Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 01:09

Bộ Công Thương hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA

10:41 | 25/05/2020
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, ngày 26/5, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững Việt Nam tổ chức Hội thảo "Hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA".    

Hội thảo nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp giải đáp những vướng mắc, lúng túng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của nước nhập khẩu. Đặc biệt là quy trình xin chứng nhận CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khỏe, bảo vệ môi trường) và FDA (quy định giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ) tại thị trường EU và Hoa Kỳ.

Đây là một trong số nhiều sự kiện liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hiểu và xin các chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật khi xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương tổ chức thời gian vừa qua.

bo cong thuong huong dan va giai dap quy dinh ve ce fda

Bộ Công Thương hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA khi xuất khẩu hàng hóa vào EU và Hoa Kỳ : Ảnh minh họa

Tại một sự kiện tương tự tổ chức gần đây, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay: Thời điểm dịch bệnh bùng phát, EU, Hoa Kỳ có thể cho phép nhập khẩu sản phẩm phòng chống dịch bệnh chưa có dấu CE, FDA. Tuy nhiên đây chỉ là những quy định tạm thời, khi dịch bệnh bớt “nóng”, thì chứng chỉ CE, FDA là điều kiện tiên quyết để sản phẩm phòng dịch của Việt Nam được xuất khẩu vào các thị trường này. Do vậy ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần quan tâm đáp ứng các tiêu chuẩn, tạo tấm “hộ chiếu” giúp sản phẩm của Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường EU và Hoa Kỳ, tránh tình trạng sản xuất đại trà mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào, sẽ không xuất khẩu được mà còn có thể gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Việt Nga