Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế

Kỳ họp thứ 3 HĐND Bình Dương khoá X sẽ tập trung đánh giá, thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế năm 2022. Đồng thời, thông qua các chính sách quan trọng về lĩnh vực tài chính, ngân sách, đầu tư công.
Bình Dương tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thông qua các nghị quyết quan trọng phục hồi kinh tế

Phát biểu khai mạc kỳ họp ngày 7/12, ông Phạm Văn Chánh - Chủ tịch HĐND Bình Dương - nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 bùng phát với biến chủng Delta diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát đã tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh những mặt đạt được, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, Bình Dương đã trả một cái giá không nhỏ. Đặc biệt, từ đầu tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, lây lan nhanh, Bình Dương phải thực hiện giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các mặt đời sống xã hội. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp (DN) phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế

Kỳ họp thứ 3 HĐND Bình Dương khoá X sẽ thông qua các nghị quyết quan trọng phục hồi, phát triển kinh tế năm 2022

Chủ tịch HĐND Bình Dương khẳng định, mặc dù gặp chịu tác động lớn do dịch bệnh Covid-19, nhưng với truyền thống đoàn kết, sự đồng lòng, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, sự chung sức ủng hộ của cộng đồng DN và nhân dân, cùng với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, đến nay, hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh đã được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tại kỳ họp này, HĐND Bình Dương sẽ tập trung lắng nghe, thảo luận, xem xét, cho ý kiến và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng như: Tập trung đánh giá một cách toàn diện và khách quan tình hình kinh tế - xã hội, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi kinh tế năm 2022. Đồng thời thảo luận, xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực tài chính - ngân sách, đầu tư công.

Bên cạnh đó, kỳ họp này cũng sẽ tiến hành phiên chất vấn những vấn đề đang được cử tri rất quan tâm. Đồng thời thực hiện công tác nhân sự để kiện toàn bộ máy của HĐND và UBND Bình Dương. Những nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 3 đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Bình Dương.

Do đó, Chủ tịch HĐND Bình Dương đề nghị đại biểu cần tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung kỳ họp, nhất là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, những chính sách đặc thù của tỉnh để đảm bảo các nghị quyết của HĐND tỉnh mang tính khả thi có hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới. Qua đó tạo động lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, năm 2021 kinh tế - xã hội tỉnh diễn ra trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, vừa phải nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân, vừa phấn đấu giữ vững ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Bình Dương thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế
Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh Quốc Chiến

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng hành, hỗ trợ của DN và người dân đã góp phần kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở mức cao nhất có thể.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23% trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng cao hơn so cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ đợt dịch bùng phát mạnh từ tháng 7/2021, cả năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,62% (kế hoạch tăng 8,5-8,7%).

Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp có nhiều biến động, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 4,5% (kế hoạch tăng 9,2%). Mặc dù không đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND, nhưng xét trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thì với tốc độ tăng trưởng này là khả quan.

Về hoạt động thương mại, dịch vụ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động mua sắm, du lịch, lưu trú, ăn uống và các dịch vụ khác đều giảm so với cùng kỳ, nhưng cũng đã dần khôi phục và tăng trưởng trở lại vào những tháng cuối năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 232 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% (năm 2020 tăng 12,3%, kế hoạch năm 2021 tăng 16%). Xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng cao hơn so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra. Thặng dư thương mại tiếp tục được duy trì đạt 6,8 tỷ USD…

Theo Bí thư tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, với tinh thần phấn đấu đạt được kết quả cao nhất, tỉnh ủy thống nhất, trong năm 2022 cả hệ thống chính trị phải tập trung thực hiện thắng lợi các giải pháp phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Bình Dương tiếp tục tập trung phòng, chống dịch bệnh, theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục đồng hành cùng DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý có hiệu quả các vấn đề tồn đọng, các nút thắt và điểm nghẽn cho đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Song song đó, tăng cường thu hút đầu tư, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm có sức lan tỏa cao và các công trình hạ tầng giao thông quan trọng như đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, hệ thống cảng đường sông vận chuyển hàng hóa ra biển...

Minh Khuê

Tin mới nhất

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị thấp, trong khi đó, xu hướng mua sắm tiêu dùng online cũng tăng trong dịp Tết này. Ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác phục vụ Tết của TP. Hà Nội sau khi kiểm tra tại một số siêu thị và chợ Hoa Xuân trong sáng ngày 25/1.
Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu chặng đường nỗ lực vì sứ mệnh kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phát triển.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Ngày 24/01, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án thành phần 1 - đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.
Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Những ngày cuối năm, không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để "săn" đào trồng trên núi ngày một đông. Không chỉ ban ngày mà tới tận gần sáng vẫn khá đông người mua bán.
Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Bình Dương cần tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu: Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.
Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Ngày 23/1, tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Vòng tay Việt - Sài Gòn đã tặng quà và lì xì cho 295 em học sinh có cha mẹ, người thân mất do Covid-19, trải đều ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Đây là tình cảm và sự quan tâm của mạnh thường quân, cơ quan đoàn thể gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấp và đầy yêu thương.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Ngày 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giai đoạn 2022 - 2025 giữa các tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.
Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vui mừng, phấn khởi sau khi thương lái thu mua cá giá cao.
Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

5 chuyến xe đầu tiên xuất phát từ TP. Đà Nẵng chở hơn 100 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết. Sau một năm khó khăn bởi dịch bệnh, những chuyến xe miễn phí trở nên có ý nghĩa hơn đối với những người lao động xa quê, để đường về nhà với họ trở nên gần và ngắn hơn.
Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung vào hai nhiệm vụ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Chiều tối 22-1, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện công trình cấp điện cho bản Đồng Tiến, đây là thôn bản đầu tiên trong 10 thôn bản còn lại của Huyện Quế Phong thuộc công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021.
Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt 8,02% so với năm trước. Nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số, năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt từ 8-9%.
Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động