Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 08:48

Bình Thuận, Đắk Nông: Đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế

16:47 | 23/07/2020
Sáng ngày 23/7, làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai địa phương chủ động kiểm tra, đôn đốc, bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công, đồng thời phát huy lợi thế thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ông Nguyễn Ngọc Hai - cho biết, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 3,81%. Nổi bật nhất là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 17.200 tỷ đồng, đây là trụ cột cũng là động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã tác động đến ngành du lịch, thương mại và xuất khẩu của tỉnh. Lượng khách du lịch giảm 46%, doanh thu giảm hơn 37%. Tổng mức hàng hóa bán lẻ giảm 3,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu hàng hóa chỉ đạt 47%. Số doanh nghiệp đăng ký mới tăng 325 doanh nghiệp (giảm so với cùng kỳ là 9%).

5824 thu tuong copy
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo tỉnh thông tin, đến ngày 30/6 đã giải ngân 38,4% trong tổng vốn đầu tư phát triển từ ngân sách (hơn 3.000 tỷ đồng) và cập nhật đến ngày 21/7 là hơn 42%.

Đối với các công trình trọng điểm của Trung ương trên địa bàn, tỉnh cho biết, đã tập trung vào đường cao tốc Bắc-Nam đi qua Bình Thuận, dài 160,3km. Đến nay, đã giao mặt bằng cho ban quản lý dự án đạt 93% và giải ngân 71,3%. “Cuối tháng 8 tới có thể giao mặt bằng để khởi công 2 đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Phan Thiết - Vĩnh Hảo” - lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Đối với Đắk Nông, theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,09%, đứng thứ 2 của khu vực Tây Nguyên. Chỉ số công nghiệp IIP tăng 4,5%. Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2020, phấn đấu tăng trưởng đạt 7,91%, giảm nghèo trên 3,5% và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng khác.

Để tạo cơ sở cho Đắk Nông phát triển, tỉnh đã nêu một số kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét giải quyết như phát triển hệ thống năng lượng, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Tại cuộc làm việc, một số ý kiến đề nghị tỉnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng của một số dự án trọng điểm, có tính lan tỏa…

Khai thác tốt lợi thế địa phương

Ghi nhận ý kiến của Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay. Đây là cố gắng lớn của Bình Thuận mà các địa phương khác phải học tập. “Chính phủ, Thủ tướng luôn quan tâm, đồng hành với các đồng chí để tiếp tục thúc đẩy đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phấn đấu đạt kết quả cao nhất, đóng góp đưa Bình Thuận giàu mạnh”, Thủ tướng nói.

5825 toan canh 1 copy

Theo Thủ tướng, Bình Thuận có nhiều lợi thế so sánh trong phát triển như đất đai rộng lớn, con người cần cù, có truyền thống văn hóa lịch sử phong phú, có cảng nước sâu, ngư trường lớn, có khoáng sản, năng lượng tái tạo… Trong nhiệm kỳ qua, tỉnh quyết tâm rất cao trong khắc phục khó khăn, vươn lên trong phát triển. GRDP của tỉnh năm 2019 đứng thứ 32/63 tỉnh, thành phố, thì 6 tháng đầu năm, Bình Thuận đã vươn lên đứng thứ 18.

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, theo Thủ tướng cần phát triển đồng bộ công nghiệp, nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; phát triển mạnh du lịch, đưa ngành này thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, có thương hiệu trong khu vực. Trong phát triển, chú ý hệ thống doanh nghiệp; quản lý hiệu quả tài nguyên, đất đai, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Xây dựng chính quyền số, thương mại điện tử.

Liên quan đến dự án điện tại Bình Thuận, tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ, bộ ngành, địa phương. Theo tinh thần của Nghị quyết số 55-NQ/TW về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (Nghị quyết 55) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bình Thuận là địa phương đang có nhiều ưu thế lợi thế về phát triển điện sạch, trong đó bao gồm cả điện tái tạo, điện mặt trời, điện gió cũng như điện khí. Điều này phù hợp với tinh thần Nghị quyết 55, nên Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất của địa phương trong các dự án như điện gió Thăng Long Wind, điện khí LNG Kê Gà...

“Bộ Công Thương đang khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện nhiệm vụ và xây dựng Quy hoạch điện VIII, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2020. Làm sao cuối năm nay và đầu năm 2021 sẽ phê duyệt chính thức Tổng sơ đồ điện VIII. Khi đó, chúng ta sẽ có các đường hướng cũng như các địa điểm quy hoạch, giải pháp quy hoạch chung cho địa phương để triển khai thực hiện” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

5823 btruong copy
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông

Đối với tỉnh Đắk Nông, về giải ngân vốn đầu tư công, Đắk Nông mới đạt khoảng 35%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh nỗ lực nhiều hơn nữa, chủ động kiểm tra, đôn đốc để bảo đảm giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương trên địa bàn.

Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Đắk Nông phải có tầm nhìn 2045, xây dựng tốt kế hoạch 2021-2025 để thúc đẩy phát triển. Phải tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp thế mạnh của địa phương như khai thác chế biến khoáng sản.

Để hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đắk Nông, riêng đối với phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thẩm định phê duyệt quy hoạch các dự án điện tái tạo, trong đó có điện mặt trời và điện gió.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, riêng điện mặt trời, Bộ Công Thương đã thẩm định và phê duyệt 2 dự án với tổng công suất 944 MW được bổ sung ở Tổng sơ đồ VII hiệu chỉnh, còn có 6 dự án điện mặt trời công suất 357 MW đã được trình Chính phủ xem xét.

Đối với điện gió, tỉnh Đắk Nông đã được phê duyệt 4 dự án với công suất 230MW, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý phê duyệt thêm 4 dự án khác với công suất 350MW, như vậy đã có 580MW được phê duyệt cho các dự án.

Tuy là tỉnh có nhiều khó khăn, nhưng Đắk Nông lại có tiềm năng để phát triển điện gió tương đối tốt, hạ tầng có điều kiện để giải tỏa thêm. “Trong công tác thẩm định, Bộ Công Thương đang tổng hợp và sẽ sớm báo cáo với Thủ tướng theo tinh thần là cho các địa phương có tiềm năng có điều kiện bổ sung thêm các dự án điện gió khác trong số 7 dự án điện gió mà Đắk Nông đã báo cáo Chính phủ và Bộ Công Thương. Đây là nỗ lực của Chính phủ tạo điều kiện cho Đắk Nông phát triển với nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu cụ thể.

Đặc biệt Thủ tướng cho rằng, Đắk Nông nên tập trung đầu tư chế biến nông sản và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. “Hôm qua tôi thảo luận với bà Thủ tướng New Zealand và có nhắc đến quả bơ và kiwi, trong đó bơ là đặc sản của Việt Nam. Thị trường đang mở ra cơ hội rất lớn đối với hàng hóa của Việt Nam. Chúng ta nên quan tâm và tiến hành các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm”, Thủ tướng gợi ý.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của Đắk Nông với tinh thần tạo mọi điều kiện cho tỉnh phát triển.

Lan Anh