Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế

Thực hiện Công điện 1792/CĐ-TTg của Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo nguồn cung ôxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nắm bắt nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương liên tục có các văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất ôxy lỏng tăng năng lực sản xuất đáp ứng nguồn cung ôxy cho y tế. Đồng thời tập trung xây dựng phương án lưu trữ, vận chuyển để cung ứng ôxy y tế trong cả nước.
Bộ Công Thương đưa giải pháp tiết giảm, ưu tiên nguồn cung ôxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19

Để rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương).

Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nắm bắt nhu cầu sử dụng, chủ động giải pháp đảm bảo nguồn cung ôxy cho các cơ sở y tế

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung ôxy cho bệnh nhân mắc Covid-19, nhất là các tỉnh phía Nam, xin ông cho biết về tình hình sản xuất, cung ứng ôxy lỏng cung cấp cho các cơ sở y tế hiện nay cụ thể ra sao?

Như chúng ta biết, ôxy sản xuất được dùng cho nhiều mục đích, trong đó các bệnh viện, cơ sở y tế chủ yếu là dùng ôxy lỏng. Trên thực tế, ôxy lỏng là loại hàng hóa đặc biệt, đòi hỏi đảm bảo an toàn, kỹ thuật cao trong sản xuất, vận chuyển, bảo quản, vận hành hệ thống. Do vậy, nguồn cung ôxy lỏng cho các bệnh viện ở mức bình thường là không thiếu, nhưng vào cao điểm hiện nay, nhất là giai đoạn các tỉnh phía Nam đang thiếu cục bộ ôxy lỏng phục vụ công tác phòng chống dịch. Cụ thể, hiện nay nhu cầu sử dụng ôxy y tế của TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam vào khoảng 350 tấn/ngày tuy nhiên, khả năng cung ứng của các nhà cung cấp đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất khó khăn chính là khâu vận chuyển, với đặc tính của ôxy lỏng thì khâu vận chuyển hầu như không thể đi bằng đường hàng không. Đơn cử từ miền Bắc vận chuyển vào miền Nam chỉ mang tính thời điểm, không đảm bảo hiệu quả lâu dài do cung đường quá xa, thiếu phương tiện, thời gian vận chuyển dài ngày nếu sử dụng ô tô (tối thiểu 4-5 ngày/1chiều), phương án vận chuyển tàu biển, đường sắt, hàng không là không khả thi làm tăng chi phí. Nên các doanh nghiệp chủ yếu vận chuyển bằng đường bộ với bình chứa ôxy lỏng.

Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương)
Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương)

Thứ hai, đó là khó khăn trong vấn đề lưu trữ ôxy ở các bệnh viện. Thông thường các bệnh viện có bồn chứa nhỏ, nhưng thời điểm hiện nay, nhu cầu ôxy tăng đột ngột đã gây ra tình trạng thiếu nguồn chứa.

Ngoài ra, trong thời kỳ đỉnh dịch vừa qua, do các nhà máy phải tạm dừng sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng, nên toàn bộ nguồn cung ôxy trên thị trường được huy động phục vụ cho ngành y tế. Hiện nay, các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất, các nhà cung cấp khí cũng phải quay lại phục vụ nhu cầu khí công nghiệp của khách hàng theo hợp đồng đã ký kết trước đây. Trong đó, ngành thép là ngành sử dụng lượng lớn khí công nghiệp từ các nhà cung cấp khí trong nước, dẫn đến nguồn cung khí trong nước cho ngành y tế bị thu hẹp lại.

Với những nguyên nhân nêu trên, vấn đề này đặt ra bài toán về việc cung cấp ôxy lỏng cho các cơ sở y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng, cũng như phương án đảm bảo đầy đủ việc cung cấp ôxy lỏng cho các cơ sở y tế cả nước trong dài hạn.

Trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã có và sẽ có những giải pháp gì để tăng cường ôxy cung cấp cho các bệnh viện, cở sở y tế, thưa ông?

Trước khó khăn này, Bộ Công Thương đã hết sức chủ động và triển khai sớm các giải pháp, trong đó, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế thành lập tổ liên ngành, trước hết là thống kê các nhà sản xuất ôxy tiềm năng; thứ hai là phối hợp với Bộ Y tế điều phối ôxy sử dụng trong chữa bệnh.

Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, Bộ Công Thương liên tục có các văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất ôxy lỏng tăng hết năng lực sản xuất 3 ca/ngày ưu tiên phục vụ điều trị y tế.

Văn bản thứ hai là hạn chế các lĩnh vực công nghiệp khác có sử dụng ôxy để làm sao cung cấp tối đa ôxy lỏng cho y tế, các bệnh viện phía Nam. Cụ thể, đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp ngành thép điều chỉnh phù hợp nhu cầu sử dụng ôxy tiết giảm nhu cầu sử dụng ôxy, cân đối hết sức dè sẻn, để có lượng ôxy tăng thêm hỗ trợ chống dịch hiệu quả.

Thứ ba, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng găm hàng, nâng giá, ép giá đối với mặt hàng ôxy lỏng.

Với các yêu cầu này của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng triển khai, thực hiện. Như một số doanh nghiệp thép cho biết sẽ điều chỉnh công xuất sản xuất để hỗ trợ cho việc sử dụng ôxy lỏng cho y tế, nhiều doanh nghiệp sản xuất thông tin sẽ tăng công suất, đẩy mạnh nguồn cung, các doanh nghiệp vận chuyển cũng đã vào cuộc.

Với sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, ngày 27/12, Bộ Công Thương đã trực tiếp liên hệ với các công ty sản xuất, vận chuyển để điều phối việc cung cấp ôxy lỏng cho các cơ sở y tế đang gặp tình trạng thiếu hụt. Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz), một thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã cam kết dừng toàn bộ việc cung cấp ôxy lỏng của các lĩnh vực khác để cung cấp cho y tế cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP.Hồ Chí Minh, thấp nhất là 115 tấn ngay trong ngày. Ngày 28/12 sẽ có chi viện từ miền Bắc vào thêm 50 tấn tới TP.Hồ Chí Minh. Trên cơ sở này sẽ phân phối cho các bệnh viện. Ngày 29/12 trở đi, mỗi ngày ôxy tăng cường từ miền Bắc vào miền Nam từ 50-70 tấn và có thể nhiều hơn nếu điều kiện cho phép.

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh khí cũng đang tập trung tối đa các phương tiện như: Téc, bồn để vận chuyển ôxy lỏng. Như tôi đã đề cập, vận chuyển ôxy lỏng có những yêu cầu rất ngặt nghèo, chặt chẽ, do đây là chất gây nguy cơ cháy nổ và không tồn tại ở điều kiện bình thường mà phải chứa trong téc đảm bảo áp suất, nhiệt độ.

Mặt khác, chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn cung cấp ôxy, hiện cũng đã giao cho một số đơn vị thuộc Hiệp hội Khí công nghiệp tăng cường lượng cung ứng tại chỗ ôxy lỏng. Đơn cử như từ Vũng Tàu, từ TP.Hồ Chí Minh, tất cả các doanh nghiệp sản xuất khí ôxy lỏng sẽ phải cung cấp tối đa cho TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh hiện nay đang gặp khó khăn về ôxy.

Trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nắm bắt nhu cầu sử dụng, chủ động giải pháp đảm bảo nguồn cung ôxy cho các cơ sở y tế; chỉ đạo các đơn vị sản xuất sớm đưa các dự án đang xây dựng vào hoạt động, xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất tối đa ôxy y tế theo công suất cho phép. Trên cơ sở đó, xây dựng phương án lưu trữ, vận chuyển để cung ứng ôxy y tế trong cả nước, kể cả phương án vận chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại khi có nhu cầu cấp bách.

Được biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng phần mềm ôxy để nắm bắt về nhu cầu ôxy tại các cơ sở y tế trên cả nước, kịp thời điều phối cung cầu, phần mềm này đã hỗ trợ ra sao, thưa ông?

Liên quan đến phần mềm này, ngay từ tháng 7/2021, Bộ Công Thương đã cử đại diện tham gia Tổ ôxy do Bộ Y tế chủ trì, đã chỉ đạo rà soát, cung cấp đầy đủ số liệu về sản xuất, cung ứng oxy theo đề nghị của Bộ Y tế để cập nhật trong phần mềm và công tác điều phối của Bộ Y tế và Tổ ôxy.

Theo đó đã cùng phối hợp họp xây dựng phần mềm điều tiết lượng ôxy để khi có yêu cấp bách có thể điều chuyển từ vùng này sang vùng khác (phần mềm do Cục công nghệ thông tin Bộ Y tế xây dựng). Đây là phần mềm có tính chất vừa đảm bảo thông tin nguồn cung và trên cơ sở đó để có thể điều phối vận chuyển ôxy tới khu vực có nhu cầu.

Bộ Công Thương, đầu mối là Cục Hóa chất đã phối hợp với các Sở Công Thương các địa phương và Bộ Y tế trong các hoạt động sản xuất cung ứng ôxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, Cục Hóa chất đã rà soát các cơ sở sản xuất, cung ứng và các trang thiết bị có liên quan gửi Bộ Y tế tổng hợp, cập nhật trên phần mềm ôxy, đồng thời theo dõi thông tin trên phần mềm và hỗ trợ các địa phương khi cần thiết, kịp thời điều phối cân bằng cung cầu thị trường.

Theo đánh giá của chúng tôi, phần mềm này là rất tốt cho việc điều hành và rất mong muốn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng vận chuyển và đơn vị sử dụng, các cơ quan địa phương tham gia chống dịch nên bố trí đủ cán bộ tìm hiểu và sử dụng tốt, có hiệu quả phần mềm này.

Bộ Công Thương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ sử dụng và điều hành chung để đảm bảo hạn chế dư cung thiếu cầu cục bộ, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân phải sử dụng ôxy.

Qua đây, Cục Hóa chất cũng đề nghị các địa phương tiếp tục kết nối, chia sẻ, chủ động truy cập tham khảo phần mềm ôxy để nắm bắt được hiện trạng phối hợp đảm bảo cung ứng hài hòa trong việc sử dụng, cung ứng ôxy ở mức cao nhất cho y tế.

Xin cảm ơn ông!

Lan Anh- Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Số liệu mới nhất của Nielsen IQ về thị phần của các nhà sản xuất sữa bột trẻ em tại Việt Nam 2021 cho thấy, VitaDairy hiện là doanh nghiệp đứng top 3 toàn ngành
Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu.
Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Các hoạt động nghiên cứu lâm sàng và kết quả ứng dụng ngày một đóng góp lớn hơn để nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện chính sách y tế.
TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.
CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai đã được Dai-ichi Life Việt Nam phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Liên quan đến bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KHTC, sáng nay (15/5), Bộ Y tế đã có thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy.
Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tính đến tối ngày 14/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.895 ca nhiễm mới, giảm 331 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.
Tin Covid-19 tối 
13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tin Covid-19 tối 13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tính đến chiều tối ngày 13/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.227 ca nhiễm mới, giảm 1.723 ca so với ngày trước đó.
Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng giám sát những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tính đến chiều tối ngày 12/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới, tăng 1.191 ca so với ngày trước đó.
Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Roche Pharma Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý ung thư gan - Live Longer”.
9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

Trải qua hành trình 16 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo sản phẩm Viên xương khớp Hoàng Hường đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Hút thuốc, dù theo bất kỳ hình thức nào đều có ảnh hưởng tới người sử dụng và cộng đồng nhưng không thể phủ nhận độ phổ biến của thuốc lá điện tử hiện nay.
Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Quà tặng sức khỏe là giải pháp hỗ trợ liên quan đến ung thư, tiểu đường, kết hợp hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật được Bảo hiểm BIDV MetLife thiết kế.
Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 3534/QLD-CL thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2: Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg.
Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Ngày 9/5, cả nước có 48 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 với 2.175 ca, có 1 ca tử vong.
Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.269 ca nhiễm mới, giảm 1.077 ca so với ngày trước đó.
Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Vụ thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ in nhãn có ghi địa chỉ sản xuất tại Bình Dương đang được chuyển hồ sơ qua cơ quan công an điều tra.
Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 3526/QLD-MP về việc mẫu “Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml” nghi ngờ là mỹ phẩm giả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động