển của việc triển khai Kế hoạch Hành động về việc phục hồi kinh tế giữa ASEAN và Nhật Bản, đã được các Bộ trưởng của hai Bên thông qua tại cuộc họp đặc biệt trực tuyến ngày 29/7/2020. Kế hoạch bao gồm nhiều hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa 3 mục tiêu chính trong quá trình hợp tác chống lại đại dịch Covid 19. Đó là đảm bảo mối quan hệ kinh tế gần gũi giữa ASEAN và Nhật Bản; giảm nhẹ các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên các nền kinh tế; và củng cố sự linh hoạt của các nền kinh tế trong khu vực.

3933-asean-meti-bo-truong
3940-asean-meti-bo-truong3

Các Bộ trưởng nhấn mạnh niềm tin rằng Kế hoạch sẽ giúp ASEAN và Nhật Bản vượt qua các thách thức của đại dịch và đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của khu vực sau đại dịch.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư lần thứ nhất về việc điều chỉnh Hiệp đinh Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), trong đó có các chương về Thương mại dịch vụ, di chuyển của thể nhân và đầu tư… ngày 1/8/2020 và hướng tới việc triển khai một cách toàn diện trong năm nay./.

Hội nghị tham vấn nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29 tháng 8 năm 2020; ngày 28 tháng 8 năm 2020.

Nhóm Phóng viên