Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:30

Bayer Việt Nam trao Gói Hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu

16:07 | 10/11/2020
Ngày 7/11/2020, nằm trong chương trình trao tặng các gói hỗ trợ “Better Life Farming” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi) trước mùa vụ gieo trồng sắp tới tại khu vực Đông Nam bộ, Bayer Việt Nam phối hợp với Grow Asia, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC) với mạng lưới hiện có tại Đồng Nai, và Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) đã trao tặng Gói Hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ tại Đồng Nai và đồng thời gửi đến 10.000 nông hộ tương tự tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trước những tác động tiêu cực gây nên bởi hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19, sáng kiến ​​này đã kịp thời tiếp thêm động lực cho bà con nông dân địa phương thông qua việc cung cấp những nguồn lực cần thiết. Các gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của ​​"Better Farms, Better Lives" (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) - sáng kiến của Bayer nhằm giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế của họ trong những thời điểm khó khăn. Chương trình còn thúc đẩy phổ cập các phương thức canh tác bền vững và đảm bảo việc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của đầu ra các sản phẩm nông nghiệp.

Tăng cường hỗ trợ cho một vụ mùa bội thu

Vụ mùa ngô thứ hai trong năm đang cận kề. Nông dân sẽ cần nhiều nguồn lực mới trước khi khởi động quá trình gieo trồng trong tháng 11 và tháng 12. Việc đảm bảo vụ mùa thứ hai thành công là điều vô cùng quan trọng do năng suất vụ đầu năm đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do hạn hán và đại dịch Covid-19. Đối với người dân ở Đông Nam bộ nói chung và Đồng Nai cũng như Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, ngô không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người mà còn là nguồn thức ăn đáng kể cho gia súc. Diện tích trồng ngô ở hai tỉnh này ước tính lên tới 30.000 ha, trở thành khu vực trồng ngô có diện tích lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Bayer Việt Nam trao Gói Hỗ Trợ Ngô Giống cho 10.000 nông hộ tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu
Đại diện nông dân xã Xuân Bảo và Bảo Bình tỉnh Đồng Nai nhận gói hỗ trợ ngô giống của Bayer, giúp khôi phục hoạt động sản xuất, ứng phó tác động tiêu cực của nạn hạn hán, hạn mặn và đại dịch Covid-19

Thấu hiểu tầm quan trọng của ngô đối với khu vực Đông Nam bộ, Bayer luôn nỗ lực trong việc đảm bảo một vụ mùa thu hoạch đạt năng suất cao, đặc biệt khi người dân phải đối mặt với hạn hán và các tình hình bất lợi khác. Các gói hỗ trợ của Bayer cung cấp các hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu. 60 tấn hạt giống được Bayer trao tặng cho nông hộ sản xuất nhỏ ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là giống 9.919C, một loại hạt giống chất lượng cao và có thời gian sinh trưởng trong 90 đến 95 ngày sau khi trồng. Gói hỗ trợ được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng, tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân. Hoạt động này cũng nằm trong cam kết hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho nông dân Việt Nam của Bayer bằng những hoạt động, đóng góp thiết thực như dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” được khởi động vào tháng 9/2020.

Tiếp tục hành trình vì một nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

Đã 2 tháng kể từ khi dự án ​​“Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” được Bayer Việt Nam phối hợp với Grow Asia, NAEC và Bộ Nông nghiệp được chính thức khởi động. Dự án là một minh chứng rõ rệt cho những động lực phát triển bền vững đã tác động tích cực đến 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ trên cả nước trong suốt một năm đầy nỗ lực. Nằm trong khuôn khổ dự án, Bayer cũng đã đồng tổ chức các buổi tập huấn và trao tặng các Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi cho 100 nông hộ ở Bến Tre vào tháng trước. Dự án cũng sẽ được mở rộng sang các tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để hỗ trợ phục hồi sản xuất cho các nông hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sinh kế trong thời gian qua.

Bên cạnh Gói Hỗ trợ ngô giống, Bayer cũng trang bị cho nông dân kiến ​​thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo. Các khóa đào tạo này còn nhằm nâng cao nhận thức về canh tác ngô, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập, cũng như phổ cập thông tin quan trọng về Covid-19 và sức khỏe phụ nữ. 2.500 hộ gia đình tại mỗi tỉnh trong dự án sẽ được đào tạo trực tiếp, 7.500 hộ gia đình khác sẽ nhận được tài liệu tập huấn, thông tin và giải pháp trồng trọt, v.v. thông qua các kênh truyền thông trực tuyến về nông nghiệp như các trang web chuyên môn và các nền tảng kỹ thuật số khác nhau như Facebook, Zalo và Youtube. Thay vì đến một lớp học thực tế, người dân sẽ tham gia các buổi tập huấn thông qua một ứng dụng kỹ thuật số nhằm giúp các hoạt động tập huấn trực tuyến diễn ra hiệu quả hơn.

Bayer Việt Nam trao Gói Hỗ Trợ Ngô Giống cho 10.000 nông hộ tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu
PGT.TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trình bày tổng quan về dự án Better Farms, Better Lives ở Việt Nam và gói hỗ trợ ngô giống cho nông dân tỉnh Đồng Nai

“Sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta cần hiểu rằng cách duy nhất để duy trì sản lượng ngô cho thị trường là các sản phẩm phải đạt chất lượng cao cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Xét trên khía cạnh này, Gói Hỗ trợ ngô giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam thông qua việc cải thiện quá trình canh tác ngô cũng như cung cấp các nguồn lực để nâng cao chất lượng mùa vụ, đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp trên cả nước” - PGS.TS. Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết.

Gói Hỗ trợ ngô giống là bước tiến tiếp theo của Bayer trên hành trình giải quyết những thiếu hụt trước mắt bằng việc cung cấp các nguồn lực cần thiết về nông học và đào tạo nông nghiệp. Điều này nhấn mạnh thêm cam kết của Bayer trong việc hỗ trợ các nông hộ nhỏ khôi phục sản xuất, cũng như phát triển nông nghiệp nói chung ở Việt Nam.

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Dinh dưỡng. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người thông qua việc hỗ trợ họ vượt qua những thách thức chính từ việc dân số toàn cầu đang gia tăng và già đi. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tăng cường tiềm lực tài chính và tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo và tăng trưởng. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thương hiệu Bayer đại diện cho niềm tin, độ tin cậy và chất lượng trên toàn thế giới. Trong năm tài chính 2019, Tập đoàn đã tuyển dụng 104,000 lao động và đạt doanh số 43,5 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,9 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 5,3 tỷ euro.
Diễn đàn Tăng trưởng châu Á, Grow Asia, được thành lập bởi Diễn đàn Kinh tế thế giới, phối hợp với Ban Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là một nền tảng đối tác đa bên duy nhất, tập hợp sự tham gia của người nông dân, chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác ở Đông Nam Á để nâng cao năng suất, lợi nhuận và tính bền vững về môi trường của nông nghiệp quy mô nhỏ trong khu vực. Grow Asia hỗ trợ, tạo điều kiện và giúp mở rộng quan hệ đối tác, hỗ trợ các bên liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp tận dụng kiến thức chuyên môn của nhau, chia sẻ hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm trong khu vực ASEAN. Hiện nay, Grow Asia hợp tác với hơn 500 đối tác trên sáu Quốc gia Đối tác, tiếp cận gần 1,8 triệu hộ quy mô nhỏ thông qua mạng lưới đối tác quốc gia.

Tại Việt Nam, Grow Asia hỗ trợ Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững (PSAV) để thúc đẩy các mô hình Đối tác Công Tư (PPP) trong nông nghiệp