Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 09:31

Bắc Ninh: Từ ngày 2/8, người lao động phải ở lại tỉnh

16:33 | 30/07/2021
Nhằm bảo vệ triệt để chuỗi sản xuất và an toàn cho người lao động, tỉnh Bắc Ninh vừa có Văn bản hỏa tốc 2303/UBND-XDCB về việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo văn bản mới này, bắt đầu từ ngày 2/8 tới, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá…( bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 2/8/2021 cho đến khi có thông báo mới).

Bắc Ninh: Từ ngày 2/8, người lao động phải ở lại tỉnh
Những công ty bố trí người lao động ở trong nhà máy phải đảm bảo phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh

Đối với những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá… mà bố trí ở trong nhà máy thì phải được Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh.

Những người lao động từ TP. Hà Nội trở về ở tại các khu tập trung (nhất là trong các nhà máy) phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trước khi vào ở thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác (không xử dụng xe máy) có nhu cầu đi lại hàng ngày giữa TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh phải được sự đồng ý của UBND tỉnh (ủy quyền cho Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương chịu trách nghiệm xem xét từng trường hợp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; nếu đi lại hàng ngày phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PRC 3 ngày 1 lần.

Những lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống tại các địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của công ty, thực hiện việc đi lại theo hướng “2 địa điểm, 1 cung đường”, tức là người lao động chỉ đi/về trên 1 cung đường cố định từ nơi ở đến nơi làm việc.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý người lao động của mình, yêu cầu người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch, gửi kết quả xét nghiệm của người lao động về Sở Y tế theo hướng dẫn. Đối với các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp: Yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; các công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá…( bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 2/8/2021 cho đến khi có thông báo mới).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh khẩn trương yêu cầu các công ty trong khu công nghiệp (Sở Công Thương yêu cầu các công ty trong các cụm công nghiệp): Rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở các khu nhà trọ (có trưởng nhóm), trưởng nhóm đăng ký số lượng công nhân ở cùng khu nhà trọ với công ty. Các công ty cử người xuống làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi công nhân công ty mình ở trọ.

Để cắt đứt chuỗi lây nhiễm đại dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, nhằm thực hiện mục tiêu kép, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã siết chặt các quy trình phòng, chống dịch. Thay vì để người lao động đi về giữa nhà máy và nhà trọ, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các doanh nghiệp sắp xếp người lao động của công ty mình theo hướng "ăn cùng, ở cùng, làm cùng".

Theo ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh, thực tế cho thấy "3 cùng" hiệu quả trong phòng, chống dịch khi doanh nghiệp có đủ thời gian chuẩn bị các điều kiện liên quan và lên kế hoạch sản xuất chi tiết. Trên cơ sở đó, các tổ chuyên môn sẽ đi kiểm tra để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thanh Tâm