Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 18:58

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định

16:56 | 20/01/2020
Tình hình thị trường hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào cả về chủng loại lẫn số lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, trong dịp Tết Canh Tý 2020, các đơn vị phân phối, kinh doanh thương mại đã dự trữ tổng số lượng hàng hóa đạt khoảng 442 tỷ đồng. Năm nay, hàng Việt tiếp tục chiếm ưu thế với khoảng 80% tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tự chọn, đa số là các mặt hàng chất lượng, có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại các chợ truyền thống, dự báo nhu cầu mua sắm Tết tăng lên từ 5-10%, chủ yếu ở các nhóm hàng thời trang, hàng tiêu dùng và bánh mứt Tết. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự chọn như Co.op mart, Lotte mart, MM Mega Market, VinMart+, Bách hoá xanh… đã dự trữ hàng Tết từ hai tháng trước; lượng hàng tăng khoảng 15-20% so với Tết năm trước và gấp 3 lần tháng kinh doanh bình thường.

ba ria vung tau hang tet doi dao gia ca on dinh
Người tiêu dùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mua đồ trang trí nhà cửa đón Tết

Để kích cầu tiêu dùng, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tự chọn đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại lớn. Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, Co.op Mart Bà Rịa, Co.op Mart Phú Mỹ, Lotte Mart Vũng Tàu, VinMart+, Bách hoá xanh đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mại hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng giảm giá từ 10-50%.

Ông Trần Khánh Ngọc - Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu - cho biết, năm nay siêu thị dự trữ 9.000 tấn hàng hóa, tăng 15-20% so với Tết năm trước và gấp 3 lần tháng kinh doanh bình thường. Trong đó, lượng hàng bình ổn tăng từ 5- 30% tùy từng nhóm hàng, các mặt hàng còn lại có độ tăng trưởng khác nhau từ 10 - 30%.

Ngày 26 tháng Chạp (20/1/2020), tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại và chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt đầu nhộn nhịp, sức mua tăng khoảng 10-15% so với đầu tháng 1/2020. Các mặt hàng Tết năm nay, nhìn chung đa dạng về mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả các mặt hàng cũng được niêm yết ổn định. Dự kiến từ nay trở đi, sức mua sẽ tăng mạnh hơn, dự báo tăng khoảng 30-50%.

Riêng nhu cầu giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên địa bàn tỉnh khoảng 1.200 - 1.300 con/ngày, tương đương 85-95 tấn thịt heo/ngày. Do giá thịt heo tăng cao nên nhu cầu tiêu dùng thịt heo ngày càng giảm, cùng với tổng đàn heo hiện tại, nếu chỉ dùng để tiêu thụ nội tỉnh, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết. Hiện tại, giá thịt heo đã ổn định trở lại, dao động từ 140.000 - 190.000 đồng/kg tuỳ loại, tuy nhiên sức mua mặt hàng này cũng đã bắt đầu tăng khoảng 20-30% so với thời điểm trước đó.

Đối với nhóm mặt hàng hoa kiểng, theo Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu, lượng hàng hoa kiểng năm nay tăng khoảng 15-20% và mặt bằng giá tăng hơn 10% so với Tết năm trước. Tuy nhiên, thị trường năm nay có vẻ trầm lắng hơn so với mọi năm, do sức mua vẫn còn kém. Hiện nay, người dân chủ yếu mua hoa tại các điểm kinh doanh hoa kiểng, với giá của các loại hoa treo chậu dao động từ 20.000-150.000 đồng/chậu (dừa cạn, dạ yên thảo, cẩm nhung, hồng nhung...). Nếu như những năm trước, các mặt hàng hoa kiểng ngắn ngày chủ yếu nhập từ các tỉnh miền Tây và Lâm Đồng, năm nay các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh cũng đã trồng những loại hoa này để cung ứng ra thị trường với giá khá thấp, chỉ từ 25.000-50.000 đồng/chậu nên dễ tiêu thụ.

ba ria vung tau hang tet doi dao gia ca on dinh
Siêu thị là điểm đến mua sắm hàng Tết Canh Tý của người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong dịp Tết Canh Tý, hầu hết các chợ và hệ thống siêu thị đều tăng thời gian bán hàng. Từ ngày 21/1 (27 Tết) đến ngày 23/1 (29 Tết), chợ Bà Rịa và chợ Vũng Tàu mở cửa 24/24 giờ; Co.op Mart Vũng Tàu mở cửa từ 6 giờ đến 24 giờ; Lotte Mart Vũng Tàu mở cửa từ 7 giờ 30 - 23 giờ. Ngày 30 Tết, hầu hết các chợ, siêu thị đều mở cửa đến 12 giờ trưa; mùng 2 Tết, chợ Vũng Tàu mở cửa khu thực phẩm tươi sống, siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu mở cửa từ 9 giờ - 21 giờ phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân trong và sau Tết. Mùng 4 và 5 Tết mở cửa từ 8 giờ - 12 giờ; ngày mùng 6 Tết, các chợ, siêu thị, cửa hàng tự chọn mở cửa hoạt động bình thường.

Ngoài tổ chức sản xuất, dự trữ, phân phối, mở rộng mạng lưới bán hàng Tết, ngành công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Đất Đỏ, thị xã Phú Mỹ và TP. Bà Rịa từ ngày 17/1 đến ngày 26/3. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo; các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn.

Bà Bùi Thị Dung đánh giá, vào thời điểm này công tác chuẩn bị kinh doanh hàng Tết của các doanh nghiệp đã sẳn sàng để phục vụ người dân mua sắm. Hàng Tết dồi dào về số lượng, chủng loại, mẫu mã, giá cả tương đối mền. Trong dịp Tết năm nay, người dân có xu hướng tiết giảm chi tiêu, chỉ mua đủ dùng trong vài ngày Tết và không tích trữ, vì thế khó xẩy ra tình trạng khan hàng, sốt giá đột biến trong những ngày cao điểm mua sắm sắp đến.

Thế Vĩnh