Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 03:55

BCĐ 389 Đà Nẵng xử lý hơn 6.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

18:04 | 07/01/2020
Năm 2019, mặc dù TP. Đà Nẵng không phải là địa bàn nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuy nhiên, các hoạt động vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, thủ đoạn liên tục thay đổi khiến công tác kiểm tra, kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn.

Chiều 7/1, Ban Chỉ đạo về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. Đà Nẵng (BCĐ 389 Đà Nẵng) tổ chức tổng kết công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

bcd 389 da nang xu ly hon 6400 vu buon lau gian lan thuong mai va hang gia
Năm 2019, BCĐ 389 Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý hơn 6.400 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Năm 2019, các thành viên BCĐ 389 Đà Nẵng đã kiểm tra hơn 7.700 vụ, xử lý hơn 6.400 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 214,7 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện và xử lý 186 vụ vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; 68 vụ hàng giả, kém chất lượng vi phạm sở hữu trí tuệ; và 6.152 vụ vi phạm gian lận thương mại.

Mặc dù đảm bảo kiểm soát tốt thị trường, không để xảy ra những vụ việc “nóng”, tuy nhiên, theo các thành viên BCĐ 389 Đà Nẵng thì công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Nho Hậu – Cục QLTT Đà Nẵng, cơ quan Thường trực BCĐ 389 TP. Đà Nẵng cho biết TP. Đà Nẵng không phải là “điểm nóng” của cả nước về sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tuy nhiên, thực tế kiểm tra kiểm soát cho thấy hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng xảo quyết, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng để tẩu tán hàng hóa gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Còn ông Võ Văn Lanh – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng thì cho biết hiện còn một số quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn, còn nhiều kẽ hở, điểm vướng trong các quy định của pháp luật nên bị các đối tượng cố tình vi phạm. Ví dụ như còn nhiều tranh cãi liên quan đến hàng thật – hàng giả, hay các đối tượng nắm rất rõ quy định và chia nhỏ hàng hóa vi phạm để bị bắt thì sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự, nhiều chủ hàng khi bị bắt thì không nhận hàng hóa....

bcd 389 da nang xu ly hon 6400 vu buon lau gian lan thuong mai va hang gia
Ông Trần Phước Trí - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng cho biết hiện QLTT và BCĐ 389 thành phố nhận được nhiều phản ánh liên quan đến giao dịch qua mạng internet nhưng khó xử lý

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Phước Trí – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng cho biết hiện còn nhiều vướng mắc trong quy định khiến cho nhiều vụ việc khó và chưa thể truy tố. Bên cạnh đó, một trong những vấn đề vướng mắc nổi cộm hiện nay đó là xử lý những vi phạm liên quan đến giao dịch hàng hóa qua internet (mua hàng trực tuyến). Ông Trí cho biết Cục QLTT Đà Nẵng và đường dây nóng BCĐ 389 thành phố thường xuyên tiếp nhận những phản ánh liên quan đến việc mua bán hàng trực tuyến nhưng xử lý rất khó khăn. Do việc mua bán này không biên giới, không đứng vào can thiệp được. Đa phần bán hàng trực tuyến, nhất là các hàng tiêu dùng không có hóa đơn chứng từ, khi cần hoặc khi phát sinh sự cố, khiếu nại không thể xử lý. “Đối với những đơn vị đóng trên địa bàn có địa chỉ rõ ràng thì QLTT xử lý được, còn đối với những đơn vị ngoài địa bàn thì QTLL thành phố không có thẩm quyền xử lý. Người dân chưa nắm rõ điều đó, cứ cho là đến với hội bảo vệ người tiêu dùng, khiếu nại đến các đơn vị thành viên 389 là xử lý được, đây cũng là yếu tố khó khăn cho quản lý thị trường”, ông Trí cho hay.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, năm 2020, dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng giả, gian lận thương mại sẽ có diễn biến ngày càng phức tạp hơn, nên công tác đấu tranh cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ông Minh đề nghị các thành viên của BCĐ 389 thành phố ngoài tiếp tục triển khai các nghị quyết, nghị định trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thì cần có sự tăng cường phối hợp giữa các thành viên. Mỗi thành viên BCĐ cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, nắm bắt được những thủ đoạn, hành vi mới để công tác đấu tranh đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của nhân dân.

Ông Hồ Kỳ Minh đặc biệt lưu ý các đơn vị trước mắt tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm như rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết.

bcd 389 da nang xu ly hon 6400 vu buon lau gian lan thuong mai va hang gia
Các cá nhân và tập thể được nhận bằng khen của BCĐ 389 quốc gia

Cũng tại hội nghị, 2 tập thể và 4 cá nhân đã được nhận bằng khen của BCĐ 389 Quốc gia, 7 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018. Ngoài ra, BCĐ 389 TP. Đà Nẵng cũng khen tặng 13 tập thể, 9 cá nhân có những đóng góp nổi bật trong công tác năm 2018.

Vũ Lê