Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 09:47

Bắc Kạn: Đa dạng kênh tư vấn kết nối cung – cầu lao động

19:00 | 20/08/2021
Trước những ảnh hưởng dịch Covid-19 đến thị trường lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Hơn 16.000 người đăng ký BHTN

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn, quý II/2021, số người lao động đăng ký BHTN tại địa phương là 16.153 người. Số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 765 người, bằng 4,74% số người tham gia BHTN trong quý tăng 13,43% so với cùng kỳ năm 2020 (653 người) tăng 71,51% so với quý I/2021 (378 người). Trong đó, số lao động trong tỉnh 28,1%, số người làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh bị mất việc chiếm tỷ lệ 71,9%.

Nguyên nhân chủ yếu được chia thành 06 nhóm chính cụ thể, do chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trước thời hạn chiếm 72,68%; hết hạn làm việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động chiếm 23,66%; doanh nghiệp tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chiếm 0,92%; người lao động bị kỷ luật, sa thải chiếm 0,52%; các nguyên nhân khác chiếm 2,2%.

Bắc Kạn: Đa dạng kênh tư vấn kết nối cung – cầu lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn đa dạng kênh tư vấn kết nối cung – cầu lao động

Trong đó, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tập trung chủ yếu ở một số nghề như: thợ lắp ráp; giáo viên dạy nghề (phần lớn là giáo viên dạy hợp đồng); thợ may, thêu, dệt; kỹ thuật xây dựng; nhân viên dịch vụ…

Để kịp thời hỗ trợ người lao động thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ chế độ BHTN, hỗ trợ người lao động tìm việc làm trong hoàn cảnh dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng bằng cách tăng cường các hoạt động thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động, cung - cầu lao động; thu thập, cập nhật, khai thác thông tin vị trí việc làm trong nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; phối hợp với các doanh nghiệp, các trung tâm dịch vụ việc làm trong hệ thống toàn quốc, tổ chức các phiên giao dịch việc làm online phỏng vấn, tuyển dụng trực tuyến, mở các hoạt động giao dịch lưu động; tổ chức các hội nghị tư vấn về pháp luật, lao động, việc làm, chính sách BHTN, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, trung tâm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm thông qua môi trường mạng và nền tảng ứng dụng zalo, facebook, đăng tải trên websie vieclambackan.gov.vn, thực hiện các buổi online trực tiếp, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận thị trường lao động, tìm kiếm việc mới và duy trì việc làm ổn định cuộc sống.

Thống kê đến hết tháng 7/2021, toàn tỉnh Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho 3.320/6000 người đạt 55,3% kế hoạch năm; đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là 158/600 người đạt 26% kế hoạch. Kết quả trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho 3.982/7.500 người đạt 53,09% kế hoạch; đào tạo nghề được 939/6.000 người đạt 15,7%.

Cùng với đó, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cũng tăng cường khảo sát nhu tuyển dụng các doanh nghiệp trong tỉnh cho thấy các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng vị trí lao động phổ thông chiếm 88.69% nhu cầu tuyển dụng, tăng 161,33% so với quý I và tăng 292% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu tuyển dụng trình độ đại học, trên đại học chiếm 2,94%, tập trung các công việc kế toán, nhân viên chăm sóc khách hàng; cao đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp chiếm 2,26%; sau đó là trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề, người lao động có chứng nhận, chứng chỉ sơ cấp.

Trong thời gian tới, căn cứ tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, nơi nhu cầu nguồn lao động lớn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm; phấn đấu đến cuối năm đạt mục tiêu 500 người có việc làm mới; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác BHTN, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với mong muốn là địa chỉ tin cậy, cầu nối uy tín giữa doanh nghiệp và người lao động, trung tâm tiếp tục khai thác, cung ứng thông tin thị trường lao động theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho cả doanh nghiệp và người lao động, tìm kiếm nguồn lao động chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, giúp người lao động tìm kiếm được những công việc phù hợp, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống.

Thanh Vân