Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 19:18

Bắc Giang: Thu hút gần 600 triệu USD vốn FDI

10:00 | 05/03/2021
Cuối tháng 1 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh, thành phố. Vị trí địa lý của Bắc Giang gần với những nơi có dịch nhưng nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên môi trường đầu tư của tỉnh vẫn khá ổn định. 2 tháng đầu năm địa phương này đã thu hút gần 589 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 vừa qua cho thấy, sản xuất công nghiệp của tỉnh những tháng đầu năm duy trì đà phục hồi ổn định. Chỉ số sản xuất 2 tháng tăng 35,2% so với cùng kỳ năm trước.

Các ngành sản xuất quan trọng vẫn có mức tăng cao như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 75,2%, sản xuất thiết bị điện tăng 17,4%, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 29,1%... Tuy nhiên, một số ngành sản xuất các mặt hàng xuất khẩu như: May mặc, giấy, đồ gỗ, sản xuất chế biến thực phẩm... vẫn gặp khó khăn do các đơn hàng giảm mạnh.

Bắc Giang: Thu hút gần  600 triệu USD  vốn FDI
Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm trước

Giá trị sản xuất công nghiệp (giá thực tế) 2 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt 44.670 tỷ đồng, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khu vực kinh tế nhà nước đạt 1.125 tỷ đồng, tăng 15,5%; khu vực kinh tế ngoài nhà nước đạt 4.990 tỷ đồng, tăng 15%; khu vực FDI đạt 38.550 tỷ đồng, tăng 42,3%.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung mới 3 KCN, gồm: KCN Yên Lư với diện tích 377 ha tại các xã Yên Lư và Nham Sơn, huyện Yên Dũng; KCN Yên Sơn - Bắc Lũng với diện tích 300 ha tại các xã Yên Sơn và Bắc Lũng, huyện Lục Nam; KCN Tân Hưng với diện tích 105,3 ha tại các xã Tân Hưng và Xương Lâm, huyện Lạng Giang.

Mở rộng 3 KCN, gồm: KCN Quang Châu với diện tích tăng thêm 90 ha tại thị trấn Nếnh và các xã Quang Châu, Vân Trung, huyện Việt Yên; KCN Hòa Phú với diện tích tăng thêm 85 ha tại các xã Mai Đình và Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa; KCN Việt Hàn với diện tích tăng thêm 148 ha tại các xã Hồng Thái, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Năm 2021, Bắc Giang định hướng tăng cường công tác vận động, thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và tuyển dụng lao động. Phấn đấu tổng vốn đầu tư cấp mới và bổ sung đạt 1 tỷ USD.

Để thực hiện được kế hoạch đề ra, tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường công tác quảng bá và giới thiệu các tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi và tọa đàm với DN đã đầu tư trên địa bàn nhằm lắng nghe, chia sẻ và giải quyết khó khăn của DN, hỗ trợ và khuyến khích DN tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Đồng thời, tiếp tục chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, qua đó góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đặc biệt là thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực: Đầu tư, xây dựng, lao động… đảm bảo các thủ tục hành chính thông thoáng, đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho các nhà đầu tư và DN.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng hoàn thiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài hàng rào các KCN. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, phối hợp với các ngành liên quan trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho DN…

2 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 170 DN được thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 9.305 tỷ đồng, tăng mạnh cả về số lượng DN và tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ 2020.

Đỗ Nga