Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 15:40

Bayer đồng hành cùng nông nghiệp Việt trong hành trình chuyển đổi số

08:51 | 18/09/2021
Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp, quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp càng phải được diễn ra nhanh chóng và quyết liệt. Mang đến các giải pháp kỹ thuật số giúp nâng cao năng lực sản xuất của nông hộ nhỏ, Bayer đồng hành cùng nông nghiệp Việt Nam trong hành trình hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số.

Đây là một trong các nội dung được Bayer chia sẻ trong Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021. Hội nghị thảo luận những vấn đề về thực trạng tình hình chuyển đổi số Nông nghiệp cũng như những bài học kinh nghiệm nhằm tìm ra phương hướng và giải pháp, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển cho ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Công cụ kỹ thuật số đóng vai trò then chốt

Biến đổi khí hậu đã có nhiều tác động tiêu cực đến nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Trong khi đó, các ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Nông dân không thể bán sản phẩm của họ trong khi người tiêu dùng cũng đang rất khó khăn để có thể mua được thực phẩm.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer tại  Diễn Đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021
Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer tại Diễn Đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021

Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức hiện nay, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp, đòi hỏi quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp càng phải được diễn ra nhanh chóng và quyết liệt. Trong đó, canh tác kỹ thuật số là giải pháp hỗ trợ nông dân đưa ra quyết định tốt hơn.

Hiện nay có nhiều giải pháp về canh tác kỹ thuật số trên thị trường, nhưng hầu hết không phù hợp cho các nông hộ nhỏ. Một số giải pháp tập trung vào việc canh tác thương mại trên diện tích lớn và khả năng chi trả cao. Đáng chú ý, do không biết nhiều về kỹ thuật số nên đôi khi nông hộ nhỏ sẽ khó cho việc tiếp cận vào các ứng dụng này. Họ cũng là người phụ thuộc nhiều vào những người liên quan như người bán hàng, cán hộ khuyến nông hay đầu mối thu mua.

Là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp trên toàn thế giới với sự tập trung và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ canh tác kỹ thuật số Bayer Việt Nam đã và đang phát triển các dự án kỹ thuật số khác nhau. Nhằm hỗ trợ cho nông dân Việt Nam vượt qua khó khăn do biến đổi khí hậu, Covid-19 và thúc đẩy phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững.

Cụ thể, myAgrolink là ứng dụng trực tuyến duy nhất tại Việt Nam giúp kết nối nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp uy tín. Ứng dụng này hứa hẹn mang đến 4 lợi ích hàng đầu cho những người hoạt động trong ngành nông nghiệp gồm: Tiết kiệm thời gian; kết nối dễ dàng; tăng năng suất; tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Còn dự án canh tác kỹ thuật số Airfarm sẽ giúp nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp cải thiện chất lượng cây trồng của họ thông qua ứng dụng canh tác tiên tiến như dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái hay phân tích và dự đoán. Hiện tại, Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Mang đến những giải pháp kỹ thuật số, Bayer kỳ vọng nâng cao năng lực sản xuất của nông hộ nhỏ với việc tư vấn kỹ thuật số để tối ưu hóa phương pháp canh tác và vượt qua những thử thách về biến đổi khí hậu, áp lực từ dịch hại, gia tăng năng suất trong nông nghiệp một cách bền vững, cải thiện cuộc sống, cũng như gia tăng đóng góp đến cộng đồng.

Hoàn thiện hệ sinh thái trong chuyển đổi số

Theo báo cáo Tổng quan về chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021, tỷ lệ các công ty nông nghiệp đang quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số còn rất thấp. Chủ yếu xoay quanh các vấn đề về thiếu nguồn lực, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hay tài chính. Đây là những vấn đề cần được giải quyết để tiến hành quá trình số hóa nông nghiệp, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái và chuyển đổi số của nông nghiệp Việt Nam.

Dự án Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang
Dự án Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang

Một yếu tố quan trọng nữa là phải thiết lập khả năng tương thích và tích hợp giữa các ứng dụng, như vậy người nông dân, doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký 10 tài khoản khác nhau để sử dụng ứng dụng máy bay không người lái, hay việc sử dụng phần mềm quản lý trang trại, dịch bệnh, giải pháp liên kết hay mua bán hàng,…từ nhiều bên khác nhau. Cùng nhau xây dựng chung hệ sinh thái sẽ có thể tạo ra được giá trị kinh tế hiệu quả theo quy mô và cũng sẽ có giá trị cho tất cả các bên liên quan.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer nhấn mạnh, việc xây dựng giải pháp lấy con người làm trọng tâm và phát triển trải nghiệm khách hàng để hoàn thiện ứng dụng kỹ thuật số cho nông hộ nhỏ được chú trọng. Chủ động tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các đối tác để cùng nhau có thể giải quyết những vấn đề khó khăn của nông dân.

Mới đây, Bayer đã công bố về việc hợp tác với ngân hàng Rabobank tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng sẽ tìm đến các giải pháp và nhiều hệ sinh thái khác để tận dụng lợi thế từ hai bên bao gồm giải pháp tài chính từ Rabobank và chuyên môn nông nghiệp của Bayer. Mở rộng thêm quan hệ đối tác với các bên có liên quan trong hệ sinh thái của chuỗi giá trị để đạt được cam kết bền vững là hỗ trợ cho 100 triệu nông hộ nhỏ vào năm 2030.

“Phải làm nhiều hơn nữa để giúp người nông dân và hệ thống lương thực của Việt Nam có khả năng phục hồi sau những ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Các sản phẩm sáng tạo, công nghệ, thực hành và quan hệ đối tác là cần thiết để cải thiện phát triển ngành nông nghiệp, sinh kế của nông dân và có vai trò ảnh hưởng trong việc giảm tác động môi trường của nông nghiệp”, ông Kohei Sakata chia sẻ.

Dù có nhiều tiềm năng, vẫn còn rất nhiều rào cản khi triển khai các thực hành kỹ thuật số trong nông nghiệp như: hiệu quả chi phí, sự chấp nhận của người dùng, bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng, khuôn khổ quy định thân thiện với đổi mới nhưng mạnh mẽ để tránh sử dụng sai các loại công nghệ. Bayer mong đợi quan hệ đối tác công và tư để cùng giải quyết những thách thức đó.

Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Bayer cam kết thực hiện các nguyên tắc phát triển bền vững, thúc đẩy nền kinh tế số phát triển ngay ở khu vực nông thôn tại Việt Nam cho các nông hộ nhỏ góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Thanh Hà