Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:23

Bảo đảm tuyệt đối an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng XIII

16:34 | 04/03/2021
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 4/3/2021 cho biết, công tác an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ đại biểu, lực lượng phục vụ, không xảy ra bất cứ sự cố nào.

Theo đó trong thời gian tổ chức Đại hội Đảng XIII từ ngày 24/1 - 1/2/2021, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã phục vụ 97.633 suất ăn an toàn tuyệt đối với các đại biểu dự Đại hội cũng như lực lượng phục vụ Đại hội, góp phần vào thành công rực rỡ của Đại hội.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thực phẩm phục vụ cũng được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong vòng 1 tháng trước khi diễn ra Đại hội, Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì triển khai 5 lớp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho hơn 60 nhân viên y tế và trên 700 nhân viên của 10 khách sạn trực tiếp chế biến thực phẩm phục vụ Đại hội để sẵn sàng triển khai hành động cụ thể với từng tình huống.

Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thực hiện đến tận cơ sở trồng rau, nuôi heo, gia cầm hoặc đơn vị nhập khẩu. Tất cả các cơ sở này phải được chứng nhận an toàn mới được phép ký hợp đồng với các khách sạn phục vụ Đại hội.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng XIII
Năng lực xét nghiêm an toàn thực phầm của Việt Nam được nâng lên rõ rệt

Cùng đó đã xét nghiệm nhanh 2.429 mẫu về an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện 3 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng an toàn và đã dừng sử dụng các loại rau này và yêu cầu chấm dứt hợp đồng với cơ sở cung cấp rau.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, các tổ trực an toàn thực phẩm đã thường trực 24/24 giờ kiểm soát toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu từ lúc nhập vào, quá trình chế biến và lưu mẫu thực phẩm theo nguyên tắc 1 chiều. Công tác tổng vệ sinh tại các cơ sở đại biểu lưu trú cũng được đặc biệt quan tâm.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, không có vụ ngộ độc cũng như ca ngộ độc nào xảy ra.

“Những thành công trên là nhờ Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị chức năng đã tổ chức nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình, dự kiến nguy cơ sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm cũng như xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó với sự cố an toàn thực phẩm cũng như làm chủ các tình huống. Cùng đó, năng lực xét nghiệm an toàn thực phẩm cũng đã được nâng lên” - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Quang Lộc