Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.

Ông Phạm Công Toản - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang - đã có chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương xung quanh quanh vấn đề này.

Niên vụ 2021, Bắc Giang đã thành công xuất sắc khi trợ sức cho bà con vùng trồng tiêu thụ hết lượng vải thiều, trong đó nhiều đầu mối thu mua được kết nối qua kênh xúc tiến thương mại (XTTM) trực tuyến, thưa ông, yếu tố nào tạo nên thành công này?

Có thể nói rằng, vụ vải thiều năm 2021 của tỉnh Bắc Giang đã thành công trên mọi phương diện, cả về sản lượng lớn nhất từ trước tới nay đến giá bán ổn định suốt vụ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, chúng tôi cũng thành công mở rộng được thị trường thông qua các kênh bán hàng hiện đại, mua sắm trực tuyến.

Trước đó, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Bắc Giang là một trong những tâm dịch lớn của cả nước. Đứng trước hơn 200.000 tấn vải thiều chưa thể tiêu thụ, Bắc Giang đã tìm đến XTTM trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Thông qua hình thức này, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được trên 8.000 tấn vải. Cùng với phương thức truyền thống, thông qua sàn TMĐT, Bắc Giang cũng đã xuất khẩu được những lô vải thiều đầu tiên sang thị trường châu Âu trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững
Ông Phạm Công Toản- Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, nắm bắt được nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn cả hình thức truyền thống và trực tuyến để kết nối với khách hàng, đẩy mạnh xúc tiến TMĐT.

Sở Công Thương Bắc giang đã tập trung xây dựng các kịch bản để thích ứng trong mọi tình huống. Theo đó, Bắc Giang đã chủ động đẩy mạnh xúc tiến nông sản qua TMĐT. Ngoài ra, Bắc Giang cũng đã kết nối với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp để cùng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ vải thiều. Sau đó, phối hợp với các tỉnh, địa phương để mở một tuyến logistics “luồng xanh” tiêu thụ nông sản mùa vụ tại thị trường nội địa trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp. Tất cả những yếu tố này đã góp phần để tạo nên sự thành công cho vụ vải thiều Bắc Giang trong năm 2021.

Về phía địa phương, từ thực tế triển khai, đâu là những khó khăn Bắc Giang đã gặp phải trong quá trình thực hiện hoạt động XTTM trực tuyến, tỉnh đã thực hiện những biện pháp gì để hoá giải và đạt thành công trong niên vụ vải thiều vừa qua, thưa ông?

Ngay khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi đã lên kế hoạch tham mưu để tổ chức các chuỗi hội nghị XTTM trực tuyến nhằm giải quyết những khó khăn. Trong đó, chúng tôi xác định nền tảng để kết nối với khách hàng; các biện pháp hóa giải rào cản ngôn ngữ giữa các thị trường nước ngoài khi không thể giao tiếp trực tiếp; các phương thức kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, một vấn đề khá khó khăn là việc làm cách nào để bà con nông dân có thể làm quen với hoạt động xúc tiến trực tuyến, do liên quan đến các hoạt động lần đầu bà con được tiếp xúc như chốt đơn hàng trực tuyến, cách sử dụng livestream, đóng gói hàng hóa… thì tất cả những điều này chúng tôi đều phải nhờ tới sự hỗ trợ của những sàn TMĐT về “cầm tay chỉ việc” chỉ dẫn bà con.

Song hành với các việc này, chúng tôi tổ chức thành lập 2 tổ công tác để trực giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất khẩu tại chỗ vì phần lớn vải thiều của Bắc Giang vẫn đang được xuất khẩu sang thị trường truyền thống là Trung Quốc. Đặc biệt, từ hoạt động XTTM trực tuyến lần này, bên cạnh những đối tác truyền thống, Bắc Giang cũng kết nối được với các đối tác mới, đối tác tiềm năng.

XTTM trực tuyến đã mở thêm một kênh tiêu thụ hàng hoá hữu hiệu, theo ông, cần có những giải pháp cũng như sự hỗ trợ như thế nào từ các cấp chính quyền giúp Bắc Giang khai thác hiệu quả hơn nữa hình thức XTTM này với nhiều loại nông sản khác, ngoài vải thiều trong tương lai?

Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 111-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, xác định mục tiêu tỉnh Bắc Giang sẽ vào trong Top 15 tỉnh có mức độ chuyển đổi số lớn nhất toàn quốc. Để cụ thể hóa điều đó, Bắc Giang phải đẩy mạnh phát triển kinh tế số, hoạt động TMĐT, xác định XTTM trực tuyến là một trong những nhiệm vụ phải thực hiện tốt để những sản phẩm của tỉnh Bắc Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước nhiều hơn.

Theo đó, Bắc Giang sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến sự cần thiết của hoạt động TMĐT để các doanh nghiệp, người dân hiểu được quy định pháp luật về hoạt động TMĐT, các yếu tố liên quan đến tranh chấp thương mại, yếu tố chất lượng sản phẩm hàng hóa… những điều này càng phải làm kỹ càng tốt. Trong đó, xác định mỗi cán bộ triển khai hoạt động XTTM cần hiểu rõ hơn về TMĐT để tham mưu, hướng dẫn cho mọi người.

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển TMĐT gắn với hoạt động sản xuất của tỉnh, tức là sản phẩm của Bắc Giang sản xuất bây giờ không phải là truyền thống nữa mà là sản phẩm hàng hóa - là phải có thương hiệu, vừa để nhận diện trên thị trường, vừa để truy xuất nguồn gốc tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, Bắc Giang cũng hỗ trợ các hợp tác xã, các doanh nghiệp, hộ gia đình, nhà vườn mở gian hàng trên sàn TMĐT, để đưa sản phẩm lên sàn, có đơn hàng và bán được hàng nhằm tạo thành một phong trào thu hút những hộ sản xuất khác; người đi trước hướng dẫn người đi sau để tạo môi trường kinh doanh ổn định.

Đồng thời, tỉnh cũng hướng tới mục tiêu phát triển TMĐT, trong đó, dành ra một nguồn lực nhất định để tổ chức, phối hợp chặt chẽ các sàn TMĐT trong công tác vận hành ứng dụng, bán hàng. Ngoài việc quảng bá sẽ trực tiếp đào tạo, tập huấn cho các cán bộ Sở Công Thương, các hộ dân, các cơ sở sản xuất để đưa các sản phẩm nông sản của Bắc Giang bán được trên các sàn TMĐT chứ không phải mở gian hàng lấy số lượng.

Xin cảm ơn ông!

Thu Trang - Lan Anh thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Các doanh nghiệp hài lòng với các ứng phó của tỉnh Quảng Ninh trong đại dịch

Tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận là một trong những địa phương đi đầu, linh hoạt trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong và sau đại dịch
Vì sao lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn “kiên quyết” đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê?

Vì sao lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn “kiên quyết” đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê?

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết địa phương này vẫn kiên định việc đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê còn quyền quyết định do Bộ Chính trị
Thái Bình dành hơn 256ha quy hoạch Khu công nghiệp Thụy Trường

Thái Bình dành hơn 256ha quy hoạch Khu công nghiệp Thụy Trường

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình vừa ký nghị quyết thông qua Đề án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Thụy Trường (huyện Thái Thụy).
Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Trong tháng 5, đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều tình thành khu vực phía Nam đã giám sát việc cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.
Khởi công tổ hợp dự án hơn 2.600 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Khởi công tổ hợp dự án hơn 2.600 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Sáng 24/5, Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng tổ hợp các dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng tại TP. Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Công Thương Đắk Nông: Phát triển mạnh thương mại dịch vụ

Ngành Công Thương Đắk Nông: Phát triển mạnh thương mại dịch vụ

Cùng với việc phát triển các thế mạnh về công nghiệp, năng lượng, thương mại dịch vụ cũng là một trong những trọng tâm phát triển ngành Công Thương Đắk Nông
Khởi động dự án xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh

Khởi động dự án xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh

Sáng ngày 23/5, UBND TP. Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh".
Hà Nội: Tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển

Hà Nội: Tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển

Hà Nội là cái nôi của thủ công mỹ nghệ, với nhiều làng nghề lâu đời nhất. Nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm sẽ tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển.
Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Tỉnh Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án phát triển công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Nhờ đồng bộ các giải pháp, ngành Công Thương Nghệ An đã đạt được những kết quả khả quan ngay cả trong đại dịch.
Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Bà Vũ Thị Kim - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.
Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Toạ đàm Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề “Chung tay phát triển” là cơ hội hợp tác, phát triển của doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bình Định.
Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Ngày 13/5/2022, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp đưa ra đề xuất, kiến nghị.
Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Kinh tế đêm tại tỉnh Cà Mau gắn với xu hướng, thị hiếu của giới trẻ và khai thác các nét đẹp văn hóa, lịch sử của tỉnh thông qua nghệ thuật đờn ca tài tử.
Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện thông qua việc ký kết với hai Tập đoàn vào hôm nay, 10/5.
TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

UBND TP. Hồ Chí Minh chưa kiên quyết trong việc ra quyết định điều chỉnh, hủy bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động