Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 22:31

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường

12:02 | 27/11/2020
Ngày 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh diễn ra hội thảo “Tham vấn lấy ý kiến về việc đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường của các cơ quan báo chí”.
Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Môi trường; Tạp chí Môi trường; Hội Nhà báo Việt Nam; Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV); các nhà báo, phóng viên theo dõi mảng môi trường.

Trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước đi kèm với việc ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sớm ban hành nhiều chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường (BVMT). Nhờ đó, công tác BVMT đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ như hệ thống chính sách, pháp luật BVMT đã được xây dựng và từng bước hoàn thiện, ngày càng phát huy hiệu lực trong các hoạt động quản lý BVMT. Đặc biệt, công tác kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất thải ngày càng được quan tâm và có những chuyển biến nhất định.

4516-bao-ve-moi-truong-1
Theo ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường (Trung tâm TT&DLMT), phụ trách Tạp chí Môi trường, báo chí giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, công tác BVMT vẫn còn nhiều hạn chế. Ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục tăng, có nơi nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của nhân dân. Các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn đang diễn biến phức tạp. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về môi trường còn chưa đồng bộ, còn bất cập. Tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở các cấp đã được kiện toàn nhưng chất lượng hoạt động còn nhiều hạn chế. Nhiều khu, cụm công nghiệp chưa bố trí được cán bộ chuyên trách về môi trường...

Theo ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường (Trung tâm TT&DLMT), phụ trách Tạp chí Môi trường, trong công tác BVMT, cơ quan truyền thông, báo chí giữ vai trọng trong công tác tuyên truyền về các chính sách của nhà nước về BVMT, xây dựng văn hóa BVMT, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Chính vì vậy, sự kiện được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường sự kết nối, đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường của các cơ quan báo chí.

4524-bao-ve-moi-truong-3
TS. Nhà báo Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam nói về các thách thức, khó khăn của nhà báo môi trường

Tại hội thảo, TS. Nhà báo Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã chỉ ra những thách thức cho nhà báo môi trường như áp lực thương mại của báo chí, áp lực kinh tế của người viết, khó khăn từ tòa soạn, nhận thức và hiểu biết của độc giả và sự phức tạp của vấn đề môi trường. “Cơ quan quản lí nhà nước về môi trường: cần có bộ phận chuyên trách có kĩ năng hợp tác với báo chí trong cung câp thông tin, xử lí thông tin một cách chuyên nghiệp… Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cung câp thông tin…”- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất.

Nếu trước kia luật BVMT mới chỉ tập trung vào các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp…thì nay, đối tượng đã tập trung cả ở cộng đồng xã hội dân cư. Do vậy, công tác tuyên truyền cũng cần có những hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với từng đối tượng và có sự đồng hành của các cấp chính quyền địa phương cùng với cơ quan truyền thông.

Cần đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về bảo vệ môi trường. Các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ, ngành, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, truyền thông, đây là biện pháp góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với báo chí nói riêng và đối với xã hội nói chung.

4518-bao-ve-moi-truong-2
PGS. TS. Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường, Tổng cục Môi trường phổ biến về các điểm mới về bồi thường thiệt hại về môi trường trong luật BVMT sửa đổi.

PGS. TS. Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường, Tổng cục Môi trường đã phổ biến về những điểm mới trong luật BVMT về bồi thường thiệt hại về môi trường như bổ sung nguyên tắc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường, quy định chủ thể có trách nhiệm về yêu cầu bồi thường, bổ sung thêm phương thức giải quyết bồi thường…Bên cạnh đó, việc giám sát xã hội của cộng đồng dân cư về hoạt động BVMT cũng cần được lưu ý.

Cũng tại hội thảo, ThS.Nguyễn Mạnh Điệp – Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã nói về công tác BVMT của TKV và giải pháp tăng cường phối hợp truyền thông về bảo vệ môi trường. Theo đó, hiện TKV đã trồng cải tạo phục hồi môi trường được hơn 1200 ha, thời gian phủ xanh cũng được rút ngắn từ 5-6 năm xuống 2-3 năm, xây dựng 49 trạm xử lý nước thải mỏ với năng lực xử lý trên 140 triệu m3/năm đạt quy chuẩn môi trường, lắp đặt 50 máy phun sương dập bụi cao áp, đầu tư xe tưới đường mỏ chuyên dùng…đổi mới công nghệ trong hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển…góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, trong việc phối hợp với các cơ quan truyền thông. TKV đã thực hiện cung cấp thông tin, kết quả BVMT, phản ánh những việc chưa tốt về BVMT, xây dựng cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan truyền thông BVMT…

Trước đó, ngày 26/11 các đại biểu, nhà báo có chuyến tham quan thực tế công trình cải tạo phục hồi môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tiến Dũng