Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 18:50

Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020: Thời cơ vàng trong vận hội mới

17:49 | 10/01/2020
Sự kiện thường niên về bất động sản công nghiệp quy mô toàn quốc - Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 2 - với trọng tâm xoay quanh những vấn đề quan trọng và nóng nhất về bất động sản công nghiệp sẽ được diễn ra vào ngày 26/3/2020, tại Trung tâm hội nghị quốc Gia. 

Thị trường hiện có 328 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy và đang được mở rộng. Các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và bất động sản nhận định, phân khúc bất động sản công nghiệp giai đoạn 2020 - 2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư.

Nguyên nhân do, trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, Việt Nam được ghi nhận là trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong 5 năm tới. Thương mại điện tử Việt Nam tăng nhanh, theo đó logistics (kho vận) cũng phải đồng bộ. Vì thế, các doanh nghiệp logistics cũng đang nhanh chóng đầu tư hạ tầng để chiếm giữ miếng bánh lớn trong tương lai. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện vẫn chưa có kết cục rõ ràng và thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ít nhiều hưởng lợi từ điều này và đạt đà tăng trưởng cao. Các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa thông thương sẽ gia tăng, thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

bat dong san cong nghiep viet nam 2020 thoi co vang trong van hoi moi
Thị trường bất động sản công nghiệp dự báo, nhu cầu nhà xưởng xây sẵn sẽ tăng mạnh trong 3-5 năm tới

Hiện nay, nhà đầu tư từ EU nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam. 4 quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Nhìn từ thị trường giá thuê đất công nghiệp đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu dịch chuyển, cụ thể, tại miền Bắc giá thuê đất/chu kỳ là 88,2 USD/m2/chu kỳ, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/tháng; mức giá này tại miền Nam tương ứng là 132 USD/m2 và 4,5 USD/m2.

Bất động sản công nghiệp cũng đang tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như: Nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đồng Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 - cho biết: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Theo đó, bất động sản công nghiệp 2020 cũng được dự báo, sẽ là năm của KCN đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0. Đồng thời, đây sẽ là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; năm ưu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam - lần thứ 2, sẽ có “Hội chợ xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp trong KCN” kết nối các nhà đầu tư phát triển hạ tầng với số lượng lớn các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước. Diễn đàn còn là cơ hội cho UBND tỉnh tiếp thị hình ảnh, để thu hút các nhà đầu tư; các nhà đầu tư phát triển hạ tầng tiếp thị, quảng bá các KCN đã xây dựng để nâng cao tỷ lệ lấp đầy 100%; các doanh nghiệp sản xuất có cơ hội lựa chọn nhà xưởng, KCN để mở rộng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Diễn đàn được trao đổi bằng 5 ngôn ngữ là tiếng Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

Nguyễn Hạnh