Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:28

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thực phẩm mất an toàn vệ sinh vẫn còn tiềm ẩn

17:31 | 30/06/2020
Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tăng cường công tác kiểm ra, xử lý nhưng tình trạng thực phẩm bày bán trên thị trường, thực phẩm chế biến không đạt an toàn vệ sinh vẫn còn tồn tại ở nhiều địa bàn, nhất là ở khu vực nông thôn.

Chính vì vậy, công tác thanh, kiểm tra không thể lơ là, phải tiếp tục được duy trì thường xuyên, gắn với xử nghiêm khi phát hiện hành vi vi phạm. Qua đó, góp phần hạn chế thực phẩm không đảm bảo an toàn và những hành vi không tuân thủ quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Hội Nông dân tỉnh BR-VT, mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết sản xuất sạch, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, chứa trữ, buôn bán, phục vụ suất ăn vẫn còn tiềm ẩn thực phẩm mất an toàn vệ sinh, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Trong thời gian qua, ngoài tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn cho 15.744 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn, lực lượng kiểm tra đã lấy 15 mẫu thực phẩm tại chợ để test nhanh hàn the, foocmol, kết quả tất cả đều âm tính với các chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Với vai trò trách nhiệm của mình, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương tỉnh BR-VT tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình đề án an toàn thực phẩm và tổ chức bàn giao thiết bị test nhanh cho các trạm kiểm nghiệm nhanh trên địa bàn tỉnh. Trong Tháng hành động an toàn thực phẩm (tháng 5/2020), Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Long Điền và huyện Xuyên Mộc, đã phát hiện 5 cơ sở chưa chấp hành tốt điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đoàn Kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thục phẩm tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở chế biến thực phẩm, phát hiện một số cơ sở chưa xuất trình được giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và người lao động, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của nguyên liệu, chưa có nhãn thực phẩm, chưa cung cấp được bản tự công bố sản phẩm sản xuất tại cơ sở.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh BR-VT, qua kết quả kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về ATTP. Thậm chí một số cơ sở còn dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém để chế biến thực phẩm; sử dụng hương liệu, phẩm màu qúa mức quy định để chế biến thực phẩm. Tại các địa điểm buôn bán thực phẩm, phục vụ suất ăn nhiều điểm, cơ sở kinh doanh còn có tình trạng che đậy thực phẩm nấu chính sơ sài, mất vệ sinh, nhất là ở khu vực nông thôn.

Cùng với việc yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; Sở Công Thương còn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức thương mại, năng lực quản lý và vệ sinh an toàn thực phẩm kết hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BR-VT - cho biết, Sở Công Thương sẽ trình UBND tỉnh BR-VT thẩm định, phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Tiếp tục triển khai đề án cung ứng vật tư và tiêu thụ nông sản, đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm ngành Công thương. Thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong ngành Công thương và an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Tổ chức bàn giao thiết bị, dụng cụ, test nhanh cho các trạm kiểm nghiệm sau khi hoàn tất việc xây dựng các trạm mới.

“Mục tiêu của ngành công thương BR-VT là kiểm soát chặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, chứa trữ, buôn bán, chế biến để nâng cao giá trị hàng hóa đồng thời bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng”, bà Dung khẳng định.

Nhiều ý kiến cho rằng, để công tác ATTP được đảm bảo, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm cũng như cho người dân trên địa bàn quản lý. Có như vậy sẽ hạn chế được các vi phạm xảy ra, giữ gìn thị trường sạch, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Thế Vĩnh