Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 05:53

Bắc Kạn: Khuyến khích chuyển đổi mô hình quản lý chợ

09:00 | 16/09/2020
Những năm qua, mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được đầu tư và phát triển; từng bước đáp ứng nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa trong dân cư.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 65 chợ, được phân theo địa bàn, bao gồm 10 chợ thành thị và 55 chợ nông thôn. Phân theo hạng chợ, gồm: 1 chợ hạng 1; 4 chợ hạng 2; 60 chợ hạng 3, trong đó đã hình thành một số chợ chuyên kinh doanh nông, lâm sản và gia súc, gia cầm. Giai đoạn 2015 - 2020 tỉnh nâng cấp, cải tạo 14 chợ với tổng kinh phí trên 11,3 tỷ đồng.

2333-anh-bai-duoi-cho-bac-kan

Sau khi chuyển đổi, chợ Đức Xuân được đầu tư khang trang

Theo đánh giá của Sở Công Thương Bắc Kạn, các chợ được đầu tư xây dựng đã phát huy hiệu quả tốt trong thu hút, tập trung lượng hàng hóa lớn từ các nguồn sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh; đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của nhân dân. Công tác quản lý chợ có nhiều chuyển biến; đặc biệt công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng, phát triển chợ được một số huyện quan tâm, triển khai. Một số chợ đã được địa phương chuyển đổi mô hình sang cho doanh nghiệp kinh doanh.

Ông Đinh Lâm Sáng - Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn - cho biết: Các chợ trên địa bàn tỉnh được xây dựng từ lâu nên cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, nhiều hạng mục không còn sử dụng được. Trong đó, kinh phí nâng cấp, cải tạo chợ chủ yếu từ nguồn ngân sách nên rất khó khăn trong việc thực hiện. Đối với chợ được đầu tư cải tạo, nâng cấp thì chỉ xây dựng được các hạng mục chính còn những hạng mục phụ trợ chưa được đầu tư. Ngoài ra, do hoạt động thương mại của tỉnh chưa thực sự sôi động, các mặt hàng nhất là hàng thế mạnh của địa phương cũng chưa đủ lớn để thu hút đầu tư, nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn. Vì vậy, nhằm đảm bảo hoạt động chợ thực hiện đúng quy định của pháp luật; quản lý, khai thác có hiệu quả… việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là cần thiết và cấp bách.

Theo đó, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, với các chợ được xây dựng mới hay cải tạo, nâng cấp không gian kiến trúc vừa phải đảm bảo thuận tiện cho hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… vừa phải đảm bảo khả năng phát triển mở rộng của chợ và các loại hình thương mại có liên quan với khu vực chợ.

Bên cạnh đó, theo tình hình thực tế hoạt động, Sở Công Thương sẽ quan tâm đến công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp chợ bằng việc huy động các nguồn lực, xã hội hóa đầu tư, tiến hành rà soát, đánh giá theo quy định để đáp ứng điều kiện chuyển đổi mô hình quản lý cho phù hợp. Đồng thời, trên cơ sở số chợ được đầu tư xây dựng, đang hoạt động, Sở Công Thương kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo cơ chế để các chợ hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới. Với những chợ hoạt động không hiệu quả, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Công Thương sẽ yêu cầu các huyện xây dựng kế hoạch, phương án chuyển đổi công năng cho phù hợp, để khắc phục tình trạng gây lãng phí công trình đã đầu tư xây dựng.

Tỉnh Bắc Kạn khuyến khích chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo phương thức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, để tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác một cách hiệu quả.

Hoàng Lan