Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 16:14

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung tháo gỡ khó khăn để phát kinh tế và chống dịch Covid-19 hiệu quả

16:58 | 03/08/2020
Ngoài quyết định tạm dừng các loại hình dịch vụ không cần thiết, các hoạt động kinh tế tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vẫn diễn ra bình thường nhưng các sở ngành, cộng động doanh nghiệp cần tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Ngày 2/8, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành công văn hỏa tốc gửi đến các ban ngành, địa phương yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, chính quyền tỉnh BR-VT yêu cầu từ 0 giờ ngày 3/8/2020, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, quán bar, karaoke; các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người; các lễ hội, lễ nghi tôn giáo, hội chợ, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết.

UBND tỉnh BR-VT cũng yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ; không tập trung quá 30 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng, đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Đối với các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như hoạt động buôn bán hàng hóa sỉ lẻ, xổ số kiến thiết, nhà hàng, quán ăn, khách sạn, cơ sở lưu trú… phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh BR-VT, đến chiều 2/8, trên đia bàn BR-VT hiện còn 24 bệnh nhân nhiễm Covid - 19 đang điều trị tại các khu cách ly tập trung. Các trường hợp này không phải là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nên không có nguy cơ lây nhiễm và còn 32 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đã được cách ly tập trung. Tính đến nay, BR-VT có 1.835 người cách ly tập trung, trong đó 1.231 người đã qua 14 ngày.

ba ria vung tau tap trung thao go kho khan de pha phat kinh te va chong dich covid 19 hieu qua
Hoạt động mua bán tại địa bàn tỉnh BR-VT vẫn diễn ra bình thường

Kinh tế ảnh hưởng mạnh vì Covid - 19

Bà Vũ Bích Hảo - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BR-VT - cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh tế trên đia bàn tỉnh BR-VT bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhất là lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Chẳng hạn, tổng doanh thu thương mại, dịch vụ trong tháng 7/2020 đạt khoảng 12.227 tỷ đồng, giảm 7,68% so với cùng kỳ; trong đó doanh thu thương mại hơn 8.648 tỷ đồng, giảm 9,23%; doanh thu dịch vụ 3.578 tỷ đồng, giảm 3,7%.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu thương mại, dịch vụ đạt hơn 79.584 tỷ đồng, giảm 7,93% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thương mại 58.184 tỷ đồng, giảm 4,12%; doanh thu dịch vụ 21.400 tỷ đồng, giảm 16,9%.

Chỉ riêng lĩnh vực thương mại, theo bà Vũ Bích Hảo, mọi hoạt động dịch vụ không thiết yếu, đặc biệt là dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn ngưng hoạt động trong tháng 4/2020, chỉ mới hoạt động trở lại vào đầu tháng 5/2020 đã đẩy nhóm dịch vụ ăn uống trong 7 tháng năm 2020 giảm đến 39,24% so với cùng kỳ.

Doanh thu bán lẻ của 4 nhóm hàng giảm so với cùng kỳ, giảm mạnh nhất là nhóm phương tiện đi lại (trừ ô tô, kể cả phụ tùng) giảm 30,1%; nhóm ôtô con (dưới 9 chỗ ngồi) giảm 26,73%; nhóm hàng may mặc giảm 24,51% do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu các mặt hàng quần áo may sẵn, chỉ mua những mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Sở Du lịch tỉnh BR-VT cho biết, trong tháng 7/2020, ngành du lịch của BR-VT đã đón và phục vụ 1,738 triệu lượt khách, tăng hơn 15% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt 1.675 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tính trong 7 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch của BR-VT đã sụt giảm hơn 30% về lượng khách, 26,7% doanh thu so với cùng kỳ. Nguyên nhân làm cho ngành du lịch bị giảm sút là do dịch Covid-19 tác động.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hàng trên địa bàn TP. Vũng Tàu, từ cuối tháng 6/2020, sau mỗi tuần, lượng khách du lịch đến BR-VT tăng từ 15-20% sau mỗi tuần, nhưng khi dịch Covid-19 tái bùng phát, du khách đến BR-VT đã bắt đầu giảm, nhất là nhóm khách đoàn.

Tháo gỡ khó khăn để kinh tế phát triển

Để ổn định sản xuất, kinh doanh trong tình hình hiện nay, UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp tìm ra giải pháp để giảm bớt khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, kim ngạch xuất khẩu, tạo công việc ổn định cho công nhân. Mặt khác, cùng với các sở ngành và chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cần nâng cao các giải pháp phòng chống dịch Covid -19 hiệu quả ngay tại đơn vị và ngoài cộng đồng.

ba ria vung tau tap trung thao go kho khan de pha phat kinh te va chong dich covid 19 hieu qua
Ngành công nghiệp của tỉnh BR-VT đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19

Ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT - thông tin, trước mắt Sở Du lịch đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành phải thực hiện đón khách an toàn và tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tuyên truyền để du khách có ý thức phòng chống dịch bệnh.

Để giảm bớt khó khăn trong hoạt động, Sở Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch đánh giá tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp, đề xuất UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp như giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế, miễn giảm tiền thuê đất, đồng thời chuẩn bị chương trình thúc đẩy du lịch phát triển sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trước tình hình dịch Covid -19 bùng phát trở lại, bà Vũ Bích Hảo cho biết, ngành công thương BR-VT đã xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ngành công thương cũng đang quyết liệt triển khai thực hiện Quyết định số 1457 của Bộ Công Thương nhằm khôi phục và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong giai đoạn mới phòng, chống dịch Covid -19.

Mặt khác, tích cực triển khai hướng dẫn phòng chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ. Đồng thời một hội nghị trực tuyến đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Trần Thế