Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 05:54

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

09:13 | 27/11/2020
Phát biểu tại buổi “Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với doanh nghiệp Hàn Quốc”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Chính phủ, Bộ Công Thương luôn nhất quán ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư, Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Tham dự buổi tọa đàm về phía Bộ Công Thương có Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ như Văn phòng Bộ, Cục Công nghiệp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường trong nước...

Về phía Hàn Quốc, có sự tham dự của ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc cùng lãnh đạo hơn 30 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như Samsung Electronics, Hyundai Motor, SK, Hanwa, Posco, LG, Lotte, CJ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi tọa đàm

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) với kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt gần 67 tỷ USD; là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn của Hàn Quốc đối với nhóm hàng hàng máy móc thiết bị phục vụ đầu tư, phương tiện vận tải, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dược phẩm, hàng điện tử tiêu dùng... Trong khi đó, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu trọng điểm của các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện tử...

3421-aaa36c1cbf174e491706
Bộ trường Trần Tuấn Anh trao đổi với đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc

Về đầu tư, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với hơn 9.000 doanh nghiệp và tổng số vốn đầu tư tính lũy kế đến tháng 10 năm 2020 đạt xấp xỉ 70,4 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với 8.934 dự án.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định sau 28 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, trên tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Các tập đoàn, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc hiện đang góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và thặng dư thương mại của Việt Nam trong những năm qua. Đây là kết quả của sự cố gắng rất lớn của doanh nghiệp Hàn Quốc, của Chính phủ hai nước, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Chính phủ, Bộ Công Thương luôn nhất quán ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư, Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.”

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như thu hút đầu tư Hàn Quốc với chất lượng cao hơn nữa, sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như hoạt động đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc
Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan phát biểu tại Toạ đàm

Thay mặt cho cộng động doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước những hỗ trợ và hợp tác của Bộ Công Thương đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam suốt thời gian qua.

Ông Choi Joon Ho cho biết, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam rất vui mừng vì Việt Nam đã thực hiện phòng chống dịch rất thành công, tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong suốt thời gian khó khăn của đại dịch. Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và cam kết sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi hơn nữa với Bộ Công Thương để có thể góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại của Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhóm phóng viên