Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 12:52

Bộ Công Thương: Lan toả mạnh mẽ tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng

12:02 | 29/02/2020
Ngày 29/02/2020, “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2020” đã diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy và Thủ trưởng nhiều đơn vị thuộc Bộ trực tiếp tham gia hiến máu trong sự kiện thiện nguyện này.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong Chương trình "Trái tim Công Thương", thể hiện tấm lòng sẻ chia, tinh thần nhân văn cao đẹp của mỗi cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động (NLĐ) ngành Công Thương đối với các hoạt động thiện nguyện. Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi “Phòng, chống dịch bệnh Covid - Đừng quên hiến máu cứu người”, nhằm góp phần đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam khiến cho ngân hàng máu đối mặt với nguy cơ dần cạn kiệt..

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Rất đông CBCCVC, NLĐ ngành Công Thương tham gia hiến máu tình nguyện
bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Đây là hoạt động nằm chương trình tổng thể của toàn ngành có tên gọi “Trái tim Công Thương”

Cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện, nhằm kêu gọi sự sẻ chia, tinh thần nhân văn cao đẹp của mỗi CBCCVC, NLĐ ngành Công Thương đối với các hoạt động thiện nguyện. Năm nay, chương trình được gắn vào hoạt động tổng thể của toàn ngành có tên gọi “Trái tim Công Thương”. Hoạt động mang một tầm vóc, ý nghĩa không chỉ thể hiện trách nhiệm cũng như niềm vinh dự, sự lan tỏa tinh thần tương thân tương ái mà còn thể hiện được sự đồng lòng chung sức của toàn ngành, chung một trái tim, một lòng nhiệt huyết cùng sẻ chia với cộng đồng.

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương 2020

Phát biểu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng: Cuộc sống sẽ thật đẹp khi có sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng. Trong những lúc khó khăn hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo mà còn tìm mọi cách để cứu chữa người bị ốm đau, người bị tai nạn để giành lại sự sống, sức khỏe của mình. Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ, nhiều người bệnh đang phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do không có đủ máu kịp thời. “Máu và sản phẩm máu là loại thuốc đặc biệt lấy từ người. Cho tới nay, đã có nhiều công trình khoa học tìm chất thay thế máu nhưng chưa có kết quả. Do đó, máu người vẫn là nguồn chính dùng cho điều trị, cấp cứu người bệnh, phòng ngừa thảm họa và an ninh quốc phòng; mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng những người khác” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Bộ trưởng tặng bằng khen cho các tập thể ...

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, cứ 80 người bệnh có một người cần điều trị bằng máu và các chế phẩm máu, cứ 1.000 giường bệnh cần khoảng 7.000 người cho máu. Đối với các nước đang phát triển như nước ta, nhu cầu máu chiếm khoảng 2% dân số. Theo tính toán, với số lượng dân số 2019 là trên 96.000.000 người, nhu cầu máu của nước ta cần khoảng 1.920.000 đơn vị máu.

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
... và các cá nhân tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện

Với xu hướng phát triển chung thì nhu cầu về số lượng, chất lượng máu chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng cao, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị: Các đơn vị, doanh nghiệp ngành Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện; làm tốt các công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu; đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu; đồng thời nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái, truyền thống cao đẹp của con người Việt Nam.

“Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của mỗi người, thay mặt Lãnh đạo Bộ tôi kêu gọi tất cả CBCCVC và NLĐ ngành Công Thương hãy tích cực đăng ký hiến máu cứu người; đồng thời mỗi cá nhân hãy là một tuyên truyền viên với gia đình, bạn bè và những người xung quanh để cùng chung tay, nhiệt tình hướng ứng tham gia. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với cộng đồng” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phát biểu tại Ngày hội hiến máu Bộ Công Thương 2020

Cảm kích trước những nghĩa cử cao đẹp và dành những lời cảm ơn sâu sắc nhất đến CBCCVC, NLĐ ngành Công Thương - Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Ngày hôm nay chương trình hiến máu tình nguyện tại Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trực tiếp chỉ đạo và tham dự đã minh chứng cho sự vào cuộc tích cực và kịp thời vì sự sống của người bệnh.

“Chúng tôi rất trân trọng và ghi nhận tấm lòng nhân ái của Bộ trưởng và toàn bộ cán bộ nhân viên của Bộ Công Thương đã có mặt tại đây ngày hôm nay. Đây là lần thứ 3 Bộ Công Thương phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo. Chúng tôi được biết tại Bộ Công Thương có rất nhiều các anh, chị đã tham gia hiến máu rất nhiều lần vì người bệnh điển hình như anh Nguyễn Đình Trung với 9 lần hiến máu, đặc biệt chị Nguyễn Thị Minh là người có nhóm máu hiếm A (RH-) vẫn thường xuyên đến hiến máu tại Viện,… Những giọt máu hồng quý giá của các anh, chị đã mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh cần truyền máu.” - Ông Bạch Quốc Khánh ghi nhận.

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham gia hiến máu

Tại Ngày hội hiến máu tình nguyện sáng 29/02, Ban tổ chức đã bố trí địa điểm hiến máu rộng, thoáng mát, chia nhỏ nhiều khu vực lấy máu, theo nhiều khung giờ khác nhau, nhằm phục vụ cho công tác phòng tránh dịch bệnh Covid-19, theo đúng tinh thần tránh tụ tập đông người và kiểm soát dịch bệnh.

Ngay tại các khu vực ra vào, Ban Tổ chức bố trí đặt các bàn cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay miễn phí cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Theo đó, tình nguyện viên tham gia hiến máu sẽ được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu; được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành: phục vụ ăn nhẹ tại chỗ, hỗ trợ chi phí đi lại và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện...

bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
bo cong thuong lan toa manh me tinh than hien mau tinh nguyen vi cong dong
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Đặng Hoàng An tham gia hiến máu

Tính đến 11h ngày 29/2/2020 đã có khoảng 250 CBCCVC và NLĐ ngành Công Thương đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và thu được khoảng 200 đơn vị máu. Với lượng máu hiến tặng trong ngày hôm nay, tập thể CBCCVC và NLĐ ngành Công Thương hy vọng sẽ góp thêm những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu, mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh cần truyền máu.

Tất cả hoạt động của Chương trình “Ngày Hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2020” được đăng tải tại Chuyên mục Trái tim Công Thương, hiển thị trên Chuyên trang về công tác điều hành và ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của ngành Công Thương (hanhdong.moit.gov.vn).

Chuyên mục “Trái tim Công Thương” nằm trong chuỗi hoạt động tổng thể của ngành, thể hiện những hoạt động mang tính cộng đồng, chứa đựng những thông điệp yêu thương. Do đó, không chỉ dừng lại ở hoạt động hiến máu nhân đạo, tiếp theo, toàn ngành sẽ tổ chức các hoạt động tương tự để các CBCCVC và NLĐ toàn ngành phát huy truyền thống tương thân tương ái. Đây cũng là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên, NLĐ toàn ngành đoàn kết, sống có trách nhiệm, nhân ái và bao dung.

Nhóm phóng viên