Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 13:47

Bàn giao 102 căn nhà hỗ trợ thiệt hại bởi bão Damrey

08:34 | 18/01/2019
Ngày 16/01/2019, tại Phú Yên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Hội phụ nữ tỉnh Phú Yên, đã tổ chức bàn giao 102 căn nhà an toàn cho những hộ gia đình nghèo bị thiệt hại nặng nề do cơn bão bão Damrey (bão số 12 năm 2017) gây ra.

Đây là một phần kết quả của dự án "Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey" do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam, được thực hiện tại ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Quảng Nam.

ban giao 102 can nha ho tro thiet hai boi bao damrey
Lễ bàn giao nhà hỗ trợ thiệt hại do bão Damrey tại tỉnh Phú Yên

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: “Ngay sau khi cơn bão kết thúc, UNDP đã phối hợp với Tổng cục và các cơ quan liên quan đánh giá nhanh tình hình thiệt hại và nhu cầu phục hồi tái thiết của người dân. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, sau 1 năm thực hiện, dự án đã hoàn tất các mục tiêu đặt ra. Hơn 370 ngôi nhà của các hộ gia đình nghèo bị thiệt hại tại 3 tỉnh đã được xây dựng mới và sửa chữa để đảm bảo có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt. Đồng thời, công tác đào tạo về kỹ thuật xây dựng nhà, các biện pháp phòng chống bão lụt cũng đã được thực hiện tại các tỉnh này nhằm nâng cao tính bền vững của dự án”.

Người hưởng lợi chính từ dự án này là các hộ gia đình nghèo và cận nghèo có nhà cửa bị hư hỏng nặng bởi cơn bão Damrey, trong đó ưu tiên các hộ có chủ hộ là nữ và người cao tuổi. Việc lựa chọn các hộ gia đình này được thực hiện kỹ lưỡng bởi hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ và chính quyền địa phương nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch.

Bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc quốc gia UNDP cho biết: “Nhà ở là tài sản lớn nhất của người dân, vì vậy xây dựng nhà an toàn là điều rất quan trọng. UNDP và Chính phủ Hàn Quốc đã và đang hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu cho những cộng đồng bị thiệt hại bởi bão Damrey tại Việt Nam".

Ông Lee Chul - Tham tán công sứ, Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì dự án không chỉ giúp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các ngôi nhà an toàn cho người dân, mà còn khôi phục hy vọng, niềm tin của họ vào cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn”.

Thay mặt các hộ dân nhận bàn giao nhà, bà Nguyễn Thị Thái, ở xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên xúc động cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của dự án, gia đình đã có nhà ở an tâm hơn mỗi khi có bão”.

Ngọc Quỳnh