Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 00:52

Bắc Quang - Hà Giang: Tìm giải pháp tiêu thụ cam sành

21:00 | 26/08/2021
Trung tuần tháng 8/2021, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành niên vụ 2021 - 2022. Hội nghị nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ trong niên vụ tới và giữ vững vị thế, thương hiệu cho sản phẩm cam Bắc Quang.
Nâng cao giá trị sản phẩm cam sành Bắc Quang

Bắc Quang là huyện có diện tích trồng cam lớn nhất tỉnh Hà Giang. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cam sành, thời gian qua, Bắc Quang chú trọng mở rộng diện tích cũng như nâng cao chất lượng cam theo hướng VietGap. Nhất là năm 2016, cam sành Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, trong đó, huyện Bắc Quang có 21 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam sành. Đây là động lực để bà con ngày càng nâng cao chất lượng cũng như uy tín của sản phẩm cam VietGAP.

Để cây cam không phá vỡ quy hoạch và nằm trong định hướng phát triển chung, huyện Bắc Quang đã ban hành Đề án Quy hoạch cây có múi trên địa bàn huyện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, xác định vùng sản xuất cam tập trung tại 8 xã có nhiều lợi thế về phát triển cây ăn quả có múi của huyện. Đồng thời, tiến hành rà soát quy hoạch, tổ chức lại sản xuất đối với cây cam sành theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm và sản xuất bền vững. Ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng diện tích thâm canh theo quy trình VietGAP hoặc hữu cơ để nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, kéo dài chu kỳ kinh tế.

Bắc Quang - Hà Giang: Tìm giải pháp tiêu thụ cam sành
Cam sành bày bán tại hội chợ, triển lãm

Đi liền với công tác quy hoạch, huyện còn tiến hành tổ chức lại sản xuất cho bà con, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thông qua Hội Trồng cam huyện Bắc Quang và Chi hội Trồng cam tại các xã, thị trấn với trên 3.700 hộ trồng cam tham gia. Từ thực tiễn hoạt động, các hội, chi hội trồng cam từng bước phát huy vai trò trong việc liên kết, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cam cũng như nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Trước mỗi vụ thu hoạch cam sành, huyện Bắc Quang đều chú trọng đến hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Không những vậy, sản phẩm cam sành VietGAP của huyện còn được dán tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tìm giải pháp đồng bộ

Thực tế trên cho thấy, để cam sành xứng tầm là cây trồng chủ lực của huyện Bắc Quang nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất cần sự chung sức, quyết liệt của các cấp, ngành trong việc tìm giải pháp đồng bộ. Chính vì vậy, ngay trong giai đoạn chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới, huyện Bắc Quang đã tiến hành tổ chức Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành niên vụ 2021 - 2022.

Niên vụ cam 2021 - 2022, tổng diện tích cam toàn huyện Bắc Quang là 5.675 héc-ta, năng suất ước đạt 106,2 tạ/héc-ta, sản lượng ước đạt 39.250 tấn. Qua đánh giá, năng suất cam sành niên vụ 2021 - 2022 giảm khoảng 1,2 - 1,5 tấn/héc-ta so với niên vụ 2020 - 2021. Hiện nay, cam sành và một phần cam vàng sớm vụ đã được đưa vào các siêu thị, các hội chợ thương mại và gian hàng trưng bày tại các tỉnh phía Bắc với giá bán bình quân từ 8.000 – 8.500 đồng/kg.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp tiêu thụ cam sành đã được đưa ra như: Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức. Tăng cường kết nối với các chợ đầu mối và các khu trung cư lớn để đẩy mạnh quảng bá tiêu thụ sản phẩm cam sành. Trong đó, hình thức được cho là phù hợp với tình hình hiện nay là tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cam trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các ứng dụng điện tử. Tiếp tục hợp đồng kết nối với các siêu thị Vinmart và Vinmart+, Big C, Saigon Coop, Coop.mart, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, các chợ đầu mối và các thương lái... Tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trọng điểm về tiêu thụ sản phẩm cam và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang, tổ chức chương trình nhận diện và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam trong hệ thống siêu thị tại các tỉnh, thành phố lớn. Nắm bắt thông tin về các đầu mối thu mua sản phẩm cam tại địa phương nhằm đảm bảo ổn định đầu ra cho các hộ trồng cam. Với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt ngay từ đầu vụ, hy vọng, cam sành Bắc Quang sẽ tiêu thụ thuận lợi, hanh thông.

Mai Liên