Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 18:30

ASEAN – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống đại dịch

18:03 | 27/08/2020
Chiều ngày 27/8, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến lần thứ 19 giữa Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Trung Quốc đã thống nhất tăng cường hợp tác trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do (FTA) và chung vai chống lại đại dịch Covid-19. Đây được coi là một kết quả quan trọng của cuộc tham vấn lần này.
Đảm bảo tiến độ đàm phán RCEP bất chấp đại dịch ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do Hàn Quốc ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52

Hội nghị này được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) từ ngày 22-29/8/2020 theo hình thức trực tuyến.

Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, đạt tổng giá trị giao dịch lên tới 507,9 tỷ USD vào năm 2019 (theo số liệu thống kê từ phía ASEAN) và chiếm 18% tổng giao dịch thương mại của ASEAN. Hơn nữa, tổng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc vào khối ASEAN đạt khoảng 9,1 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 5,7% tổng giá trị FDI của ASEAN.

Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các Bộ trưởng của hai Bên ghi nhận, năm 2020 là năm đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN. Đây là thời điểm kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ toàn diện về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc thông qua việc đưa Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Trung Quốc (ACFTA) vào hoạt động một cách toàn diện.

Các Bộ trưởng đã thông qua các bước hợp tác tiếp theo nhằm giải quyết và triển khai một cách toàn diện những vấn đề còn tồn đọng trong “Chương trình Hợp tác” trong thời gian tới. Đồng thời cũng ghi nhận rằng cho tới nay, RCEP vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và việc thảo luận, đàm phán về tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hơn chỉ có thể được tiến hành sau khi Hiệp định RCEP được ký kết.

Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch
Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch
Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch

Ngoài ra, các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của các nỗ lực chung giữa hai bên trong việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Theo đó, hoan nghênh Tuyên bố chung của hai Bên về Tăng cường Hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch Covid-19, coi đó như một kết quả quan trọng của cuộc tham vấn lần thứ 19 giữa hai Bên. Đây chính là dấu hiệu tích cực của việc tận dụng FTA nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và quốc tế cũng như làm giảm nhẹ tác động tiêu cực của đại dịch.

Nhóm phóng viên