Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 03:59

Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động Hà Nam

17:35 | 06/09/2021
Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động hoặc phải đóng cửa, ngừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19 là lý do khiến hàng nghìn người lao động của tỉnh Hà Nam rơi vào tình trạng không có việc làm. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chính là "phao cứu sinh" giúp người lao động thất nghiệp duy trì cuộc sống trước mắt cho đến khi tìm được việc làm mới và quay trở lại thị trường lao động.

Tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ đề nghị trợ cấp BHTN

Với khoản trợ cấp thất nghiệp hơn 3 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Thị Thơ (Duy Tiên, Hà Nam) cho biết, gia đình đã đỡ được một phần chi tiêu cho thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu trong thời gian nay. Chị Thơ chia sẻ, trước đây làm nhân viên của một công ty kinh doanh thực phẩm tại tỉnh Hà Nam với mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đợt dịch bùng phát cuối tháng 4 vừa qua đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, dẫn tới công ty bắt buộc phải đóng cửa phần lớn các điểm bán hàng và nhiều nhân viên buộc phải nghỉ việc.

Không có thu nhập, các chi phí sinh hoạt thiết yếu vẫn phải chi trả, cuối tháng 5, chị Thơ đã làm hồ sơ đăng ký hưởng BHTN và hồ sơ được duyệt chỉ sau ít ngày, mỗi tháng được hưởng hơn 3 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp đã giúp chị Thơ có thêm khoản tiền để trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Chị Thơ cho biết thêm, chị cũng được tư vấn, hướng dẫn đăng ký tìm việc làm tại một công ty khác. Tuy nhiên, chị vẫn đang cân nhắc xem công việc nào sẽ phù hợp với trong thời điểm dịch bệnh.

Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động Hà Nam
Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động Hà Nam

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Nam cho biết, Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường lao động ở Hà Nam cũng chịu nhiều tác động. Trung tâm không chỉ làm tốt công tác chống dịch mà còn tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động hiệu quả, là cầu nối uy tín giữa doanh nghiệp và người lao động, giải quyết chế độ thất nghiệp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống.

BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Tính đến hết tháng 7/2021, Trung tâm đã tiếp nhận 2.163 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN, trong đó 1.762 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền trên 25 tỷ đồng.

Tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến

Bên cạnh những người lao động chủ động tiếp cận, tìm kiếm việc làm, thì vẫn còn số ít người lao động đến trung tâm nộp hồ sơ giải quyết chế độ BHTN mục đích để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, không có nhu cầu tham gia vào thị trường lao động nên công tác tư vấn, giới thiệu việc làm gặp nhiều khó khăn. Do đó việc triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa đạt kết quả cao.

Hay do ảnh hưởng của dịch Covid–19 tại Hà Nam đã làm cho nhiều lao động bị cách ly, đến ngày khai báo họ không thể khai báo tình trạng việc làm. Đây cũng chính là khó khăn trong việc tư vấn, giới thiệu việc làm để người lao động hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho hay.

Để hỗ trợ người lao động đến làm thủ tục BHTN nhanh chóng và tiện lợi, Trung tâm đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết hồ sơ cho người lao động và tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm qua các hình thức trực tuyến. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối cho người lao động và doanh nghiệp có hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ tối đa cho người lao động.

Cụ thể, Trung tâm chủ trương tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm qua các hình thức trực tuyến; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo nghề tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi đăng ký học nghề; đa dạng thông tin tuyển dụng và nhu cầu tìm việc để người lao động và doanh nghiệp chủ động nắm bắt.

Bên cạnh đó, tại thời điểm dịch bệnh đang bùng phát hết sức căng thẳng với mức độ lây lan cao, Trung tâm phải tập trung nhân lực của tất cả các phòng, ban đón tiếp, phân luồng khai báo y tế, đo thân nhiệt, giãn cách theo đúng 5K của Bộ Y tế, tư vấn ban đầu và giải quyết hưởng BHTN cho người lao động.

Đồng thời, trong những tháng cuối năm nay, Trung tâm dịch vụ việc tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy có hiệu quả những chủ trương, chính sách mà tỉnh đề ra, cũng như thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg để người lao động sớm ổn định việc làm, thu nhập, chính sách bảo hiểm… Trung tâm cũng tiếp tục đổi mới phương thức tư vấn giới thiệu việc làm, dạy nghề cho người lao động có nhu cầu, nhất là lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; phối hợp với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Thanh Vân