Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 10:42

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn

17:46 | 08/01/2020
Các vụ, cục chức năng của Bộ Công Thương được giao nhiều nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
bo cong thuong ban hanh ke hoach thuc hien nghi quyet cua quoc hoi ve hoat dong chat van
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Ngày 7/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 38/QĐ-BCT ban hành Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Chương trình hành động này được ban hành nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Quyết định 38/QĐ-BCT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động và tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tiếp tay cho gian lận thương mại. Phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý thị trường và cơ quan chức năng ở địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa có nội dung vi phạm chủ quyền quốc gia.

Cục Xuất nhập khẩu xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành Chiến lược xuất, nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2020 – 2030. Giám sát chặt chẽ việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, xử lý nghiêm việc lợi dụng, giả mạo xuất xứ Việt Nam. Sớm ban hành quy định về cách xác định hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.

Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường ngoài nước đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới phương thức xúc tiến thương mại để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, hạn chế tình trạng phụ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Cũng theo Quyết định 38QĐ-BCT, Cục Phòng vệ thương mại tập trung thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại, hỗ trợ xử lý kịp thời các tranh chấp thương mai, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bảo vệ các ngành sản xuất trong nước.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về thương mại điện tử; xây dựng hệ sinh thái cho thương mại điện tử và kinh tế số. Nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa kinh doanh trên mạng.

Quyết định số 38/QĐ-BCT cũng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực tập trung rà soát, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý những bất cập trong quy hoạch, đầu tư và vận hành các dự án điện, đặc biệt là các dự án điện mặt trời. Đồng thời đề xuất cơ chế, giải pháp để sớm đưa vào vận hành các dự án điện trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030 bị chậm tiến độ, bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 và các năm tiếp theo, không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; tập trung các nguồn lực, giải pháp về công nghệ để xây dựng, nâng cấp lưới điện truyền tải, trạm biến áp.

Cũng tại Quyết định 38/QĐ-BCT, Cục Công nghiệp tiêp tục xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích đổi mới công nghệ, phát triển cơ khí chế tạo. Ưu tiên sử dụng sản phẩm cơ khí chế tạo trong nước. Tập trung hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả các dự án cơ khí chế tạo, sản xuất linh kiện, máy nông nghiệp và sản phẩm phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp. Bên cạnh đó thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển và nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Quyết định 38/QĐ-BCT cũng giao nhiệm vụ cụ thể khác cho các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (tổ chức từ ngày 21/10 đến 27/11/2019), thực hiện chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và một số thành viên Chính phủ gồm Bộ trưởng các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông đã tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Ngay sau kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước; trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội.

Bộ trưởng các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông tập trung thực hiện các giải pháp, cam kết đã phát biểu tại phiên chất vấn của kỳ họp, thực hiện các nội dung nêu tại Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội.

Quang Lộc