Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 15:43

Bà Rịa - Vũng Tàu dồn lực phòng chống dịch Covid-19 trên diện rộng

17:02 | 24/03/2020
Tạm dừng đón du khách ra đảo, huy động lực lượng tập trung kiểm soát nguồn bệnh, tổ chức cách ly, tăng cường truyền thông đến mọi người dân cùng chung tay thực hiện các quy định phòng chống dịch là những việc đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) hiện nay.

Để phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, UBND tỉnh BRVT đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Theo đó, tạm dừng tiếp nhận khách du lịch đến Côn Đảo kể từ 0 giờ ngày 24/3, lịch đón du khách trở lại cho đến khi có thông báo mới. Chính quyền tỉnh BRVT giao trách nhiệm cho UBND huyện Côn Đảo thông báo đến các công ty lữ hành để sắp xếp thông tin cho du khách biết; tăng cường triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn. Khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế tối đa việc ra vào Côn Đảo. Kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu người dân nghiêm túc, trung thực khi thực hiện khai báo y tế khi ra vào Côn Đảo, xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, cố tình không chấp hành.

ba ria vung tau don luc phong chong dich covid 19 tren dien rong
Côn Đảo dừng tiếp đón du khách kể từ 0 giờ ngày 24/3/2020

Trên địa bàn tỉnh BRVT, các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân đang thực thi quyết liệt các công tác phòng chống dịch Covid-19. Chiều ngày 23/3, lãnh đạo tỉnh và các sở ngành đã khảo sát các địa điểm có thể tổ chức khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn. Các địa điểm gồm khu ký túc xá Trường cao đẳng Dầu khí (TP. Bà Rịa); Đoàn An dưỡng 298, huyện Long Điền; ký túc xá Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ BRVT, huyện Đất Đỏ; Đại đội huấn luyện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh BRVT, huyện Xuyên Mộc; ký túc xá Trường trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Phước Lộc và ký túc xá Trường cao đẳng quốc tế Vabis, thị xã Phú Mỹ.

Các địa điểm khảo sát dự kiến làm nơi cách ly này có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000 người. Qua khảo sát thực tế, đoàn khảo sát đánh giá, các địa điểm cơ bản bảo đảm các tiêu chí về phòng chống dịch Covid -19 như an ninh, cách xa khu dân cư, đủ cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người cách ly.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh BRVT - cho biết, các địa điểm chọn làm khu cách ly này nhằm chuẩn bị có các tình huống xẩy ra có đông người bị cách ly trên địa bàn đồng thời góp phần hỗ trợ với TP. Hồ Chí Minh do lượng người về thành phố từ các nước rất đông và các khu vực cách ly ở đây đang dần bị quá tải.

Tại Trung tâm huấn luyện Ban Chỉ huy quận sự huyện Châu Đức, lực lượng dân quân trong huyện hiện đã tổ chức dọn vệ sinh, sắp xếp giường, bàn ghế, bố trí thiết bị điện, nước, wifi để sẵn sàng tiếp nhận 100 trường hợp là kiều bào, du học sinh, người lao động từ nước ngoài trở về Việt Nam. Tại khu cách ly tập trung ở Đại đội Công binh 46, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ hiện cũng đang chuẩn bị tiếp nhận 100 trường hợp là kiều bào, du học sinh và người lao động từ nước ngoài trở về.

Ngoài các khu cách ly tập trung sắp đưa vào sử dụng, trên địa bàn tỉnh BRVT hiện đã có 5 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung có trả phí phòng chống dịch Covid -19, gồm khách sạn Galaxy 2 (Lê Duẩn, TP. Bà Rịa); khách sạn Kiều Anh (Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu); khách sạn Cao Su (Võ Thị Sáu, TP. Vũng Tàu); khách sạn Minh Đạm (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) và khách sạn Long Hải Beach Resort (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Các khách sạn này dự kiến đón hàng trăm người cách ly và hiện công tác vệ sinh, an ninh, nhân viên phục vụ, y tế đã chuẩn bị sẵn sàng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh BRVT, đến nay các cơ quan chức và người dân trên địa bàn đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, kịp thời ngăn chặn, phát hiện sớm và cách ly triệt để các trường hợp nghi nhiễm. Tuy nhiên, trước dịch bệnh đang có diễn biến bất thường, UBND tỉnh BRVT đã kêu gọi các ban ngành, đoàn thể và người dân nêu cao tinh thần hợp tác, tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch bệnh. Mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, tránh tụ tập đông người, những cuộc giao lưu, họp mặt không cần thiết; hạn chế tối đa việc ra ngoài, tuân thủ các quy định về phòng dịch, xem đây là biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trần Thế